Du học Philippines tìm hiểu về con người Philippines

Khi du học Philippines học tiếng anh hay đi du lịch thì thì mọi người sẽ cảm nhận được đặc sản quan trọng nhất của đất nước Philippines chính là con người nơi đây.

Có câu nói rằng, người ta có thể lôi một người Philippines ra khỏi đất nước Philippines, nhưng không thể lôi đất nước Philippines ra khỏi con người Philippines. Câu nói đó có ngụ ý, người Philippines vô cùng yêu nước, dù ở bất kỳ đâu họ cũng luôn đau đáu nhớ về quê hương.

Du học Philippines tìm hiểu về con người Philippines
Du học Philippines tìm hiểu về con người Philippines
  • Con người Philippines ảnh hưởng nền văn hóa của nhiều quốc gia trong suốt hàng trăm năm lịch sử pha trộn với các nước láng giềng và những kẻ thực dân từ xa đến. Người Philippines, với gốc rể Nam Đảo, đã phát triển với các ảnh hưởng từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Tây Ban Nha và Mỹ.
  • Con người Philippines thể hiện sự tôn trọng người khác từ những hành động rất nhỏ. Ví dụ, họ luôn tắm trước khi ra đường để không làm người khác khó chịu vì mùi mồ hôi trên cơ thể. Ở bất kỳ đâu, họ luôn xếp hàng một cách ngay ngắn. Nếu bạn đến một bến xe buýt, bạn có thể thấy lúc nhúc rất nhiều người, nhưng lại gần hóa ra họ đang xếp hàng, vì không đủ chỗ,họ xếp kiểu zig zac san sát nhau. Bạn sẽ phải tìm đâu là cuối hàng để đứng vào đó. Sự kiên nhẫn của người dân Philippines được thể hiện rõ thông qua việc xếp hàng, khi phải xếp hàng dài, họ không ồn ào, kêu ca mà mặc nhiên coi đó là chuyện bình thường.
  • Trên những phương tiện công cộng, tuyệt nhiên không có chuyện trêu ghẹo, cợt nhã thường thấy như trên những chuyến xe khách ở Việt Nam, giữa phụ xe với hành khách, hoặc giữa hành khách với nhau. Họ tôn trọng nhau bằng cách dùng kính ngữ “po” (đọc là pộ) và luôn lịch thiệp, nhã nhặn. Họ sẵn lòng giúp đỡ nhau khi cần, với vẻ mặt tươi cười dễ chịu.
  • Co người Philippines đặc biệt coi trọng giá trị gia đình. Gia đình ở đây có nghĩa là gia đình lớn, nhiều thế hệ, với bố mẹ, con cái, cháu chắt, họ hàng. Họ yêu quý và trân trọng nhau, không có sự phân biệt đối xử, không bới móc, soi mói, phân tích, mổ xẻ như người Việt. Quan hệ mẹ chồng nàng dâu tuyệt nhiên không có sự xung khắc. Thậm chí, mẹ chồng đối tốt với con dâu hơn cả con trai, với một sự biết ơn âm thầm vì cô ấy đã chia sẻ cuộc sống với con trai họ.
  • Con người Philippines không chỉ yêu nhau, mà còn rất yêu đời và yêu ca hát. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một em bé, hay một người đàn ông đang vui vẻ hát theo một bài hát phát trên xe. Họ thuộc rất nhiều bài hát. Mỗi khu dân cư đều lấy tên một vị thánh, đến ngày sinh của thánh đó, mỗi nhà trong khu dân cư đều bày biện tiệc tùng, buffet, mời khách rôm rả như không khí Tết ở Việt Nam. Vì thế, lễ hội (fiesta) diễn ra quanh năm, dịp này hầu như nhà nào cũng có dàn karaoke, hát hò. Bạn cứ đến khu nào có đường phố treo đầy tua rua xanh đỏ lấp lánh là nơi đó đang có fiesta.
  • Con người Philippines cũng vừa chăm chỉ, vừa lười biếng. Trong công việc, họ luôn làm hết sức vì mức độ cạnh tranh rất cao. Dân Philippines tiếng Anh giỏi, vì giáo dục hoàn toàn bằng tiếng Anh và các môn học đều rất nặng nhưng vô cùng thực tế. Trẻ nhỏ học về cơ thể con người và thế giới gần gũi xung quanh, lớn chút chúng học photoshop và các loại khác. Trẻ con đi học từ 5 tuổi và lao vào học kiến thức, không nắn nót rèn chữ như ở Việt Nam là bạn nào thích viết kiểu gì tùy thích, miễn là… đọc được.
  • Ở Philippines cũng có sự phân hóa giàu nghèo vô cùng rõ rệt. Ngay trung tâm hiện đại nhất là Makati, chỗ này đẹp long lanh như ở châu Âu, nhưng cách đó vài bước đã sập sệ nhếch nhác như khu ổ chuột ở Ấn Độ, người nghèo chiếm đa số.
  • Dân Philippines rất đông vì không hạn chế đẻ, thậm chí cấm phá thai. Trai gái yêu nhau quá trớn, trẻ con ra đời “tằng tằng” nên bố mẹ đơn thân rất phổ biến. Luật hôn nhân của Philippines không cho phép ly dị, trừ khi 1 trong 2 bên có bằng chứng về bệnh tâm thần. Các đôi lấy nhau rồi chán nhau chỉ có nước ly thân.

(Tổng hợp từ news.zing.vn)

banner-dang-ky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *