Kinh nghiệm làm việc và sinh sống tại Philippines

Bạn đang tìm kiếm cơ hội mới để phát triển và thử thách bản thân trong bối cảnh toàn cầu? Bạn có hứng thú hoặc nhu cầu làm việc tại một đất nước trao đổi bằng tiếng Anh và thân thiện như Philippines. Bạn có rất nhiều cơ hội đó, nhưng đồng thời bạn cũng phải trang bị kỹ càng những kỹ năng cần thiết cho công việc và sinh hoạt tại Philippines. Bài viết này của Du học Việt Phương sẽ giúp bạn có được một số kinh nghiệm làm việc tại Philippines một cách nhanh chóng.

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Philippines
Chia sẻ kinh nghiệm làm việc tại Philippines

1. Cơ hội làm việc tại Philippines

Mặc dù Chính phủ Philippines đưa ra những chính sách ưu tiên dành cho người lao động ở nước này nhưng công dân quốc tế vẫn có khá nhiều cơ hội làm việc tại Philippines.

Philippines được xếp hạng là một trong năm điểm đến giành giải thưởng tại Giải thưởng Du lịch Thế giới năm 2023. Điều này cũng mở ra cơ hội làm việc cho nhiều người nước ngoài muốn làm việc tại Philippines. Đi làm việc tại Philippines còn có ưu điểm là không mất phí như xuất khẩu lao động đi Hàn, Nhật, hoặc các nước phương tây. Và các bạn cũng không bị giới hạn số năm làm việc.

Các lĩnh vực việc làm phổ biến cho người nước ngoài tại Philippines: Khai khoáng, Xây dựng, Chế biến thực phẩm, Du lịch, Y tế, Game. Những lĩnh vực này luôn có nhu cầu cao về lao động có kỹ năng và kinh nghiệm, tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho công dân quốc tế.

Ngoài ra, người nước ngoài còn có thể tham gia vào thị trường lao động Philippines thông qua các hoạt động tình nguyện, chương trình thực tập sinh hoặc trở thành người quản lý học sinh sau khi học tiếng Anh tại các trường Anh ngữ. Những công việc này có thể giúp các bạn tích lũy Kinh nghiệm làm việc tại Philippines, mở rộng mạng lưới quan hệ quốc tế và nâng cao khả năng ngôn ngữ.

Xem thêm: Làm việc tại Philippines sau khi du học tiếng Anh

2. Đi Philippines làm việc cần chuẩn loại visa nào?

Tại Philippines, yêu cầu về giấy phép lao động đối với người nước ngoài được định hình bởi các chính sách kinh tế và điều kiện thị trường lao động của quốc gia này. Có các loại visa khác nhau dành cho những bạn có dự định làm việc tại Philippines.Tùy theo từng diện, các bạn có thể chọn loại visa làm việc phù hợp trong số các loại visa sau:

 • Thị thực du khách tạm thời cho mục đích kinh doanh (9a): Dành cho nhân viên nước ngoài đến thăm vì mục đích kinh doanh, giải trí hoặc sức khỏe. Có thể gia hạn hai tháng một lần, tối đa 16 tháng, với các lần gia hạn tiếp theo cần có sự chấp thuận bổ sung.

 • Thị thực thương nhân/nhà đầu tư theo Hiệp ước quốc tế (9d): Dành cho công dân Nhật Bản, Hoa Kỳ và Đức đến thăm vì mục đích thương mại hoặc đầu tư. Có giá trị trong 1-2 năm và có thể gia hạn.

 • Visa không định cư đặc biệt theo EO 226: Dành cho trụ sở khu vực hoặc khu vực của các công ty đa quốc gia. Có giá trị trong ba năm, có thể gia hạn.

 • Giấy phép lao động cho người nước ngoài (AEP): Yêu cầu đối với người nước ngoài có ý định làm việc, phải xin trước khi nộp đơn xin thị thực lao động 9g.

Theo Điều 40 của Bộ luật Lao động Philippines đã sửa đổi, bất kỳ người nước ngoài nào muốn nhập cảnh vào Philippines vì mục đích việc làm, và bất kỳ nhà tuyển dụng trong nước hoặc nước ngoài nào mong muốn tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Philippines, đều phải xin giấy phép lao động từ Bộ Lao động và Việc làm. Sau khi có giấy phép lao động, bạn mới có thể xin được visa 9g. Tham khảo thủ tục xin visa 9g >> tại đây<<.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm làm việc tại Philippines cần chuẩn bị gây tơ nào, hoặc tham khảo tại trang website của chính phủ Philippines: ncr.dole.gov.ph.

3. Bạn nên biết sử dụng tiếng Anh khi làm việc tại Philippines

Kinh nghiệm làm việc tại Philippines
Kinh nghiệm làm việc tại Philippines: Bạn nên biết tiếng Anh

Nếu ngôn ngữ là một thách thức khi bạn làm việc tại nước ngoài, thì khi đến Philippines, ít nhất bạn nên biết sử dụng tiếng Anh.Tiếng Anh là một ngôn ngữ chính của Philippines. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực quan trọng như giáo dục, truyền thông, chính trị và thương mại ở Philippines. Việc biết tiếng Anh không chỉ mở rộng cơ hội thăng tiến của bạn. Cùng với đó bạn có thể thuận lợi hơn trong sinh hoạt thuận hằng ngày ở Philippines.

Philippines nổi tiếng với các chương trình đào tạo tiếng Anh cho công dân quốc tế. Nếu bạn chưa tự tin với khả năng Anh ngữ của mình, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh phù hợp cho công việc, chẳng hạn như các khóa ESL, IELTS, tiếng Anh cho người đi làm trong kỳ nghỉ, và TOEIC.

4. Kinh nghiệm làm việc tại Philippines: Văn hoá làm việc tại Philippines

4.1. Bạn nên biết về “Giờ Philippines”

Mặc dù Philippines sử dụng tiếng Anh và văn hoá giao thoa với phương Tây, nhưng quan điểm của người Philippines về thời gian khác biệt so với phương Tây. Họ có xu hướng thoải mái và linh hoạt hơn về sự đúng giờ, thường gọi là “giờ Philippines”.

Điều này thường diễn ra trong các sự kiện thông thường hoặc các cuộc họp nhóm nội bộ. Chẳng hạn như việc đi muộn 30 phút đến một giờ trong một bữa tiệc sinh nhật thường không bị coi là thô lỗ hay thiếu chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, các hoạt động kinh doanh chính thức với người ngoài thì người Philippines thường tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt hơn. Các văn phòng chính phủ cùng ngân hàng luôn hoạt động đúng giờ.

4.2. Tính cách của phần lớn đồng nghiệp người Philippines

Một trong những giá trị cốt lõi của văn hóa Philippines là “pakikisama”, nghĩa là mong muốn hòa đồng với người khác. Người lao động Philippines rất coi trọng sự đoàn kết, hòa bình, và các mối quan hệ chặt chẽ.

Phần lớn người Philippines khá cởi mở và vui vẻ, thường tò mò về cuộc sống cá nhân của bạn và sẵn sàng chia sẻ cuộc sống của họ. Những cuộc trò chuyện này có thể thúc đẩy mối quan hệ gắn kết với đồng nghiệp. Nhưng đôi khi có thể làm bạn cảm thấy hơi rắc rối. Tất nhiên những điều này còn tùy thuộc vào từng môi trường làm việc khác nhau. Bạn nên học hỏi kinh nghiệm làm việc tại Philippines của các đồng hương để ứng xử phù hợp trong từng tình huống.

4.3. Văn hoá “Ăn cùng nhau”

Khi bạn đã có mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp ở Philippines, bạn có thể nghe lời mời “Kain!” thường xuyên. Kain được hiểu nôm na là “Cùng ăn nhé!”. Điều này bắt nguồn từ những cánh đồng lúa, nơi các bữa ăn cộng đồng nuôi dưỡng ý thức cộng đồng mạnh mẽ giữa những người nông dân. Chia sẻ thức ăn trở thành một cách để nói rằng, ‘Chúng ta cùng làm việc; chúng ta cùng ăn.’ Nếu họ mời bạn về nhà, điều đó có nghĩa là họ rất quý bạn.

Đây là một trong những lý do tại sao người Philippines được biết đến với sự lịch sự và hiếu khách.

5. Rủi ro khi làm việc ở Philippines

Rủi ro khi làm việc tại Philippines
Kinh nghiệm làm việc tại Philippines: Rủi ro khi tìm việc làm ở Philippines

Hầu như đi làm việc tại Philippines bạn không cần tốn phí nhập cảnh. Chi phí đi lại, tìm việc làm cũng không cao như Nhật, Hàn, Đài Loan. Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro mà bạn cần phải chú ý để tránh. Một số hình thức tuyển dụng lao động ở Philippines yêu cầu đền bù nếu nhân viên không hoàn thành công việc theo hợp đồng. Điều này có thể dẫn đến việc phải chi trả số tiền đền bù đáng kể, từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu VND.

Đối với những ai chưa có kinh nghiệm ở Philippines hoặc không có người thân bạn bè từng làm việc ở đây, việc phân biệt giữa nhà tuyển dụng uy tín, công ty đáng tin cậy với những nơi tuyển dụng kém chất lượng sẽ rất khó khăn.

Do vậy, theo kinh nghiệm làm việc tại Philippines, bạn nên nên tìm hiểu kỹ môi trường làm việc ở Philippines. Các bạn có thể khám phá điều này thông qua internet, du lịch hoặc du học ngắn hạn trong 1 tuần đến 1 tháng để có cái nhìn sâu hơn về nền văn hóa và điều kiện làm việc ở đây.

6. Tôn trọng lối sống, tôn giáo và văn hoá địa phương

6.1. Lưu ý trong nếp sống của người Philippines

Ngoài kinh nghiệm làm việc tại Philippines trong văn phòng, các bạn cũng cần tìm hiểu về lối sống và văn hoá của người Philippines. Hiểu được những nét văn hoá, lối sống của họ, các bạn sẽ biết cách tôn trọng con người và đất nước này. Đồng thời thích nghi dễ dàng hơn với cuộc sống ở Philippines.

 • Trong khi tiếng Anh thường được sử dụng ở các khu vực đô thị lớn, việc học một số cụm từ tiếng Tagalog chính và làm quen với nghi thức địa phương sẽ giúp bạn hòa nhập văn hóa tốt hơn. Tôn trọng người lớn tuổi bằng cách sử dụng “po” và “ho” thể hiện sự lịch sự.

 • Làm khách ở một gia đình Philippines: Khi dùng bữa tại một gia đình Philippines, bạn không nên đặt khuỷu tay lên bàn khi ăn vì điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với đồ ăn và chủ nhà.

 • Nếu tiếp khách hoặc bạn bè người Philippines, bạn không nên dọn hoặc rời khỏi bàn cho đến khi mọi người ăn xong.

 • Khi được gia đình hoặc bạn bè người Philippines mời đến dùng bữa tại nhà, bạn không nên ngồi ở đầu bàn vì chỗ ngồi này thường dành cho chủ nhà. Khi đến thăm nhà người Philippines, bạn nên để giày dép bên ngoài.

 • Khi dùng bữa tại nhà hàng, người ngồi ở đầu bàn thường phải trả tiền cho bữa ăn của mọi người.

 • Nhìn chằm chằm là bất lịch sự và bị coi là đối đầu. Tuy nhiên, người dân địa phương có thể nhìn chằm chằm vào người nước ngoài trên phố, nhưng chủ yếu chỉ là sự tò mò.

 • Người Philippines không dùng đũa học dùng thìa và nĩa như phương Tây. Một số người còn dùng cơm bằng tay của mình. Những điểm khác biệt này tạo nên văn hoá đa dạng tại đây.

6.2. Tôn giáo ở Philippines

80% người dân Philippines theo đạo Kito giáo, bạn nên biết một số đặc trưng của tôn giáo này để không mất lòng các đồng nghiệp.

7. Tìm nhà ở khi làm việc tại Philippines

So với các nước láng giềng ở Đông Nam Á, Philippines có chi phí sinh hoạt thấp hơn các quốc gia thịnh vượng như Singapore hoặc Thái Lan nhưng có thể cao hơn một chút so với Việt Nam. Tuy nhiên nếu bạn biết được điểm bán hàng giá cả hợp lý thì chi phí sinh hoạt ở Philippines cũng chỉ tương đương Việt Nam.

Khi bạn quyết định nơi sinh sống, hãy cân nhắc các yếu tố như:

 • Nghiên cứu các khu vực: Các thủ đô quốc tế như Manila và Cebu mang đến sự tiện lợi trong đô thị. Trong khi các thiên đường đảo như Boracay và Palawan thu hút người nước ngoài với cuộc sống như thiên đường nhiệt đới. Các thành phố yên bình như Bacolod, Iloilo các bạn sẽ khó tìm được địa chỉ mua sắm hoặc rút tiền hơn.

 • Lập ngân sách: Philippines cung cấp nhiều lựa chọn nhà ở, từ căn hộ giá rẻ đến chung cư cao cấp. Hãy cân nhắc không chỉ tiền thuê nhà hàng tháng mà còn cả các chi phí bổ sung như tiện ích, phí hiệp hội, bảo trì. 

 • Chỗ ở ngắn hạn: Nếu bạn không quen thuộc với thị trường nhà ở địa phương, có thể đặt chỗ ở ngắn hạn ban đầu. Đây có thể là căn hộ dịch vụ hoặc Airbnb. Điều này giúp bạn có thời gian để khám phá khu phố, tìm hiểu khoảng cách đi lại, đánh giá các tiện nghi tại địa phương trước khi cam kết thuê dài hạn.

 • Trang web bất động sản địa phương: Sử dụng các trang web bất động sản địa phương để biết được các bất động sản có sẵn trong khu vực bạn muốn.

 • Tính pháp lý và hợp đồng: Hợp đồng cho thuê thường có thời hạn một năm với tiền đặt cọc hai tháng. Bạn nên yêu cầu hợp có tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

 • Gần các tiện ích: Đánh giá khoảng cách từ nơi ở tiềm năng của bạn tới các tiện ích thiết yếu như siêu thị, bệnh viện, trường học và phương tiện giao thông công cộng.

 • Hỏi trước về giá điện nước: Năm 2023 giá điện ở Philippines đắt nhất khu vực, các bạn cần tìm hiểu kỹ các tính mức tính điện, nước trước khi ký hợp đồng thuê nhà.

Cũng có trường hợp nơi bạn làm việc sẽ cung cấp chỗ ở. Các bạn nên cân nhắc sự tiện lợi cho bản thân trước khi lựa chọn ở trong ký túc xá nhân viên hay nên thuê phòng ở bên ngoài.

8. Kinh nghiệm làm việc tại Philippines: vấn đề đi lại

Kinh nghiệm làm việc tại Philippines về phương tiện di chuyển
Kinh nghiệm làm việc tại Philippines về phương tiện di chuyển

Ở các khu vực thành thị, bạn có thể tiếp cận nhiều lựa chọn, từ xe Jeepney, xe ba bánh mang tính biểu tượng đến các phương tiện hiện đại hơn như xe buýt, taxi. Ngoài ra, các dịch vụ đặt xe như Grab, JoyRide, Angkas… cũng phổ biến ở Philippines.

Đặc biệt, xe Jeepney là biểu tượng độc đáo của văn hóa Philippines, có đồ trang trí rực rỡ và là phương tiện giao thông công cộng phổ biến và tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu trời nóng đi xe Jeepney không còn thú vị nữa vì loại xe này không có điều hoà.

Nếu đi tàu hoả/tàu điện, việc đợi tàu trễ 5 phút hoặc 10 phút khá thường xuyên. Thậm chí có khi thời gian trễ tàu còn lâu hơn.

Điều đáng quan ngại nhất khi sống ở những thành phố đông đúc của Philippines phải kể đến tình trạng tắc nghẽn giao thông. Đặc biệt là ở Manila, nơi thời gian đi lại có thể dài và không thể đoán trước do tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Theo Báo cáo Chỉ số Giao thông mới nhất của TomTom, Manila được xếp hạng thứ 2 trong số 389 thành phố trên toàn thế giới có tình trạng giao thông tệ nhất. Điều này khiến việc di chuyển trở nên khó khăn.

Vì vậy các bạn nên thuê nơi ở gần với chỗ làm hoặc đi làm thật sớm.

9. Chăm sóc y tế tại khi làm việc tại Philippines Philippines

Theo quy định luật pháp ở Philippines, lao động người nước ngoài có thể nộp đơn xin bảo hiểm y tế công cộng tại Philippines theo hình thức tự nguyện theo danh mục Thành viên kinh tế phi chính thức hoặc chủ lao động người Philippines sẽ ghi cho người lao động.

Việc có bảo hiểm y tế quốc tế có thể giúp bạn được chăm sóc y tế trong trường hợp họ cần chăm sóc khẩn cấp hoặc muốn tiếp cận các cơ sở và phương pháp điều trị tiên tiến hơn.

Do đó, khi ký hợp đồng làm việc tại Philippines các bạn cần tìm hiểu rõ bên thuê lao động có mua bảo hiểm cho mình hay không. Nếu không thì bạn nên tự mua bảo hiểm để đảm bảo giảm bớt những rủi ro khi cần chăm sóc y tế tại Philippines.

10. Kinh nghiệm làm việc tại Philippines: Một vài thách thức

Khác biệt văn hóa: Văn hóa làm việc tại Philippines có thể khác biệt so với nền văn hóa làm việc ở Việt Nam.. Để thích nghi, các bạn hãy học cách làm việc hòa đồng và linh hoạt, tôn trọng sự đa dạng và sẵn sàng hợp tác. Đừng quên tìm hiểu thêm kinh nghiệm làm việc ở Philippines của các đồng hương khác.

Ẩm thực và khẩu vị: Đồ ăn ở Philippines thường có gia vị đậm đà và ít rau hơn so với nền ẩm thực Việt Nam. Điều này có thể là thử thách đối với khẩu vị của bạn. Hãy tìm hiểu và khám phá các món ăn địa phương để thích nghi và tận hưởng ẩm thực đặc sắc của đất nước này.

Sự nhớ nhà: Sống xa gia đình và bạn bè có thể làm bạn cảm thấy nhớ nhà và cô đơn. Sử dụng các phương tiện liên lạc hiện đại như sim điện thoại Philippines để duy trì liên lạc thường xuyên và giữ được sự kết nối với người thân.

Mức độ an toàn khác nhau ở các khu vực: Phần lớn người Philippines thân thiện và tốt bụng nhưng vẫn có những tình huống phạm tội xảy ra, đặc biệt là ăn cắp vặt. Do đó bạn không nên mang theo nhiều tiền khi ra ngoài, đồng thời hạn chế đến các khu ổ chuột hoặc có an ninh phức tạp. Những thành phố như Cebu, Davao hoặc Clark, đặc khu kinh tế Subic sẽ là những địa điểm an toàn đáng để bạn tìm kiếm việc làm.

Hy vọng bài viết đã chia sẻ một số Kinh nghiệm làm việc tại Philippines đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu các bạn quan tâm đến các chương trình tiếng Anh trước khi đi làm hoặc các chương trình thực tập tại Philippines. Liên hệ Du học Việt Phương qua form dưới đây để nhận tư vấn miễn phí nhé.

form liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *