Tổng hợp những ngày nghỉ lễ ở Philippines – cập nhật 2024

Học tiếng Anh tại Philippines chắc chắn là một lựa chọn tốt để nâng cao trình độ. Tuy nhiên những ngày nghỉ có thể ảnh hưởng đến việc học và trải nghiệm của bạn tại đất nước này. Cùng du học Việt Phương tìm hiểu những ngày nghỉ lễ ở Philippines để xây dựng kế hoạch du học hiệu quả nhé.

1. Tìm hiểu về lịch nghỉ lễ của Philippines

Cũng như bất kỳ quốc giá nào khác, Philippines có những ngày lễ chung quốc tế và những kỳ nghỉ lễ quốc gia. Đây là dịp để kỷ niệm, đồng thời một số hoạt động làm việc thường ngày sẽ được phép cho nghỉ. Bao gồm việc giảng dạy của các giáo viên. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch du học các khóa tiếng Anh ngắn hạn của học viện quốc tế.

Do đó nắm rõ lịch nghỉ lễ tại nơi mình học sẽ giúp các bạn lên một lịch trình học tập hiệu quả, đáng nhớ.

1.1. Tìm hiểu lịch nghỉ lễ quốc gia của Philippines

Những ngày nghỉ lễ ở Philippines
Những ngày nghỉ lễ ở Philippines

Những ngày nghỉ lễ quốc gia tại Philippines được áp dụng ở tất cả các vùng của nước này. Ngày nghỉ lễ quốc gia thường là dịp kỷ niệm một sự kiện quan trọng. Đó có thể là ngày kỷ niệm lịch sử, tôn giáo hoặc văn hóa lớn.

Vào những ngày nghỉ lễ ở Philippines này, các doanh nghiệp và văn phòng Chính phủ có khả năng đóng cửa. Các hoạt động công việc thường tạm dừng và người dân thường có cơ hội nghỉ ngơi. Mọi người có thể tham gia các sự kiện đặc biệt hoặc tận hưởng thời gian với gia đình và bạn bè. Do đó hầu hết vào các ngày này học viên theo học các khóa tiếng Anh tại Philippines sẽ được trường cho nghỉ. Các bạn có thể lựa chọn tự học hoặc thư giãn, khám phá ngày lễ tại Philippines.

Các ngày nghỉ lễ quốc gia sẽ được Chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền công bố trước. Điều này giúp mọi người có thể sắp xếp và lên kế hoạch nghỉ lễ hiệu quả. 

Tham khảo các ngày lễ quốc gia của Philippines trong năm 2024:

+ Ngày 1/1/2024 (Thứ 2): Ngày đầu năm

+ Ngày 9/2/2024 (Thứ 6): Nghỉ lễ Tết Nguyên Đán

+ Ngày 10/2/2024 (Thứ 7): Tết Nguyên Đán

+ Ngày 28/3/2024 (Thứ 5): Thứ Năm Tuần Thánh

+ Ngày 29/3/2024 (Thứ 6): Thứ sáu tốt lành

+ Ngày 30/3/2024 (Thứ 7): Thứ bảy đen tối

+ Ngày 9/4/2024 (Thứ 3): Araw ng Kagitingan (ngày của lòng dũng cảm)

+ Ngày 1/5/2024 (Thứ 4): Ngày lao động

+ Ngày 12/6/2024 (Thứ 4): Ngày Quốc Khánh

+ Ngày 21/8/2024 (Thứ 4): Ngày Ninoy Aquino

+ Ngày 26/8/2024 (Thứ 2): Ngày anh hùng dân tộc

+ Ngày 1/11/2024 (Thứ 6): Ngày lễ các Thánh

+ Ngày 2/11 (Thứ 7): Ngày của các linh hồn

+ Ngày 30/11/2024 (Thứ 7): Ngày Bonifacio

+ Ngày 8/12/2024 (Chủ Nhật): Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

+ Ngày 24/12/2024 (Thứ 3): Đêm Giáng sinh

+ Ngày 25/12/2024 (Thứ 4): ngày Giáng Sinh

+ Ngày 30/12/2024 (Thứ 2): Ngày Rizal

+ Ngày 31/12/2024 (Thứ 3): Ngày cuối cùng của năm

1.2. Những ngày nghỉ lễ ở Philippines tại các địa phương

Các địa phương tại Philippines cũng có những ngày nghỉ lễ của riêng mình. Các ngày nghỉ được tùy chỉnh theo quy định tại mỗi địa phương hoặc vùng miền. Chẳng hạn như ngày lễ tại một thành phố, tỉnh, hoặc khu vực cụ thể.

Những ngày này có thể liên quan đến các sự kiện văn hóa, tôn giáo, lịch sử hoặc sự kiện đặc biệt khác mà chỉ ảnh hưởng đến cộng đồng cụ thể. Các hoạt động, lễ hội sẽ được tổ chức tuỳ theo văn hoá và truyền thống của mỗi địa phương.

Vì không phải là ngày nghỉ lễ quốc gia mà chỉ áp dụng trong phạm vi nhỏ hơn, nên du học sinh cũng cần tìm hiểu thật kỹ khi chọn nơi học. Vào ngày lễ này tuỳ theo quyết định của từng khu vực và trường, học sinh có thể sẽ được cho nghỉ. Bạn nên hỏi trước trường về những ngày nghỉ lễ ở Philippines để nắm rõ lịch trình học.

Các bạn tham khảo một số ngày lễ theo khu vực tại Philippines trong năm 2024 mới được cập nhật sau đây:

Thứ 3Ngày 09 tháng 01Lễ hội Traslacion ở thành phố Manila
Thứ 7Ngày 24 tháng 02Ngày thành lập thành phố Cebu
Thứ 7Ngày 16 tháng 03Ngày thành phố Davao
Thứ 2Ngày 24 tháng 06Ngày Manila
Thứ 3Ngày 06 tháng 08Ngày đặc biệt (không làm việc) tại thành phố Cebu.
Thứ 2Ngày 19 tháng 8Ngày sinh của Manuel L Quezon, ngày nghỉ lễ tại các tỉnh Quezon và Aurora
Thứ 2Ngày 09 tháng 09Ngày Osmeña, ngày lễ đặc biệt ở Cebu

Theo: officeholidays.com

2. Những lưu ý khi du học vào ngày lễ của Philippines

Nghỉ lễ ở Philippines có được học bù?
Nghỉ lễ ở Philippines có được học bù?

2.1. Những ngày nghỉ lễ ở Philippines có được ăn ở tại trường không?

Thường thì trong ngày nghỉ lễ quốc gia, trường học và cơ sở giáo dục tại Philippines sẽ đóng cửa. Do đó dịch vụ cung cấp ăn ở tại các trường Anh ngữ Philippines cũng có thể bị ảnh hưởng.

Đa phần các trường sẽ sắp xếp thực phẩm hoặc dịch vụ ăn uống tại căn tin (ở khuôn viên trường hoặc ký túc xá) để đảm bảo học viên được cung cấp thức ăn như bình thường. Các bữa ăn sẽ được cung cấp phục vụ như những ngày bình thường và không tính thêm phí.

Tuy nhiên một số trường sẽ không cung cấp dịch vụ ăn uống, học viên sẽ phải chủ động chuẩn bị cho mình.

Như vậy việc ăn uống trong những ngày lễ ở Philippines sẽ tùy thuộc vào từng trường. Học viên khi đăng ký tham gia khoá học nên lưu ý hỏi trước nhân viên tư vấn để nắm rõ.

2.2. Ngày nghỉ lễ có được học bù không?

Chính sách về việc học bù cho các ngày nghỉ lễ cho các khóa học tiếng Anh tại Philippines có thể khác nhau tùy theo từng trường. Một số trường có thể tổ chức các buổi học bù để bù đắp thời gian học bị mất trong những ngày nghỉ lễ ở Philippines. Tuy nhiên, một số trường cũng có thể cho phép học sinh tự quản lý thời gian học bù bằng cách cố gắng hoàn thành nội dung bị bỏ lỡ trong thời gian nghỉ.

Ngoài ra việc có được học bù hay không sẽ còn phụ thuộc vào kỳ nghỉ lễ đó như thế nào.

  • Trong những ngày nghỉ lễ tại Philippines, thường không có việc học bù. Tuy nhiên, một số trường có thể tổ chức các lớp học thêm (Optional Class) để học viên tham gia vào những ngày này.
  • Nếu kỳ nghỉ lễ kéo dài, các trường anh ngữ có thể sẽ tổ chức các buổi học bù. Điều này giúp học viên được bù đắp thời gian do kỳ nghỉ dài.

Để biết chính xác cho trường hợp của mình, cũng như các quy định cụ thể về việc học tập tiếng Anh trong ngày lễ ở Philippines, hãy tham khảo thông tin từ trường hoặc cơ sở giáo dục nơi bạn theo học. Bạn cũng có thể nhờ nhân viên tư vấn tìm hiểu trước khi đăng ký khoá học. Điều này sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp thời gian học của mình một cách tốt nhất. Đảm bảo việc du học tiếng Anh tại Philippines của bạn đạt hiệu quả.

Lịch nghĩ lễ của trường anh ngữ EV Academy Philippines
Tham khảo lịch nghĩ lễ của trường anh ngữ EV Academy Philippines

3. Một số lễ hội văn hoá hấp dẫn của Philippines du học sinh nên biết

Những ngày nghỉ lễ ở Philippines cũng thường kèm theo các lễ hội hoạt động đặc sắc. Đặc biệt vào các ngày lễ mang tính tôn giáo và văn hoá sẽ có rất nhiều sự kiện thú vị. Đây sẽ là cơ hội để du khách quốc tế có thể trải nghiệm một Philippines độc đáo.

Ngoài ngày lễ các bạn cũng có thể tham gia các lễ hội ở các địa phương tại Philippines nếu học tại một trong các thành phố dưới đây.

Những lễ hội đặc sắc tại Philippines
Những lễ hội đặc sắc tại Philippines

3.1. Lễ hội Ati-Atihan – thành phố Kalibo

Lễ hội Ati-Atihan – thành phố Kalibo được biết đến là một trong những lễ hội lâu đời nhất Philippines. Lễ hội diễn ra vào tháng Giêng, kéo dài hai tuần mà đỉnh điểm là vào Chủ nhật thứ 3 của tháng.

Đội ngũ diễu hành mặc trang phục làm bằng vật liệu bản địa tụ tập trên đường phố và nhảy theo nhịp trống. Và người dân địa phương cũng có thể tham gia cùng các vũ công trên các đường phố.

3.2. Lễ hội Sinulog – Thành phố Cebu

Lễ hội Sinulog được tổ chức tại thành phố Cebu cũng cùng thời gian với lễ hội Ati-Atihan tại Kalibo. Chúng được tổ chức với cùng một mục đích để vinh danh Santo Niño (Thánh trẻ hoặc Chúa Hài đồng). Vì vậy lễ hội còn có tên gọi là Ati-Atihan Sinulog.

Sự kiện bao gồm các cuộc thi hành động, nhảy múa, âm nhạc và các hoạt động tôn giáo.

3.3. Lễ hội Dinagyang – Thành phố Iloilo

Vào Chủ nhật thứ 4 của tháng 1, Thành phố Iloilo cũng tổ chức lễ hội văn hóa và tôn giáo tương tự để tôn vinh Chúa Hài Đồng. Lễ hội Dinagyang kết hợp giữa tôn giáo và văn hóa. Chương trình lễ hội thường bao gồm một đám rước linh đình, những cuộc diễu hành, điệu múa đầy màu sắc và các hoạt động văn hóa truyền thống.

Một số hoạt động diễn ra quanh thành phố và du khách có thể cần phải mua vé để được chiêm ngưỡng các sân khấu.

3.4. Lệ hội mặt nạ Masskara – Bacolod

Masskara (có nghĩa là mặt nạ) là một trong những lễ hội nổi tiếng và độc đáo tại thành phố Bacolod, Philippines. Lễ hội được tổ chức vào tháng 10 hàng năm để tôn vinh tinh thần lạc quan và sức mạnh của người dân Bacolod sau những trong những thời điểm khó khăn. Trong lễ hội, những người tham gia đeo mặt nạ bằng giấy bồi hoặc đất sét có hình một nụ cười rạng rỡ.

Lễ hội ba gồm các hoạt động như diễu hành, một cuộc thi khiêu vũ sôi động theo điệu nhạc Latin…

3.5. Lễ hội Kadayawan – Thành phố Davao

Lễ hội Kadayawan của Thành phố Davao tổ chức hàng năm vào tuần thứ 3 của tháng 8. Kadayawan có nghĩa là “ngày của sự hạnh phúc và cuộc sống tốt đẹp.”

Lễ hội được tổ chức nhằm tạ ơn vì một vụ mùa bội thu nên đường phố thường được trang trí bằng trái cây và rau củ mới hái. Trong lễ kỷ niệm, sẽ có những chiếc xe chất đầy sản phẩm tươi sống và hoa được diễu hành trên đường phố. Ngoài các điệu nhảy đường phố thông thường, thành phố còn tổ chức các cuộc thi đấu ngựa, thi sắc đẹp và đua thuyền.

3.6. Lễ hội hoa Panagbenga, Baguio

Tên “Panagbenga” có nghĩa là “Mùa hoa đêm” trong tiếng Cordilleran, thể hiện sự tôn vinh vẻ đẹp của hoa và thiên nhiên. Lễ hội hoa Baguio, là một sự kiện nổi tiếng tại thành phố Baguio, Philippine. Nó thường kéo dài trong 1 tháng để kỷ niệm sự trỗi dậy của thành phố sau thảm họa động đất xảy ra vào năm 1990.

Trong lễ hội, Công viên Burnham và Đường Session tràn ngập những chiếc kiệu rực rỡ được trang trí hoàn toàn bằng hoa, đó thực sự là một cảnh tượng ngoạn mục.

Hy vọng bài viết tổng hợp những những ngày nghỉ lễ ở Philippines sẽ giúp bạn nắm rõ những điều cần lưu ý để lên lịch trình du học hiệu quả tại đất nước này. Để tìm hiểu thêm các thông tin và nhận tư vấn về du học tiếng Anh tại Philippines. Các bạn liên hệ hotline: 0901398977 – 0944535956. Tư vấn viên của Du học Việt Phương sẵn sàng giúp bạn giải đáp thắc mắc hoàn toàn MIỄN PHÍ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *