Cách học tiếng Anh hiệu quả của người Philippines

Tại châu Á, Philippines nổi tiếng là quốc gia hàng đầu trong giảng dạy tiếng Anh cho người nước ngoài. Người Philippines được biết đến là những chuyên gia hàng đầu về IELTS (một trong những hệ thống kiểm trang tiếng Anh phổ biến nhất thế giới). Vậy cách học tiếng anh của người Philippines hiệu quả như thế nào? Du học Việt Phương sẽ giúp bạn có câu trả lời cụ thể qua bài viết sau đây.

1. Tiếng Anh của người Philippines giỏi, vì sao?

1.1. Tiếng Anh ở Philippines có một lịch sử lâu dài

Tiếng Anh du nhập vào Philippines trong thời kỳ thuộc địa Mỹ giai đoạn 1898-1946. Khi đó ngôn ngữ này là bắt buộc phải sử dụng để người Mỹ quản lý Philippines. Sau khi giành được độc lập, người Philippines đã nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì tiếng Anh đối với  phát triển đất nước. Do đó chính phủ nước này đã thực hiện “Chính sách song ngữ”. Họ cho phép việc học hỏi, sử dụng cả Tiếng Anh lẫn Tiếng Tagalog (ngôn ngữ quốc gia) trong hệ thống giáo dục, cơ quan chính phủ. Cùng với tiếng Tagalog của người Philippines, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ chính của quốc gia này.

Như vậy tính đến nay tiếng Anh tại Philippines đã có lịch sử hơn 100 năm. Người Mỹ mang tiếng Anh đến với đất nước Đông Nam Á, còn người Philippines đã thành công trong việc duy trì thứ ngôn ngữ này sau khi Mỹ rời đi.

Tại Philippines, Tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực quan trọng như giáo dục, truyền thông, kinh doanh, cả trong đời sống hàng ngày. Cách học tiếng anh của người Philippines và cách họ phổ biến ngôn ngữ này đã giúp Philippines trở thành một trong những quốc gia có số dân sử dụng tiếng Anh lớn nhất và thành thạo nhất thế giới.

1.2. Tiếng Anh là một trong hai ngôn ngữ chính thức của người Philippines

Người Philippines nói tiếng gì?
Người Philippines nói tiếng gì?

Khác với nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam,… Philippines coi tiếng Anh là một phương tiện để giao tiếp chứ không phải một môn học. Trong Hiến pháp Philippines năm 1987, điều 14 mục 7 có viết:

“Vì mục đích liên lạc và giảng dạy, ngôn ngữ chính thức của Philippines là tiếng Philipin và tiếng Anh cho đến khi luật pháp có quy định khác.” (theo: officialgazette.gov.ph)

Quy định về ngôn ngữ chính thức trên vẫn được Philippines duy trì đến hiện tại. Vì tiếng Anh là một ngôn ngữ chính thức của Philippines nên người Philippines được học tiếng Anh ngay từ khi họ bắt đầu học nói, học viết. Họ có hiểu biết sâu, đồng thời đã phát triển tiếng Anh theo phong cách của mình.

Nếu ở một số nước châu Á khác, tiếng Anh được chú trọng bởi những gia đình khá giả. Các bạn nhỏ được bố mẹ đầu tư để học tiếng anh tốt nhất. Ở Philippines mọi người đều có thể học để sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Không chỉ trong môi trường công sở hay học thuật, kể cả những người bán hàng rong, tạp hoá nhỏ ở Philippines vẫn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với khách hàng của họ.

Cách học tiếng Anh của người Philippines không đòi hỏi sự xuất sắc về học thuật. Người Philippines chủ yếu chú trọng tính ứng dụng trong giao tiếp thực tế. Do vậy họ rất giỏi trong những cuộc đàm thoại hàng ngày.

1.3. Tiếng Anh có mặt ở khắp mọi nơi tại Philippines

Tiếng Anh của người Philippines
Tiếng Anh của người Philippines

Tại Philippines, tiếng Anh không chỉ được dạy ở trường, phần đông dân chúng nhận thấy được sự cần thiết của tiếng Anh bên ngoài lớp học. Đến Philippines bạn có thể thấy tiếng Anh xuất hiện ở khắp mọi nơi.

 • Những tấm biển cảnh báo bằng tiếng Anh không chỉ nhằm phục vụ khách du lịch.

 • Bản tin radio tại Philippines có thể được phát bằng cả hai thứ tiếng: tiếng Anh & tiếng Philippin

 • TV truyền hình tại Philippines có nhiều chương trình phát sóng bằng song ngữ. Tuy nhiên, các chương trình không có phần dịch tiếng Anh như thường thấy ở nhiều nước châu Á khác.

 • Các hợp đồng kinh doanh, hoặc văn thư của chính phủ cũng chủ yếu sử dụng tiếng Anh. 

 • Bảng tên công ty, biển báo, quảng cáo ở Philippines thường sẽ viết bằng tiếng Anh hoặc song ngữ.

 • Học sinh được học bằng tiếng Anh (cùng với tiếng mẹ đẻ) từ mẫu giáo cho đến đại học. Đặc biệt các trường đại học tại Philippines sẽ dạy bằng tiếng Anh. Nhờ đó, Philippines thu hút một lượng lớn sinh viên từ Iran, Libya, Brazil, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản…

Sự phổ biến của tiếng Anh tại Philippines đã tạo cơ hội để ai ở cũng có thể học tiếng Anh thông qua trải nghiệm cuộc sống hàng ngày. Cách học tiếng Anh của người Philippines giúp người học tiếp xúc với tiếng Anh mọi lúc mọi nơi mà không riêng ở trường học. Điều này khiến người Philippines quen thuộc với việc sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên.

1.4. Tiếng Anh là ngôn ngữ kết nối các vùng và dân tộc

Philippines là một quốc gia đa dạng về mặt dân tộc. Do phức tạp về địa lý, lịch sử, Philippines có hàng chục dân tộc. Ở mỗi dân tộc có ngôn ngữ riêng của mình (không phải “phương ngữ”). Hiện có khoảng 70 đến 75 ngôn ngữ thổ dân của Quần đảo Philippines đang được sử dụng.

Điều này cũng gây rắc rối không nhỏ cho việc giao tiếp. Nhiều người Philippines chỉ biết ngôn ngữ dân tộc của mình và tiếng Anh, thay vì những ngôn ngữ của dân tộc khác. Do đó tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chung để họ giao tiếp. Điều này cũng trở thành một trong những lý do khiến tiếng Anh trở nên phổ biến ở Philippines. Đồng thời giúp người Philippines thành thạo trong việc giao tiếp tiếng Anh.

2. Chia sẻ cách học tiếng anh hiệu quả của người Philippines

Để có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, bạn phải bắt đầu bằng việc xây dựng nền tảng vững chắc ở 4 kỹ năng cốt lõi: nghe, nói, đọc, viết. Cách học tiếng anh của người Philippines phối hợp giữa học kiến thức và luyện tập.

cách học tiếng anh của người Philippines
cách học tiếng anh của người Philippines

2.1. Cách học tiếng anh của người Philippines về phần nói

Luyện tập thật nhiều cách phát âm của bạn

Người Philippines nói tiếng Anh rất chuẩn, đặc biệt học có thế mạnh về tiếng anh giao tiếp, đàm thoại hàng ngày. Bởi tiếng Anh của người Philippines được truyền lại từ người Mỹ, một phiên bản tiếng Anh phổ biến trên khắp thế giới.

Cách học tiếng anh của người Philippines về phần nói chú trọng vào 2 yếu tố: phát âm và ngữ điệu. Bạn phải thể hiện bằng lời như thế nào để mọi người có thể hiểu được chính mình thì việc nói mới hiệu quả.

Để nói tiếng Anh hay như người bản xứ bạn phải luyện nghe và lặp lại cách nói của người bản ngữ. Hãy nhớ lặp lại cách nói chứ không phải chỉ là lặp lại. Thay vào đó bạn nên suy nghĩ trả lời vấn đề.

Luyện tập trực tuyến với người nói tiếng Anh

Việc luyện tiếng Anh với người người bản xứ, hoặc giáo viên có trình độ tốt sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng hơn. Không chỉ tăng khả năng phản xạ mà lỗi sai của bạn cũng được sửa chữa ngay lập tức.

Bạn có thể học tiếng Anh thông qua giao tiếp với người dân địa phương ở Philippines, khách du lịch, các giáo viên, bạn học trong các hoạt động ngoại khoá. Hãy tận dụng mọi khoảnh khắc có thể ở Philippines để giao tiếp tiếng Anh. Khả năng nói của bạn chắc chắn sẽ được nâng lên.

Các nền tảng trực tuyến cũng giúp bạn kết nối với những người nói tiếng Anh bản xứ. Họ sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hành đàm thoại tiếng Anh miễn phí trên các nền tảng trực tuyến. Đổi lại, bạn “trả” cho họ bằng cách dạy học ngôn ngữ mẹ đẻ của chính mình.

Tưởng tượng các tình huống để luyện tập, ghi âm lại phần nói

Tự tạo ngẫu hứng ra một chủ đề để luyện tập có vẻ lạ với nhiều bạn, tuy nhiên cách học này khá hữu ích. Bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng phản xạ và tư duy trong việc trình bày nói tiếng Anh. Dành 10-15 phút luyện nói như vậy mỗi  ngày, chắc chắn bạn sẽ sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn.

Ngoài ra việc luyện nói – ghi âm lại cũng giúp bạn cải thiện khả năng nói đó. Nghe chính mình phát âm có thể giúp bạn phát hiện những điều mà bạn không nhận ra trước đó. Chẳng hạn như bạn có xu hướng nói nhanh khi lo lắng, nuốt chữ “s” hoặc lầm rầm.

Hoặc bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng khả năng nói của mình tốt hơn nhiều so với dự đoán, từ đó có thêm động lực để học tập. Ban nên mang bản ghi âm tham khảo nhận xét của  giáo viên hoặc một người bạn bản xứ và nhờ họ phản hồi cho bạn. Điều đó sẽ giúp bạn cải thiện nói một cách hiệu quả.

2.2. Cách học tiếng anh của người Philippines về kỹ năng nghe

Nhớ nghe lại nhiều lần và kết hợp với suy diễn ý nghĩa

Khi nghe một nội dung hãy nghe nó nhiều lần cho đến khi bạn hiểu rõ vấn đề. Lần đầu tiên, bạn có thể chú ý đến việc nghe hiểu nội dung cơ bản. Sau đó, hãy nghe lại nhiều lần, tập trung vào nội dung chi tiết hơn để phát hiện những từ mới. Cuối cùng, suy diễn ý nghĩa của nội dung đó, cố gắng nói về nó bằng cách sử dụng từ và ngữ pháp mà bạn đã nghe.

Hãy luyện nghe cụm từ thay vì nghe từng từ. Bạn sẽ vừa học được từ vựng vừa biết cách sử dụng nó bao gồm cả ngữ cảnh và ngữ pháp. Khi bạn gặp một từ hoặc cụm từ mới, hãy nhớ viết nó ra và thực hành đọc nó sao cho chuẩn. Bạn sẽ thấy rằng việc nhớ ý nghĩa và cấu trúc từ vựng mới của bạn sẽ dễ dàng hơn. Sau đó, bạn có thể thử một phương pháp như lặp lại cách quãng hoặc dùng flashcards (thẻ thông tin) để giúp bạn ghi nhớ chúng.

Học từ cơ bản

Có rất nhiều từ và biến thể trong tiếng Anh, điều này có thể gây khó khăn cho việc học. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng bạn có thể đạt đến trình độ đàm thoại bằng cách học từ 800 đến 1.000 từ gốc phổ biến nhất. Vì vậy bạn cần nắm chắc những điều cơ bản trước khi học sâu hơn. Hãy luyện tập nghe thật nhiều lần.

Luyện nghe từ nhiều nguồn khác nhau

Người Philippines thường lắng nghe tiếng Anh với nhiều giọng địa phương khác nhau, bao gồm cả giọng Anh, Mỹ, Úc, và Canada. Việc lắng nghe từ các nguồn khác nhau giúp bạn làm quen với các giọng và giai điệu khác nhau trong việc sử dụng tiếng Anh.

Mỗi một quốc gia thường có đặc điểm nói tiếng Anh của riêng mình, việc làm quen này giúp bạn giảm bớt rào cản do ảnh hưởng từ địa phương. Tuy nhiên hãy ưu tiên nghe phương tiện truyền thông bản địa để đảm bảo tiếng Anh của bạn chuẩn. Đây cũng là một cách học thú vị có thể giúp tăng vốn từ vựng, luyện nói lưu loát hơn.

2.3. Cách cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Viết hàng ngày

Một trong những cách phổ biến để cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh là viết hàng ngày. Người Philippines thường xuyên viết nhật ký, blog cá nhân hoặc thậm chí tham gia vào các diễn đàn trực tuyến để thực hiện viết. Tại các trường anh ngữ ở Philippines, viết nhật ký là một bài tập phổ biến. Nghe có vẻ cũ nhưng viết nhật ký không bao giờ lỗi thời trong thực hành ngôn ngữ. Bạn có thể bắt đầu bằng những mục ngắn gọn đơn giản về ngày của bạn diễn ra như thế nào. Hoặc bạn có thể thử viết ra suy nghĩ của mình về những vấn đề mà bạn muốn chứng minh quan điểm của mình – thậm chí chỉ bằng văn bản. Hoặc, một giải pháp thay thế rất đơn giản là đăng lên mạng xã hội của bạn bằng tiếng Anh.

Luyện viết câu và chọn lọc từ

Việc ghi nhớ nghĩa của từ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn biết ý nghĩa của chúng và cách chúng được sử dụng trong câu. Hãy sử dụng những từ điển chuẩn như dictionary.cambridge.org để hiểu ý nghĩa của các từ và cách sử dụng chúng trong cụm từ hay câu.

Khi học tiếng Anh ở Philippines, giáo viên sẽ giảng giải nghĩa một cách dễ hiểu bằng tiếng Anh. Không giống như các bạn học ở Việt Nam, từ vựng chủ yếu được giải nghĩa bằng tiếng Việt.

Điều này có nghĩa học viên sẽ tư duy bằng tiếng Anh khi viết thay vì tư duy bằng tiếng Việt rồi mới diễn tả lại bằng tiếng Anh. Lối tư duy từ tiếng Việt rất mất thời gian và làm chậm khả năng phản xạ của người học hơn.

2.4. Cách học tiếng anh của người Philippines về kỹ năng “đọc”

Cập nhật tin tức từ các nguồn

Bạn nên cập nhật tin tức bằng tiếng Anh từ các nguồn khác nhau. Dù là trên TV, trực tuyến hay trên giấy, hãy đầu tư thời gian vào việc đọc hoặc xem tin tức tiếng Anh. Nhiều trường học tiếng Anh tại Philippines cho học viên nghe tin tức vào buổi sáng và giờ nghỉ. Vì họ tin rằng học viên có thể học tiếng Anh ngay cả  trong khoản thời gian nghe tin tức ít ỏi. Người học không chỉ được cung cấp thông tin rộng rãi mà còn rèn luyện kỹ năng nghe và đọc. Tóm lại, đây là phương thức đánh trúng hai con chim chỉ bằng một hòn đá.

Đọc những thứ bạn thích

Nếu bạn có một cuốn sách yêu thích, một trang web hay bất kỳ tài liệu nào bạn thích đọc bằng tiếng mẹ đẻ, hãy thử đọc nó bằng tiếng Anh. Vì đã quen thuộc với văn bản nên bạn sẽ có thể hiểu được ý nghĩa của nó trong tiếng Anh, giúp ích cho sự tự tin và khả năng của bạn. Cách học tiếng Anh qua truyện cũng được nhiều người thích thú.

Đọc hiểu và đọc ra tiếng

Tại Philippines việc giao tiếp tiếng Anh được chú trọng nhiều vì đó là yêu cầu cơ bản cho việc học chuyên sâu. Vậy nên kỹ năng “đọc” trong chương trình đào tạo của các trường không chỉ nằm ở phần đọc hiểu mà bao gồm cả việc thực hành “đọc ra tiếng”. Chương trình học tiếng Anh tại Philippines sẽ bao gồm nhiều hoạt động khác nhau để học viên thể hiện khả năng đọc, trình bày tiếng Anh của mình. Những hoạt động ngoại khóa như thuyết trình, tranh luận, thảo luận về một vấn đề, trò chơi tiếng Anh… Giúp học viên cải thiện tiếng anh một cách thư giãn.

Cuối cùng dù mục đích học tiếng Anh của bạn là gì, việc kết hợp các kỹ năng sẽ giúp bạn hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình tốt hơn.

3. Vì sao học tiếng anh ở Philippines đem lại hiệu quả cao?

Học tiếng Anh với giáo viên bản xứ tại Philippines
Học tiếng Anh với giáo viên bản xứ tại Philippines
 • Các trường tiếng Anh tại Philippines chú trọng các lớp 1 giáo viên 1 học sinh nhằm đảm bảo sự tiến bộ của mỗi học viên

 • Philippines tạo môi trường tiếng anh 24/7, ngoài giờ học trên lớp các bạn cũng được sống trong môi trường tiếng Anh và buộc phải sử dụng bất kỳ lúc nào cần thiết, bao gồm việc giao tiếp với các học viên khác lẫn người dẫn địa phương, nhân viên của trường.

 • Các trường tại Philippines thường đều có giáo viên bản ngữ để luyện phát âm và ngữ điệu cho học viên. Trên thực tế kể cả giáo viên người Philippines cùng đều phát âm tiếng Anh rất chuẩn.

 • Học viên tiếng Anh tại Philippines tường đến từ các quốc gia khác nhau tạo nên một cộng đồng quốc tế thu nhỏ. Nơi các bạn có thể giao lưu rèn luyện khả năng nói lẫn nhau.

 • Thời gian học tiếng Anh ở Philippines rất nhiều, ngoài 8-10 lớp học mỗi ngày các bạn cũng cần tự ôn luyện, viết nhật ký, tham gia hoạt động ngoại khóa trong môi trường tiếng anh 100%.

Các giáo viên Philippines có nhiều kinh nghiệm trong việc học tập, truyền đạt lại cách học tiếng Anh của người Philippines cho công dân nước khác. Điều đó thực sự hiệu quả và đem lại danh tiếng trong lĩnh vực giáo dục của nước này. Tuy nhiên, cách học tiếng Anh tốt nhất sẽ khác nhau đối với mỗi người. Bạn nên thử nhiều phương pháp khác nhau để xem phương pháp nào phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định lộ trình hoặc mong muốn đến Philippines đem trải nghiệm học tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn. Liên hệ hotline 0901398977 để nhận tư vấn miễn phí từ Du học Việt Phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *