Những lễ hội hấp dẫn nhất ở Philippines

Lễ hội tại Philippines là một phần quan trọng trong văn hóa và đời sống của người dân nơi đây. Những sự kiện lễ hội đa dạng và phong phú mang trong mình những giá trị tâm linh, văn hóa và xã hội độc đáo. Nó cũng mang đến cho du khách cơ hội tuyệt vời để khám phá vùng đất mới. Trong bài viết dưới đây, cùng theo chân du học Việt Phương điểm qua 12 lễ hội ở Philippines nổi tiếng và đặc sắc nhất.

1. Lễ hội Ati-Atihan

Lễ hội Ati-atihan
Lễ hội Ati-atihan
 • Địa điểm: Kalibo, Aklan
 • Thời gian: Chủ nhật thứ ba của tháng Giêng

Lễ hội Ati-Atihan ở Aklan lễ hội mùa xuân có quy mô lớn nhất và lâu đời nhất ở Philippines. Với lịch sử học 800 năm, Ati-Atihan có nguồn gốc từ việc tưởng nhớ và tôn vinh Chúa Hài Đồng Santo Nino – vị thần hộ mệnh cho cả nước. Sự kiện này đã truyền cảm hứng cho nhiều lễ hội ở Philippines khác, bao gồm Sinulog và Dinagyang.

Điều đáng lưu ý là mặc dù lễ hội có nguồn gốc ngoại giáo, nhưng chính người Tây Ban Nha đã biến lễ kỷ niệm thành một sự kiện Kitô giáo. Được biết lễ hội bắt đầu từ thế kỉ 13 bởi một nhóm người Malaysia nhập cư và người dân bản địa có làn da tối màu đặc trưng. Họ đã vẽ mặt mình thành màu đen, tổ chức ca hát nhảy múa nhằm thể hiện lòng biết ơn vì đã được cung cấp đồ ăn và đất đai để sinh sống. Sau khi Tây Ban Nha xâm chiếm Philippines, họ đã biến sự kiện này thành một lễ hội kitô giáo.

Lễ hội kéo dài một tuần gồm các bữa tiệc đường phố và các cuộc thi khiêu vũ. Bất kỳ người xem nào cũng có thể tham gia vào cuộc diễu hành và giao lưu cùng những người biểu diễn.

2. Lễ hội Sinulog

 • Địa điểm: Thành phố Cebu
 • Thời gian: Tuần thứ ba của tháng Giêng

Tương tự như Ati-Atihan của Aklan, lễ hội Sinulog ở thành phố Cebu cùng với mục đích để tôn vinh Santo Nino, vị thánh bảo trợ của thành phố. Lễ hội Sinulog gồm nhiều hoạt động vui chơi, âm nhạc, và ẩm thực truyền thống, tạo nên một bầu không khí rộn ràng và phấn khích. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử của Cebu cũng như của Philippines nói chung.

Những người tham gia cuộc diễu hành mặc những bộ trang phục sặc sỡ. Họ trình diễn nhảy múa theo tiếng trống, tiếng cồng chiêng và tiếng kèn bản địa. Các con phố trải dài từ đầu đến cuối với những người bán đồ ăn và đồ lưu niệm.

Bên cạnh các bữa tiệc khiêu vũ và đường phố, Lễ hội Sinulog còn tổ chức hội chợ thương mại dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại đây bạn có thể tìm thấy các sản phẩm xuất khẩu của Cebu. Nếu bạn chỉ muốn tham dự một lễ hội ở Philippines thì Sinulog chắc chắn sẽ nằm trong danh sách các lễ hội đáng tham gia nhất.

3. Lễ hội Panagbenga

Lễ hội Panagbenga ở Philippines
Lễ hội Panagbenga ở Philippines
 • Địa điểm: Thành phố Baguio
 • Thời gian: Trong Tuần Thánh vào tháng 3 hoặc tháng 4

Panagbenga là một lễ hội hoa được tổ chức hàng năm ở thành phố Baguio. Lễ hội được đặt tên theo thuật ngữ Kankanaey có nghĩa là “mùa hoa nở”. Bạn sẽ ấn tượng với Panagbenga vì nơi đây nêu bật giá trị truyền thống, lịch sử của Baguio và Cordilleras.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến những đồn điền hoa phát đạt của Baguio và sự trỗi dậy của nó sau trận động đất ở Luzon năm 1990. Panagbenga cũng là một trong những lễ hội dài nhất ở Philippines. Thông thường thời lượng lễ hội sẽ kéo dài hơn 1 tháng. Đối với những du khách đang tìm kiếm những bức ảnh đáng đăng trên Instagram, lễ hội là một bữa tiệc mãn nhãn.

Tại lễ hội đầy màu sắc này, du khách có thể mong đợi vô số những chiếc xe hoa rực rỡ. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng chương trình biểu diễn trên đường phố của các vũ công trong trang phục theo chủ đề hoa và một số triển lãm trưng bày các sản phẩm địa phương.

Nhưng điểm nổi bật nhất của lễ hội là cuộc diễu hành được tổ chức vào cuối lễ hội. Cùng với đó là cuộc thi khiêu vũ và trang phục cũng vô cùng hấp dẫn, nơi những người tham gia nhảy theo nhạc Cordilleran.

4. Lễ hội đèn lồng khổng lồ – Giant Lantern Festival

Lễ hội đèn khổng lồ ở Philippines
Lễ hội đèn khổng lồ ở Philippines
 • Địa điểm: San Fernando
 • Thời gian: Cuối tuần trước đêm Giáng sinh

Lễ hội Đèn lồng Khổng lồ là một sự kiện thú vị và đầy màu sắc ở Philippines. Giant Lantern Festival được tổ chức vào giữa tháng 12 hàng năm tại thành phố San Fernando – nơi được xem như “Thủ đô Giáng sinh” của Philippines. Lễ hội ở Philippines này nổi tiếng với những chiếc đèn lồng siêu khổng lồ đầy màu sắc. Chúng được tạo nên bởi sự sáng tạo của người dân địa phương và du khách tham gia.

Trong sự kiện này, những người tham gia được khuyến khích chế tạo những chiếc Đèn lồng Giáng sinh khổng lồ. Các đèn lồng có thể có đường kính lên tới 15 feet (~4.57m). Chúng được chế tạo với quy tắc: chỉ được dùng những vật liệu địa phương.

Kể từ khi bắt nguồn từ năm 1931, đến nay những chiếc đèn lồng ngày càng lớn hơn và có thiết kế phức tạp hơn. Sau khi tất cả những chiếc đèn lồng đã được làm xong, chúng sẽ được diễu hành quanh từng khu vực vào đêm Giáng sinh.

5. Lễ hội Dinagyang

 • Địa điểm: Thành phố Iloilo
 • Thời gian: Mỗi cuối tuần thứ tư của tháng Giêng

Dinagyang có lẽ là lễ hội ở Philippines có nhiều người tham dự nhất. “Dinagyang” là thuật ngữ Ilonggo để chỉ hoạt động vui chơi hoặc giải trí. Lễ hội này là một trong những lễ hội tầm cỡ thế giới lớn nhất trong nước với nhiều sự kiện, hoạt động khác nhau. Lễ kỷ niệm được tổ chức để một lần nữa tưởng nhớ Santo Nino, hay Chúa Giêsu Hài Đồng. Đây cũng là dịp kỷ niệm sự xuất hiện của những người Mã Lai định cư trong thành phố.

Du khách đến với lễ hội có rất nhiều thứ để xem và nhiều sự kiện để tham dự. Lễ hội là một nỗ lực của toàn thành phố, vì vậy tất cả các trường học và tổ chức địa phương đều tham gia để làm cho sự kiện trở nên đáng chú ý đối với du khách.

Sự kiện phổ biến của lễ hội nhất là cuộc thi khiêu vũ của các bộ lạc. Tại đây, các bộ lạc Ilonggo được bôi sơn lên cơ thể, mặc những trang phục và mang đạo cụ độc đáo Họ trình bày một hoạt cảnh theo kịch bản dân gian và diễu hành khắp thành phố trong khi nhảy múa. Nếu bạn thích tìm hiểu về văn hóa Philippines vậy lễ hội Dinagyang rất đáng để khám phá.

6. Pahiyas – Lễ hội mừng mùa thu hoạch

 • Địa điểm: Lucban, Quezon
 • Thời gian: 15 tháng 5 hàng năm

Lễ hội Pahiyas diễn ra tại Lucban và các thị trấn lân cận thuộc tỉnh Quezon, phía Nam đảo Luzon, Philippines. Mỗi năm vào ngày 15-5, lễ hội này thu hút hàng chục ngàn du khách tham quan. Nguồn gốc lễ hội xuất phát từ thế kỷ 15 và bắt nguồn từ Tây Ban Nha.

Pahiyas tôn vinh San Isidro Labrador – vị thánh bảo trợ của nông dân và nền nông nghiệp. Ngày này trở thành dịp để những người nông dân thể hiện lòng biết ơn vì mùa màng bội thu và những vụ rau màu tươi ngon trong năm qua.

Từ “Pahiyas” có nghĩa là trang trí, một cái tên phù hợp cho mục tiêu cuối cùng của lễ hội. Đó là hoạt động đánh giá ngôi nhà nào trong khu phố được trang trí đẹp nhất với các nông sản như rau, trái cây và kiping (một loại bánh quế làm từ gạo và màu thực phẩm ) .

Lễ hội Pahiyas hiện đại hóa ít mang tính tôn giáo và trang trọng hơn. Ngoài cuộc thi trang trí nhà cửa, lễ hội còn tổ chức các cuộc thi, triển lãm, diễu hành và nhiều chương trình văn hóa khác . Nếu bạn dự định du lịch tại Quezon thì thời điểm tháng 5 của lễ hội sẽ rất lý tưởng.

7. Lễ hội Kadayawan, Davao – lễ hội tạ ơn mùa màng bội thu

 • Địa điểm: Thành phố Davao
 • Thời gian: tuần thứ ba của tháng 8 hàng năm

Lễ hội Kadayawan là một lễ hội thường niên được tổ chức ở thành phố Davao, Philippines. ‘Kadayawan’ là một cách diễn đạt trong ngôn ngữ Dabawon bản địa, bắt nguồn từ từ ‘madayaw’ có nghĩa là ‘tốt, có giá trị và vượt trội’. Lễ hội này là một lễ hội tạ ơn và liên quan đến truyền thống tạ ơn. Đây là dịp để người dân địa phương bày tỏ lòng kính trọng đối với người dân bản địa và bày tỏ lòng biết ơn vì một vụ mùa bội thu.

Lễ hội Kadayawan có 4 điểm nổi bật gồm: trình diễn khiêu vũ indak-indak, lễ diễu hành Pumalak, chợ nông sản Dayaw, chợ đêm Hudyakaan.

Trong lễ hội đường phố được trang trí bằng trái cây tươi, rau củ và đồ thủ công. Cuộc diễu hành với sự hiện diện của những chiếc xe hoa rực rỡ được trang trí bằng nông sản và hoa. Chương trình còn có những sự kiện khác như các trận đấu ngựa, cuộc thi sắc đẹp, đua thuyền và bắn pháo hoa. Du khách sẽ có dịp được ngắm nhìn các cộng đồng khác nhau ở Mindanao nhảy múa trong trang phục rực rỡ trên các con phố của Davao.

8. Lễ hội Masskara

Lễ hội mặt nạ tại Bacolod, Philippines
Lễ hội mặt nạ tại Bacolod, Philippines
 • Địa điểm: Thành phố Bacolod
 • Thời gian: Tháng 10

Bacolod không phải vô cớ mà được gọi là Thành phố của những nụ cười. Người dân ở đây là những người vui vẻ và lễ hội lớn nhất thành phố – Masskara, đã phản ánh điều đó.

Lễ hội MassKara được tổ chức lần đầu vào năm 1980. Thời kỳ này Bacolod rơi vào khủng hoảng nông nghiệp và đã có một vụ tai nạn tàu cướp đi tính mạng của khoảng 700 người dân. Vì thế lễ hội đã ra đời nhằm kéo người dân ra khỏi không khí u ám. Đồng thời sự kiện cũng khẳng định dù trong hoàn cảnh nào người dân Bacolod cũng sẽ vượt qua và đứng dậy.

Lễ hội Masskara thu hút khoảng 3 triệu người trên khắp thế giới hàng năm. Lễ hội gồm một loạt các sự kiện như cuộc thi khiêu vũ, diễu hành, lễ hội ẩm thực, buổi hòa nhạc, chương trình làm vườn, hội chợ thương mại, cuộc thi quân đoàn kèn…

Trong lễ hội, các vũ công, người biểu diễn và người xem đều được khuyến khích đeo mặt với khuôn mặt mỉm cười (gợi nhớ Bacolod là “Thành phố của những nụ cười”).

Electric Masskara là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất của lễ hội. Đó là buổi trình diễn của những chiếc xe hoa được trang bị đèn và âm nhạc. Lễ hội Masskara được ví như lễ hội Carnival màu sắc nhất châu Á – nơi các bạn có thể khám nền phá văn hóa thú vị thông qua lễ hội ở Philippines này.

9. Lễ hội Pintados

 • Địa điểm: Thành phố Tacloban
 • Thời gian: 29 tháng 6 hàng năm

Đây là một trong những lễ hội văn hóa-tôn giáo đầy màu sắc thu hút du khách trong và ngoài Philippines đến thăm Tacloban vào tháng 6.

Lễ hội Pintados-Kasadayan là một trong những lễ hội được mong đợi nhất ở Tacloban. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1987 như một cách để giới thiệu những người thuộc bộ tộc có hình xăm ở Leyte và Samar được gọi là Pintados.

Lễ hội Pintados-Kasadyaan có nhiều điệu nhảy đường phố. Trong đó người tham gia mặc trang phục rực rỡ và sơn trang trí công phu trên cơ thể giống như áo giáp được sử dụng bởi các chiến binh bộ lạc. Bên cạnh cuộc diễu hành, điểm nổi bật của lễ hội còn có các cuộc thi sắc đẹp.

10. Lễ hội Moriones

 • Địa điểm: Marinduque
 • Thời gian: Trong Tuần Thánh vào tháng 3 hoặc tháng 4

Lễ hội Moriones trên đảo Marinduque (Philippines) thường diễn ra trong tuần lễ Thánh. Đây được xem là một ngày lễ quan trọng nhất đối với người Philippines. Lễ hội Moriones không chỉ mang giá trị tôn giáo tâm linh mà còn là một phần quan trọng của di sản văn hóa và lịch sử của Philippines.

Tên của lễ hội bắt nguồn từ từ “morion” – mũ sắt của binh lính La Mã. Moriones là một sự kiện kéo dài một tuần nhằm mục đích tái hiện cuộc tìm kiếm Longinus và “Cuộc khổ nạn của Chúa Kitô”. Trong lễ hội, đám đông đàn ông ăn mặc như quân đội La Mã đi lang thang trên đường phố và tinh nghịch hù dọa trẻ em.

Trong những ngày diễn ra lễ hội Moriones, người dân địa phương sẽ khoác lên mình những bộ trang phục hóa trang độc đáo. Họ cũng mang vũ khí giả bằng gỗ và những chiếc mặt nạ với hình vẽ thú vị. Đây là cách mà người tham gia mô phỏng hình ảnh những người lính La Mã để tái hiện lại những cuộc chiến đấu lịch sử. Du khách đến du lịch tại Philippines trong mùa lễ hội còn có cơ hội chiêm  ngưỡng những bức tượng chiến binh La Mã với tỷ lệ tương đương người thật tại bến cảng Balanacan. Điều này tạo nên một trải nghiệm độc đáo, tinh thần lễ hội đầy sắc màu.

Mặc dù không có nhiều tương tác dành cho người xem, nhưng bản thân việc chứng kiến ​​các cảnh tái hiện đã là một trải nghiệm thú vị. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để khám phá những bãi biển, hang động và khu nghỉ dưỡng suối nước nóng của Marinduque.

11. Lễ hội Sirong

 • Địa điểm: Surigao del Sur
 • Thời gian: 15 tháng 8 hàng năm

Từ trang phục chiến binh rực rỡ đến những điệu nhảy phức tạp, lễ hội Sirong ở Surigao del Sur thực sự là một trải nghiệm khó quên. Sirong là một cuộc diễu hành mardi-gras dân tộc nhằm tái hiện cuộc chiến giữa người theo đạo Thiên chúa và người theo đạo Hồi.

Trong lịch sử Cantilan, những người theo đạo Cơ đốc thời kỳ đầu do người Tây Ban Nha lãnh đạo đã phải tự vệ trước các cuộc tấn công của người Hồi giáo. Và đây là nơi bắt nguồn cảm hứng cho lễ hội.

Lễ hội bắt đầu ở Cantilan vào năm 2004 và được nhiều người từ các thành phố Surigao lân cận đổ xô đến. Về cơ bản, lễ hội là một cuộc thi khiêu vũ lớn. Mỗi đội có ít nhất một trăm người biểu diễn trong trang phục hóa trang. Người chiến thắng sẽ mang về nhà một giải thưởng tiền mặt khổng lồ . Nếu bạn không biểu diễn thì việc đứng bên lề và theo dõi các sự kiện diễn ra cũng đáng để ghé thăm.

12. Lễ hội Kaamulan

Kaamulan festival
Kaamulan festival
 • Địa điểm: thành phố Malaybalay, Bukidnon ở Philippines
 • Ngày: nửa cuối tháng 2 đến ngày 10 tháng 3

Lễ hội Kaamulan là sự kết hợp của nghi lễ tạ ơn, hiệp ước hòa bình giữa các bộ tộc, nghi lễ datukship và lễ cưới. Lễ hội này là một sự kiện văn hoá đích thực phản ánh sự sống động các bộ lạc và truyền thống của họ. Nó được tổ chức bởi bảy bộ lạc dân tộc Philippines – Bukidnon, Talaandig, Tigwahanon, Manobo, Umayamnon, Matigsalog và Higaonon. Lễ hội ở Philippines này bắt nguồn từ từ ‘amul’, có nghĩa là ‘tập hợp’. Các bộ lạc tụ tập để giới thiệu trang phục, điệu múa và sản phẩm của họ.

Kaamulan là một lễ hội đặc sắc để chứng kiến và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của các dân tộc ở Philippines. Du khách có thể được thấy nhiều truyền thống và nghi lễ khác nhau của người Philippines. Chẳng hạn như Pag Ampo (thờ cúng chung), Tagulambong hu Datu (nghi thức phong thủ lĩnh), Panumanod (lễ cầu hồn), Panli Sig (nghi thức xua đuổi tà ma) và Pamalas (nghi lễ chuộc tội).

Philippines không chỉ là một điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên và bãi biển tuyệt đẹp. Nơi đây còn là thiên đường của những lễ hội truyền thống đầy sắc màu và tươi vui. Trải qua những lễ hội ở Philippines, bạn sẽ được hòa mình vào không gian vui tươi, hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử và tâm linh của người dân đất nước này. Chúc các bạn có một hành trình thú vị tại Philippines. Đừng quên liên hệ du học Việt Phương nếu bạn muốn vừa trải nghiệp văn hóa Philippines vừa cải thiện tiếng tiếng Anh nhé. Hotline tư vấn nhanh chóng, miễn phí: 0901398977.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *