Làm gì khi bạn cần chăm sóc y tế tại Philippines?

Đất nước Philippines có khí hậu nhiệt đới và chịu nhiều ảnh hưởng từ biển. Khí hậu đặc trưng bởi nhiệt độ tương đối cao, độ ẩm cao và lượng mưa dồi dào. Mặc dù có nhiều nét tương đồng với Việt Nam nhưng các bạn du học sinh vẫn có thể gặp phải tình trạng cảm nhẹ do thay đổi môi trường hoặc một số vấn đề khác. Học viên tiếng Anh có thể làm gì nếu cần được chăm sóc y tế tại Philippines? Du học Việt Phương sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin cần biết qua bài viết này.

1. Hệ thống y tế tại Philippines

Hệ thống y tế ở Philippines
Hệ thống y tế ở Philippines

Là một quốc gia có hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ, vậy nên hệ thống y tế của Philippines cũng khác biệt về chất lượng, số lượng giữa các vùng.

Hệ thống chăm sóc y tế tại Philippines được chia sẻ giữa khu vực công và tư nhân. Chính phủ tài trợ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe công chủ yếu thông qua thuế và trợ cấp, trong khi hệ thống tư nhân chủ yếu dựa vào các khoản thanh toán từ tiền túi hoặc bảo hiểm tư nhân.

Trước khi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể hành nghề, họ phải hoàn thành chương trình giáo dục và đào tạo nghiêm ngặt ở Philippines. Sinh viên y khoa phải trải qua chương trình 5 năm để trở thành bác sĩ, sau đó là đào tạo bổ sung với tư cách là bác sĩ nội trú và thực tập sinh.

Tương tự, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác như y tá và dược sĩ cũng phải trải qua đào tạo chuyên sâu để đảm bảo rằng họ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc có chất lượng cho bệnh nhân.

Bảo hiểm Y tế Philippine (PhilHealth) là chương trình bảo hiểm y tế do chính phủ điều hành dành cho người dân Philippines và cư dân hợp pháp. Chương trình này áp dụng cho cả cơ sở chăm sóc sức khỏe công và tư nhân, nhằm hỗ trợ chi phí các dịch vụ y tế.

Người nước ngoài đến Philippines hiện nay cũng có tùy chọn đăng ký PhilHealth. Tuy nhiên phần đăng ký có các danh mục khác nhau, bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.

Như vậy dù bạn là du khách hay du học sinh đều có thể được chăm sóc y tế tại Philippines, kể cả dịch vụ công. Tất nhiên bạn cần phải biết cách đăng ký để được hưởng các chính sách tốt nhất.

2. Chất lượng chăm sóc y tế tại Philippines

Chất lượng chăm sóc sức khỏe có sự khác biệt giữa khu vực thành thị và nông thôn. Tại Manila và Cebu là những trung tâm lớn của đất nước thu hút lượng du khách quốc tế đáng kể mỗi năm. Cơ sở chăm sóc y tế tại hai khu vực này vượt trội hơn hẳn những nơi khác. Học viên du học tiếng Anh tại đây có thể được chăm sóc y tế tại các bệnh viện lớn, trang bị thiết bị khám chữa bệnh hiện đại nhất.

Một số bệnh viện lớn được trang bị tốt như Trung tâm Y tế St. Luke, Trung tâm Y tế Makati (metro Manila) và Bệnh viện Chong Hua, Bệnh viện Đa khoa St. Vincent, Bệnh viện Đại học Bác sĩ Cebu (hay bệnh viện bác sĩ Cebu)… Những bệnh viện này có cơ sở vật chất hiện đại và các chuyên gia y tế lành nghề. Họ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và phẫu thuật tiên tiến bao gồm cấy ghép nội tạng, phẫu thuật bằng robot, điều trị ung thư toàn diện và chẩn đoán.

Ngược lại, khu vực nông thôn có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe hạn chế. Nhân viên y tế bên ngoài các thành phố lớn có xu hướng thiếu hụt vì rất ít bác sĩ sẵn sàng làm việc ở những vùng sâu vùng xa, nơi cơ hội phát triển nghề nghiệp không nhiều, chuyên môn còn hạn chế.

Việt Phương khuyến khích học viên lựa chọn du học tại Cebu, Clark, Baguio và các thành phố lớn khác vì chất lượng giáo dục tốt và cơ sở tiện ích hiện đại. Điều này không chỉ giúp học viên phát triển kiến thức mà còn đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các bạn học viên trong quá trình học tập, sinh sống tại Philippines.

3. Chất lượng dịch vụ y tế tại các trường Anh ngữ Philippines

Các trường anh ngữ tại Philippines thường có phòng tế trong khuôn viên trường
Phòng tế trong khuôn viên trường anh ngữ CIA

Hầu hết các trường anh ngữ chất lượng ở Philippines đều có phòng khám y tế ngay trong khuôn viên với y tá trực ban và thiết bị thăm khám cơ bản để chăm sóc học viên. Một số trường sẽ mời bác sĩ thăm khám hàng tuần cho học viên. Điều này nhằm đảm bảo các bạn được chăm sóc tốt nhất để có thể chất cũng như tinh thần tốt nhất tiếp thu kiến thức cần học.

Ngoài ra nhà trường dạy tiếng Anh ở Philippines cũng khuyến khích học viên nên mua bảo hiểm du lịch trước kỳ nhập học. Việc có bảo hiểm y tế quốc tế cũng giúp học viên quốc tế an tâm khi cần được chăm sóc y tế khẩn cấp tại Philippines hoặc tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến.

4. Một số bệnh dễ gặp khi đến Philippines

4.1. Ngộ độc thực phẩm

Nếu bạn liều lĩnh thử những món ăn lạ hoặc những món như cá sống bạn có thể gặp phải tình trạng ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng chính là đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, nhưng chúng cũng có thể kèm theo sốt, mệt mỏi và phân có máu. Vì vậy đừng quên chọn những cơ sở đáng tin khi bạn muốn trải nghiệm ẩm thực khi du học tiếng Anh ở Philippines.

4.2. Sốt xuất huyết

Một loại bệnh lây truyền qua vết đốt của muỗi mang virus sốt xuất huyết. Thời gian ủ bệnh từ 4 đến 7 ngày và các triệu chứng chính là sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau khớp và phát ban. Các biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất là tránh muỗi đốt bằng cách sử dụng kem chống côn trùng hoặc sử dụng thuốc chống côn trùng.

4.3. Nhiễm Zika

Kể từ năm 2016, tình trạng nhiễm vi-rút zika phổ biến ở Trung, Nam Mỹ và Đông Nam Á đã được báo cáo ở Philippines. Giống như sốt xuất huyết, có lây truyền qua vết muỗi đốt. Các triệu chứng của bệnh này thường tương đối nhẹ, tuy nhiên nó cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ đang mang thai vì có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ nếu thai phụ bị nhiễm bệnh, vì vậy phải cẩn thận để tránh bị muỗi đốt.

4.4. Sốt rét

Nó lây truyền qua vết đốt của muỗi mang ký sinh trùng sốt rét. Thời gian ủ bệnh thường khoảng hai tuần và các triệu chứng tương tự như sốt xuất huyết bao gồm sốt cao, nhức đầu và đau khớp. Mặc dù chưa có đợt bùng phát nào được xác nhận ở Metro Manila hoặc Đảo Cebu, nhưng các ca nhiễm trùng đã được xác nhận ở một số khu vực nhất định, vì vậy du học sinh nên kiểm tra xem liệu có đợt bùng phát nào trước khi đi du lịch hay không. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm tránh muỗi đốt và dùng thuốc chống sốt rét để dự phòng.

4.5. Viêm gan A/ Viêm gan B

Trước khi khởi hành đến Philippines bạn nên chắc chắn rằng bản thân đã được tiêm chủng phòng ngừa bệnh viêm gan A/ viêm gan B. Các triệu chứng chính là sốt, khó chịu nói chung và chán ăn.

4.6. Thương hàn

Bệnh thương hàn là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Triệu chứng thường bắt đầu từ 1 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc với vi khuẩn và có thể bao gồm: sốt cao, đau đầu, nôn mửa hoặc đau bụng, tiêu chảy, mất cảm giác ngon miệng, phát ban trên da. Bạn có thể đến các cơ sở y tế chích ngừa để tìm hiểu xem bản thân có cần tiêm vắc-xin bệnh thương hàn trước khi bạn đi du lịch hay không. Nếu có các bạn nên tiêm trước khoảng 1-2 tuần trước khi lên đường

5. Làm gì khi bạn cần chăm sóc y tế tại Philippines?

Khi bạn cần chăm sóc y tế tại Philippines khi đang du học, bạn nên tuân theo các bước sau:

 • Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy hỏi ý kiến nhân viên của trường trước tiên.

 • Nếu trường học của bạn có phòng khám, bạn có thể được y tế tận tâm khám bệnh đơn giản.

 • Nếu không có phòng khám trường, hãy liên hệ với “Quản lý người Việt” trước khi đến bệnh viện. Nhân viên của trường sẽ hướng dẫn bạn đến bệnh viện phù hợp.

 • Trong trường hợp bệnh nặng, cần thông báo ngay cho nhà trường để được hỗ trợ đưa đến trung tâm y tế gần nhất. Nhân viên của trường sẽ đi cùng bạn trong quá trình khám và điều trị.

 • Luôn mang theo tiền mặt hoặc thẻ chuyển tiền quốc tế để thanh toán. Bảo hiểm sẽ hoàn trả lại bạn sau khi các thủ tục hoàn tất.

 • Kiểm tra các điều khoản của thẻ tín dụng để biết liệu bảo hiểm du lịch nước ngoài có áp dụng cho viện phí khi du học tại Philippines hay không. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm có thể thay đổi tùy theo thẻ, vì vậy bạn cần nghiên cứu trước.

Nếu bạn còn lo lắng hoặc cần thêm hỗ trợ, hãy liên hệ với các tư vấn viên của Du học Việt Phương. Chúng tôi sẽ linh hoạt hỗ trợ tùy theo tình hình của bạn để đảm bảo bạn có trải nghiệm du học ở Philippines một cách an toàn.

6. Các biện pháp an toàn bảo vệ sức khỏe của bạn trước khi đến Philippines

Việc chăm sóc y tế tại Philippines có thể mất nhiều thời gian, tốn nhiều chi phí nếu bạn là người nước ngoài và không quen với thủ tục tại đây. Để an toàn các bạn nên chọn các phương án “phòng bệnh hơn chữa bệnh” như:

6.1. Cần tiêm phòng

Điều quan trọng là bạn cần tiêm phòng trước khi bay đến Philippines. Hãy đảm bảo rằng bạn đã có lịch sử tiêm phòng cho viêm gan A, viêm gan B và các loại bệnh khác như uốn ván, viêm não Nhật Bản, bệnh dại, v.v. Đối với người lớn, hãy xem xét tiêm chủng bổ sung cho bệnh bại liệt, sởi và rubella. Đối với trẻ em, ngoài các tiêm chủng thông thường, cũng nên tiêm phòng cho viêm gan A và các loại bệnh khác.

6.2. Mua bảo hiểm du lịch trước khi đến Philippines

Bạn cần chắc chắn rằng mình đã mua bảo hiểm du lịch trước khi đi du học Philippines. Tư vấn viên của Du học Việt Phương sẽ nhắc bạn điều này. Ngoài ra để chuẩn bị thủ tục mau chóng các bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm du lịch qua văn phòng của Việt Phương trước khi sang Philippines.

6.3. Mang theo thuốc, dược phẩm được phép

Việc cảm vặt có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, để tiết kiệm chi phí điều trị và tận dụng thời gian học tập các bạn có thể mang theo những loại thuốc giảm triệu chứng như thuốc giải cảm, hạ sốt, giải nhiệt… Ngoài ra nếu cần mang theo thuốc đặc trị cần khai báo khi nhập cảnh nhé.

7. Những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe của bạn khi sống tại Philippines

Để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh trong thời gian du học Philippines, hãy đảm bảo rằng bạn có thể thực hiện tất cả các lưu ý sau:

 • Ăn, uống an toàn: Nước thô hoặc nước máy không thích hợp để uống. Đồ ăn, thức uống bán ở các quán ăn, ngõ hẻm cũng thường không đảm bảo về vệ sinh. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, hãy ăn những bữa ăn được nấu chín kỹ tại khách sạn hoặc nhà hàng sạch sẽ.

 • Bảo vệ sức khỏe trước thời tiết: Tại Philippines, nắng rất gắt và độ ẩm cao, vì vậy hãy sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài, đội mũ và giữ nước thường xuyên.

 • Chống côn trùng làm hại cơ thể: Ở khu vực nông thôn, các bạn nên mặc áo dài tay, quần dài và sử dụng bình xịt đuổi côn trùng để tránh bị muỗi đốt.

 • Cẩn thận với động vật: Để ngăn ngừa bệnh dại, hãy cẩn thận không chạm vào động vật một cách bất cẩn.

 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, nơi ở: Rửa tay, vệ sinh cá nhân và nơi ở (ký túc xá) thường xuyên.

 • Có sẵn các số điện thoại cấp cứu: Luôn luôn mang theo các số điện thoại cấp cứu cục bộ như số điện thoại của cơ quan cứu hộ hoặc các bệnh viện gần nhất. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể gọi điện để được hỗ trợ kịp thời.

 • Đảm bảo có bảo hiểm y tế hợp lệ: Trước khi đi du học, hãy mua bảo hiểm y tế quốc tế hoặc bảo hiểm du lịch để đảm bảo bạn được bảo vệ tốt nhất trong trường hợp cần điều trị y tế khi ở nước ngoài.

 • Điều chỉnh nhịp sống hàng ngày: ngủ đủ giấc và tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh các hoạt động nguy hiểm, và tuân thủ các lời khuyên về sức khỏe địa phương để giữ gìn sức khỏe tốt nhất có thể.

Như vậy bài viết đã cung cấp đến các bạn một số thông tin về dịch vụ chăm sóc y tế tại Philippines. Sức khỏe tốt sẽ giúp bạn học tập thuận lợi và hiệu quả hơn. Nếu bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ hoặc thông tin chi tiết nào về du học tại đất nước này, hãy liên hệ với Du Học Việt Phương. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn với mọi thông tin liên quan đến việc du học tại Philippines.

form liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *