Sử dụng tiền như thế nào là đúng khi đi du học Philippines

Trước khi đi du học Philippines thì các bạn học viên nên tìm hiểu một số thông tin về tiền tệ Philippines. Ví dụ như ở Philippines người ta dùng tiền gì, tỷ giá so với tiền Việt ra sao, nên đổi tiền Philippines ở đâu, văn hóa tiền “tip” như thế nào … Hãy cùng du học Việt Phương tìm hiểu để giúp các bạn học viên có một chuyến du học suôn sẻ nhé !

Thông tin về tiền tệ Philippines.

Đơn vị tiền tệ Philippines là đồng pê-sô (Peso), mã là PHP, kí hiệu  ₱. Tiền Philippines gồm cả tiền xu và tiền giấy. Tiền giấy được phát hành dưới các mệnh giá 20, 50, 100, 200, 500, 1000 peso còn tiền xu thì được phát hành với các đồng 1, 5, 10 peso và 5, 20 ,25 cent.

Thông tin về tiền tệ Philippines
Thông tin về tiền tệ Philippines

Đổi tiền và rút tiền ở Philippines

Tại Việt Nam, các bạn học viên có thể đến các ngân hàng hoặc những địa chỉ uy tín để đổi tiền Philippines. Tỷ giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm. Chúng tôi khuyên các học viên nên đổi tiền ở sân bay Việt Nam, vì thuận tiện và không bị ép tỷ giá như ở các tiệm vàng, các đại lý đổi tiền khác.

Hầu hết các siêu thị hoặc trung tâm thương mại tại đây đều chấp nhận thẻ Visa thanh toán quốc tế hoặc các bạn cũng có thể rút tiền ở các máy ATM vì ở đây máy ATM có ở khắp mọi nơi, đường phố hay quán ăn. Tuy nhiên, vì phần lớn thời gian chúng ta đều ở trong khuôn viên trường, mọi chi phí đều được tính sẵn trước (ngoại trừ mua sắm cá nhân)  nên các bạn cũng hạn chế rút nhiều tiền và chỉ nên rút ở trong siêu thị vì phụ phí khá cao và rút một số tiền lớn có thể sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất các bạn học viên nên đổi tiền ở quầy trong sân bay Manila để đạt được tỷ giá đúng nhất, các bạn không nên đổi tiền ở các hiệu đổi tiền trong thành phố vì có thể sẽ có sự chênh lệch lớn về tỉ giá và ép giá.

Văn hóa tiền “tip”.

Thông thường văn hóa tiền “tip” ở Philippines thì không bắt buộc, tùy ý vào khách hàng. Các bạn có thể chi cho nhân viên, bồi bàn … hoặc bất cứ gì mà các bạn muốn. Thường ở các nhà hàng cao cấp, khách hàng có thể sẽ bị tính thêm 10% lệ phí dịch vụ trên tổng hóa đơn. Thậm chí ở những nhà hàng, khách sạn bình dân hoặc nhân viên, tài xế taxi ở Philippines cũng không hề hy vọng bạn sẽ đưa cho họ tiền “tip” mặc dù có thể họ đã thực hiện chất lượng dịch vụ rất tốt. Có lẽ đây là net tương đồng về văn hóa “tip” giữa Philippines và Việt Nam, khiến cho các du học sinh Việt Nam không bị bỡ ngỡ và tốn những khoản chi phí của phần “tip”  như ở một số nước lớn khác là Anh, Mỹ, Canada…

Philippines thiên đường mua sắm Đông Nam Á

Philippines thiên đường mua sắm Đông Nam Á
Philippines thiên đường mua sắm Đông Nam Á

Philippines là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với những tín đồ mua sắm, những người thích thú với sản phẩm hàng hiệu, chất lượng cao. Tại đây có hàng loạt các trung tâm thương mại lớn nhỏ, đa dạng các loại mặt hàng khác nhau từ “luxury” tới “popular” với giá cả vô cùng hợp lý.

Ngoài ra, hầu hết các mặt hàng và dịch vụ mua sắm tại Philippines đều đánh thuế là 12%. Điều này có nghĩa là khi bạn mua sắm bất cứ thứ gì trong siêu thị hay trung tâm mua sắm, bạn sẽ phải trả thêm tiền thuế là 12% so với giá trị gốc của mặt hàng. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi các mức giá niêm yết trên tag tại các cửa hàng đều đã bao gồm cả 12% thuế, vậy nên các bạn có thể mua sắm thoải mái mà không cần tính toán gì nhiều.

Nguồn tổng hợp Internet

banner-dang-ky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *