Tinh hoa ẩm thực Philippines

Philippines là đất nước có nền văn hóa của sự giao thoa từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới do vậy nền văn hóa ẩm thực Philippines cũng rất đa dạng và phong phú, phần lớn đều là các món ăn có màu sắc nổi bật.

Các bạn học viên khi đến với Philippines sẽ có cơ hội được trải nghiệm nét ẩm thực đặc sắc của quốc gia này. Đó không chỉ là một nét đẹp trong văn hóa mà còn là một kiến thức bổ ích để các bạn có thể nhanh chóng hòa hợp với cuộc sống của con người khi du học Philippines.

Tinh hoa ẩm thực Philippines
Tinh hoa ẩm thực Philippines

Nền văn hóa ẩm thực Philippines cũng đa dạng và phong phú không khác các nước Đông Nam Á khác là mấy. Có cả các món ăn đơn giản như một bữa ăn chỉ có cơm và cá khô muối, cũng như các món ăn phức tạp hơn ở những buổi lễ như món: Paella và cozido. Đến đây các bạn nên trải nghiệm các món như: techlon (thịt lợn nướng nguyên con), longganisa (xúc xích Philippines), torta (trứng ốp lếch), hamonado (thịt lợn ngọt sốt dứa)…

Ẩm thực Philippines có đặc trưng là sự kết hợp chặt chẽ giữa alat (vị mặn), asim (chua) và tamis (ngọt). Vị bổ trợ cho nhau là một nguyên tắc trong ẩm thực Philippines, đó là các nguyên liệu ngọt thì phải đi cùng với các nguyên liệu mặn, cuối cùng sẽ đạt kết quả là một sự hài hòa vừa miệng rất ngạc nhiên.

Theo truyền thống, người Philippines ăn ba bữa một ngày: agahan hay almusal (bữa sáng), tanghalían (bữa trưa) va hupunan (bữa tối) cộng với bữa xế gọi là merienda. Vì ảnh hưởng của phương Tây, người Philippines dùng nĩa, dao, thìa; bộ đôi đồ dùng cho ăn uống là thìa, nĩa chứ không dùng dao như phương Tây. Cách ăn uống truyền thống là ăn bằng tay, đặc biệt là với các món khô như inihaw hay prito.

Như hầu hết các nước Châu Á, lương thực chính của Philippines là Gạo. Cơm thường được ăn với nước sốt hoặc nước dùng của các món ăn chính. Ở nhiều vùng, cơm được trộn với muối, sữa đặc có đường, ca cao hoặc cà phê. Ngoài gạo là lương thực chính, bánh mì cũng là một loại thực phẩm chủ lực.

Nhiều loại trái cây và rau cũng được dùng trong nấu nướng như chuối, quất, đu đủ, cà tím, đậu đũa, rau muống, cải thìa …. Giống như Việt Nam các loại thịt chủ lực gồm gà, bò, lợn và cá. Hải sản cũng được ưa thích với diện tích mặt nước lớn quanh quần đảo này. Ngoài ra tảo biển, bào ngư, lươn cũng được dùng phổ biến.

Bữa ăn sang truyền thống của người Philippines gồm pandesa (bánh mì cuộn nhỏ), kesong puti (phô mát trắng), champorado (cháo gạo sô cô la), sinangag (cơm chiên tỏi), và các món thịt. Cà phê có loại đặc biệt là cà phê Barako được sản xuất từ vùng núi cao Batangas nổi tiếng với vị mạnh.

Bữa xế Người Philippines có nhiều loại thức ăn có thể ăn kèm với kape: bánh mì và bánh ngọt như pandesa, ensaymada (bánh cuộn bơ ngọt phủ pho mát), hopia (loại bánh ngọt tương tự như bánh trung thu với nhân đậu đỏ nhừ) và empanada (bánh bao thịt). Ngoài ra còn có các loại bánh làm từ gạo nếp (kakanin) như kutsinta, sapin-sapin, palitaw, …

Các món ăn mặn vào buổi xế gồm có mì xào (pancit canton), bún với nước sốt tôm (palabok), dinuguan (hầm cay với tiết lợn)

Há cảo và bánh viên hấp khác do người Phúc Kiến mang đến đã được thêm vào hương vị Philippines và thường được ăn trong các bữa xế. Ngoài ra còn có các món ăn đường phố hầu hết là các món ăn được nướng xiên bằng que tre như mực viên, cá viên và nhiều loại khác cũng là lựa chọn phổ biến.

(Tổng hợp từ Wikipedia)

banner-dang-ky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *