Hướng dẫn thủ tục làm visa đi Philippines

Cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á, chính phủ Philippines đã xếp Việt Nam vào nhóm 157 quốc gia được miễn thị thực khi nhập cảnh vào nước này. Vậy quy định cụ thể về thị thực đối với học viên tiếng Anh từ Việt Nam như thế nào? Bài viết thủ tục làm visa đi Philippines này sẽ giúp bạn biết cụ thể hơn. Tìm hiểu ngay cùng Du học Việt Phương nào.

1. Thông tin về visa Philippines

Visa Philippines
Visa Philippines

Visa Philippines là gì?

Thị thực (visa) Philippines là một tài liệu được chứng nhận bởi viên chức sứ quán tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Philippines ở nước ngoài. Nó biểu thị rằng đơn xin visa đã trải qua quá trình kiểm tra kỹ thuật kỹ lưỡng. Công dân nước ngoài khi vừa đến Philippines cần trình visa để được xin phép nhập cảnh từ Cơ quan quản lý xuất – nhập cảnh Philippines tại các cửa khẩu nhập cảnh vào quốc gia này.

Như vậy theo thông thường để nhập cảnh Philippines khách nước ngoài cần phải có Visa. Nhưng không phải cứ có visa là có thể nhập cảnh Philippines. Bạn còn cần có sự đồng ý của cơ quan quản lý nhập cư tại cảng nhập cảnh của nước này.

Các loại visa Philippines

Có nhiều loại visa Philippines khác nhau tùy vào đối tượng, mục đích mà bạn đến Philippines là gì. Visa không nhập cư Philippines hiện gồm có 8 loại. Trước khi tiến hành thủ tục làm visa đi Philippines, du khách quốc tế cần xác định mình cần làm loại visa nào sau đây:

Visa 9(a) – Visa du lịch tạm thời: dành cho du khách đến để công tác, giải trí, điều trị y tế, đào tạo, tham dự các hội nghị, cuộc họp và hội thảo/hội thảo.

Visa 9(b) – Visa tạm thời: Loại thị thực này dành cho du khách quá cảnh đến một điểm đến bên ngoài Philippines.

Visa 9(c) – Visa thủy thủ và thuyền viên: dành cho thuyền viên của tàu đến cảng Philippines từ bất kỳ quốc gia nào.

Visa 9(d) – Visa Thương nhân theo hiệp ước quốc tế và nhà đầu tư theo hiệp ước: Loại visa dành cho du khách vào Philippines chỉ để thực hiện hoạt động thương mại giữa Philippines và quốc gia mà họ là công dân theo các hiệp ước thương mại và hàng hải hiện hành.

Visa 9(e) –  Visa quan chức chính phủ nước ngoài: Loại visa dành cho các cán bộ, quan chức được công nhận của một chính phủ nước ngoài được Philippines công nhận.

Visa 9(f) – Visa sinh viên: Thị thục dành cho du khách từ mười tám tuổi trở lên có ý định học bằng cử nhân trở lên tại một trường đại học, chủng viện, học viện, cao đẳng hoặc trường học ại Philippiens.

Visa 9(g) – Visa cho nhân viên được sắp xếp trước: Visa dành cho công dân nước ngoài đến Philippines tham gia vào bất kỳ nghề nghiệp hợp pháp nào.

Visa 47(a)(2) Visa không nhập cư đặc biệt: Visa dành cho du khách đến Philippines theo luật đặc biệt.

Ngoài ra còn có các loại visa Philippines dành cho người muốn nhập cư Philippines. Mỗi loại visa có thể yêu cầu hồ sơ cần chuẩn bị khác nhau. Để biết thủ tục làm visa đi Philippines nên chuẩn bị những gì, các bạn cần xác định loại visa cần xin. Sau đó tìm kiếm thông báo trên trang web của Đại sứ quán Philippines ở Việt Nam tại hanoipe.dfa.gov.ph.

Vấn đề thị thực Philippines đối với học viên tiếng Anh Việt Nam

Không phải công dân của tất cả các nước đều phải xin visa trước khi nhập cảnh Philippines. Chính phủ Philippines đã ra công bố danh sách 157 quốc gia được miễn thị thực khi nhập cảnh vào nước này. Danh sách bao gồm Brazil, Israel Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc và các bước ASEAN…

Các bạn học viên du học Philippines khóa tiếng Anh ngắn hạn cần căn cứ vào độ dài khóa học và sự thuận tiện để quyết định có cần xin visa hay không. Nếu khoá học từ 4 tuần đổ lại, học viên không cần xin visa. Nếu khóa học tiếng Anh dài hơn 2 tháng vậy học viên cần phải gia hạn visa. Trường hợp này du học sinh có hai lựa chọn: làm visa đi Philippines tại Việt Nam hoặc gia hạn visa thông qua sự hỗ trợ của trường ở Philippines.

Nếu làm visa tại Việt Nam các bạn làm loại visa du lịch tạm thời 9(a) với thời hạn 59 ngày. Chi phí làm visa Philippines tại Việt Nam khoảng khoảng 720.000 VND. Chi phí rẻ vì các bạn không cần đóng tiền khám sức khỏe. Visa có thể gia hạn visa nhiều lần theo tháng.

Nếu bạn không làm visa trước khi đi du học Philippines. Bạn cũng không cần lo lắng vì trường sẽ hỗ trợ gia hạn visa sau khi đến thời hạn 1 tháng. Các thủ tục đều diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Lựa chọn này tối ưu nhất cho những bạn ở xa Hà Nội và  HCM. Tuy nhiên chi phí gia hạn visa ở Philippines hiện nay tầm 1.780.000 VND, cao hơn so với lệ phí làm ở Việt Nam.

Việc gia hạn visa khi tham gia khóa học tiếng anh ở Philippines được tính theo tháng. Nếu học trên 59 ngày các bạn cần có thẻ ACR-Icard khoảng 3300 Peso (tầm 1.550.000 VND)

2. Quy trình xin visa đi Philippines

Thủ tục làm visa đi Philippines
Thủ tục làm visa đi Philippines

Quy trình và thủ tục làm visa đi Philippines gồm các bước sau đây:

Bước 1: Học viên cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ xin visa Philippines

Thông thường để xin visa du học tiếng anh ở Philippines cần chuẩn bị các tài liệu sau: hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng sau thời gian dự định lưu trú tại Philippines; Mẫu đơn xin thị thực đã được điền đầy đủ; Ảnh hộ chiếu (2 tấm); Thư mời nhập học của trường à Invoice thể hiện các chi phí học tập tại trường; Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi kèm lịch trình dự kiến; bảo hiểm du lịch; Tiền mặt thanh toán lệ phí xin thị thực.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí

Ở bước này, các bạn cần chủ động đặt lịch và tiến hành đóng lệ phí theo yêu cầu từ phía đơn vị xét duyệt. Thường thì sau khi đặt lịch hẹn bạn sẽ nhận được thông báo của đơn vị xét duyệt qua email. Đương đơn phải đến trực tiếp Đại sứ quán Philippines ở Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Philippines ở TPHCM để nộp hồ sơ. Bạn cũng cần nộp lệ phí bằng tiền mặt tại đây.

Bước 3: Chờ xét duyệt, bổ sung hồ sơ (nếu có)

Thời gian xét duyệt tùy vào số lượng hồ sơ nơi bạn nộp nhận được. Trong thời gian này bạn chú ý theo dõi và bổ sung hồ sơ kịp thời nếu bên xét duyệt visa yêu cầu.

Bước 4: Nhận visa

Thời xử lý hồ sơ và có kết quả khoảng từ 7-14 ngày. Trường hợp lâu hơn có thể lên đến 21 ngày. Bạn có thể làm gấp để nhận visa nhanh chóng nhưng chi phí sẽ cao hơn.

Bước 5: chuẩn bị cho hành trình du học/du lịch tại Philippines của bạn

Bạn tìm hiểu yêu cầu nhập cảnh Philippines tại những nguồn đáng tin cậy. Nhớ hoàn thành mẫu khai báo etravel Philippines trong vòng 72 giờ trước khi đặt chân đến Philippines.

Bạn cần mang theo đủ hành lý, giấy tờ quan trọng. Hãy nhớ lưu ý về số cân nặng hành lý giới hạn để tránh rắc rối khi đến khi check-in tại sân bay. Bạn có thể mang theo tiền mặt nhưng nên đổi qua tiền Philippines (peso) hoặc Mỹ kim (USD). Mang theo một ít tiền mặt bên người và thẻ tín dụng có thể rút tiền quốc tế

3. Lưu ý về visa Philippines cho học viên tiếng Anh

Đơn vị nào tiếp nhận, xử lý hồ sơ visa Philippines ở đâu?

Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Philippines tại Việt Nam
Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Philippines tại Việt Nam

Tại Việt Nam có hai địa chỉ tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ xin visa Philippines:

  • Đại sứ quán Philippines tại thành phố Hà Nội. Địa chỉ: 27B Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Việt Nam. ĐT: (84-24) 3943 78 73.
  • Tổng Lãnh sự quán của Philippines ở TPHCM. Địa chỉ: 998 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TPHCM. ĐT: +84 28 3518 0045.

Cả hai địa điểm đều nhận hồ sơ từ Thứ Hai – Thứ Sáu. Thời gian làm việc từ 8:30 – 16:30 các ngày (trừ những ngày lễ của Việt Nam và Philippines).

Khách du lịch và phụ huynh sang Philippines thăm học viên nên xin visa nào?

Khách du lịch và phụ huynh có thời gian lưu trú tại Philippines trên 29 ngày nên xin loại visa du lịch tạm thời. Với loại visa này các bạn có thể ở lại Philippines trong vòng 59 ngày.

Nên nộp hồ sơ xin visa trước khi đi Philippines bao lâu?

Nên nộp đơn xin thị thực ít nhất một tháng trước ngày dự kiến ​​đến Philippines. Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Philippines hiện nay tương đối nhanh so với nhiều nước khác. Tuy nhiên Đại sứ quán sẽ không đẩy nhanh quá trình xử lý thị thực để phù hợp với lịch trình bay của người xin thị thực. Thời gian xử lý thị thực sẽ mất ít nhất 5-10 ngày làm việc. Tuy nhiên trong một số trường hợp, cần có sự cho phép từ văn phòng chính ở Manila. Vì vậy thời hạn nhạn kết quả visa cũng lâu hơn. Nhìn chung việc xin visa đi Philippines khá đơn giản và tỉ lệ thành công cao. Nhưng bạn cần dự trù thời gian để đảm bảo có được visa trước khi đi Philippines.

Trên thực tế thủ tục làm visa đi Philippines không hề phức tạp nếu so với các nước khác thuộc châu Âu, Mỹ, Úc. Nhưng học sinh và phụ huynh có thể mất nhiều thời gian và chi phí nếu thiếu kinh nghiệm.

Du học Việt Phương với hơn 20 năm kinh nghiệm về lĩnh vực du học Philippines, là đối tác trực tiếp của các trường tại Philippines. Vì vậy các bạn có thể yên tâm khi làm hồ sơ đăng ký du học, hoặc hồ sơ xin visa tại Du học Việt Phương. Liên hệ để được hỗ trợ tư vấn hồ sơ visa nhanh chóng, miễn phí qua hotline: 0901398977.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *