Những đặc trưng của nền văn hóa Philippines

Để tránh tình trạng “sock” văn hóa, những bỡ ngỡ khi đi du học Philippines và có thể tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian sống và học tập tại đất nước biển đảo này, Du học Việt Phương – VPEdu xin được chia sẽ với các học viện một số nét văn hóa đặc trưng của đất nước Philippines

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có một nét đẹp văn hóa cũng như là truyền thống riêng của nó, đất nước Philippines cũng không ngoại lệ. Vì là một đất nước đa sắc màu, chịu sự chi phối, giao thoa của nhiều nhóm dân bản địa trong vùng và các nước khác nhau trên thế giới. Chủ yếu là nét văn hóa của Tây Ban Nha, Mỹ, Trung Quốc cùng một số nền văn hóa khác.

Tôn giáo của người dân Philippines

Philippines là thuộc địa của Tây Ban Nha, Mỹ và Trung Quốc nên văn hóa Philippines mang đậm tính chất giao thoa giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Hơn nữa, Philippines là một quốc gia thế túc, hiến pháp tách biệt hẳn nhà thờ và nhà nước. Ngoài Đông Timor, Philippines là quốc gia chịu sự chi phối mạnh mẽ của công giáo Roma tại Châu Á. Trên 90% người dân Philippines là tín hữu của Ki-to giáo: khoảng 80% thuộc giáo hội công giáo Roma và 10% thuộc các giáo phái Tin Lành.

Nhà thờ Basilica de San Martin de Tours nằm ở thị trấn Taal, Batangas (Philippines). Đây được coi là nhà thờ công giáo lớn nhất ở Philippines và châu Á,
Nhà thờ Basilica de San Martin de Tours nằm ở thị trấn Taal, Batangas (Philippines). Đây được coi là nhà thờ công giáo lớn nhất ở Philippines và châu Á,

Đạo Hồi chiếm từ 5% đến 10% dân số Philippines, đa số học sinh sống tại các khu vực trên đảo Mindnao, Palawan và quần đảo Sulu – một khu vục được gọi là Bangsamoro hay Moro. Một số người Hồi giáo nhập cư đến khu vực đô thị và nông thôn tại các điểm khác của quốc gia. Có khoảng 2% dân số Philippines vẫn còn thực hành các tôn giáo truyền thống, họ gồm nhiều nhóm thổ dân và bộ lạc khác nhau. Các tôn giáo này thường dung hợp với Hồi giáo và Kito giáo. Chỉ 1% dân số Philippines theo Phật giáo, có một số rất ít người theo Ấn độ giáo, Sikh giáo, Do Thái giáo và Baha’I và có 1% dân số không theo tôn giáo nào ở Philippines.

Ngôn ngữ chính thức của Philippines

Philippines tự hào là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Anh. Cũng có thể đúng một phần nào đó. Hầu hết mọi người ít nhất cũng nói được tiếng Anh sơ đẳng, trong khi những người được học hành thì sử dụng tiếng Anh khá là trôi chảy.

Theo hiến pháp Philippines 1987, tiếng Filipino và tiếng Anh là những ngôn ngữ chính thức tại Philippines. Tiếng Filippino là phiên bản tiêu chuẩn hóa của tiếng Tagalog. Cả tiếng Filippino và tiếng Anh đều được sử dụng trong chính quyền, giáo dục, xuất bản, truyền thông, và kinh doanh. Ngoài ra, còn đến hơn 176 phương ngữ khác. Do đó, người dân giữa các vùng khó có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ riêng của mình mà phải sử dụng một ngôn ngữ chung, đó là tiếng Anh.  Thực vậy, văn hóa Philippines được thừa hưởng ngôn ngữ thứ hai này từ Hoa Kỳ – Philippines đã có hơn nửa thế kỉ là thuộc địa của Mỹ, vì thế ngôn ngữ này đã đan xen vào cuộc sống hàng ngày và ảnh hưởng rất nhiều đến nền giáo dục của Philippines.

Văn hóa chào hỏi tại Philippines

Chào hỏi của người là văn hóa Philippines khá đặc biệt đậm chất văn hóa phương đông. Khi chào hỏi, người trẻ cuối lưng xuống, đặt lưng bàn tay của người lớn tuổi hơn lên trán mình, ngay cả một cái nhướn mày nhẹ thôi cũng là một cách chào hỏi của người dân nơi đây rồi.

Văn hóa chào hỏi của người dân Philippines
Văn hóa chào hỏi của người dân Philippines

Văn hóa xếp hàng tại Philippines

Xếp hàng là một nét văn hóa tốt mà từ lâu đã trở thành một nét đẹp cho tất cả mọi người dân trên thế giới đều phải học tập, hãy luôn tập làm quen và thích nghi ở chính nơi mà mình sinh sống. Điều này được thể hiện ở sự văn minh và tôn trọng người khác trong một nền văn hóa tiên tiến như ngày nay. Những hoạt động hàng ngày ở những chỗ đông đúc cần xếp hàng như ở máy ATM, mua hàng trong siêu thị, hay chờ lên xe Jeepy hoặc taxi, các học viên hãy xếp hàng thật ngay ngắn và hãy luôn lịch sự nhường chỗ cho người cao tuổi và trẻ nhỏ các bạn nhé.

Trên đây là tất cả những nét đặc trưng của nền văn hóa Philippines mà các học viên cần phải tìm hiểu khi đi du học Philippines. Đến với xứ sở biển đảo này, học viên không chỉ có cơ hội được khám phá những điểm du lịch ở Philippines mà còn có thể tìm hiểu được nét văn hóa đặc sắc mang đậm bản chất phương đông nơi này. Với các khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại đây, du học Philippines như là một bước đệm tốt cho các học viên mong muốn được du học ở các Quốc gia lớn, phát triển toàn cầu vì vừa được hòa mình vào môi trường quốc tế, vừa được tiếp cận đến các chương trình học chất lượng cao.  Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng du học Việt Phương khám phá quốc gia biển đảo xinh đẹp này nhé !!!!

Nguồn Du học Việt Phương

banner-dang-ky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *