Người Philippines nói tiếng gì chính thức: tiếng Anh hay Filipino?

Một trong những điều tuyệt vời nhất giúp bạn khám phá một quốc gia là hiểu về ngôn ngữ của họ. Philippines nằm trong số ít những quốc gia châu Á sử dụng tiếng Anh chuẩn và thành thạo nhất thế giới. Vậy được người Philippines nói tiếng gì chính thức? Cùng du học Việt Phương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Điều gì ảnh hưởng đến ngôn ngữ Philippines

Với đặc điểm địa lý gồm hơn 7000 hòn đảo cấu thành và một lịch sử thống nhất phức tạp, Philippines là quốc gia đa văn hoá và ngôn ngữ. Bạn muốn biết người Philippines nói tiếng gì chính thức? Vậy trước hết mời các bạn cùng tìm hiểu các yếu tố đã tác động mạnh mẽ đến sự đa dạng ngôn ngữ của Philippines.

Những yếu tố ảnh hưởng đến ngôn ngữ của người Philippines
Những yếu tố ảnh hưởng đến ngôn ngữ của người Philippines

1.1. Tên gọi đất nước Philippines bắt đầu từ ngôn ngữ nào

Tên gọi Philippines hay Cộng hòa Philippines được cho là bắt nguồn từ tên của vua Philip II – Vị vua Tây Ban Nha đã thống nhất và quản lý quốc gia này khi nó thuộc quyền cai trị của Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Ban đầu, cái tên Philipin được dùng để chỉ khu vực đảo Leyte, đảo Samar và các đảo lân cận. Trong quá trình thuộc địa của Tây Ban Nha, tên gọi Philipin cuối cùng đã được mở rộng để bao trùm toàn bộ quần đảo. Và sau những thay đổi nhỏ tên chính thức của quốc gia biển đảo này được đổi thành Philippines (Filipino : Pilipinas; Tiếng Tây Ban Nha : Filipinas).

1.2. Vị trí địa lý tạo nên sự đa dạng ngôn ngữ của Philippines

Người Philippines nói tiếng gì? Hiện nay tại Philippines có khoảng 135-190 ngôn ngữ được sử dụng. Các ngôn ngữ của Philippines thuộc nhóm ngôn ngữ Mã Lai-Đa Đảo Tây của nhánh Mã Lai-Đa Đảo thuộc ngữ hệ Nam Đảo.

Quần đảo Philippines sở hữu hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ với lịch sử lâu đời. Khi việc đi lại giữa các đảo còn nhiều khó khăn, hầu như người dân bản địa trên các đảo sẽ cố gắng xây dựng hệ thống ngôn ngữ của riêng mình. Điều này khiến dân cư Philippines sở hữu rất nhiều ngôn ngữ bản địa. Mặc dù các ngôn ngữ này có liên quan với nhau nhưng sự khác biệt giữa chúng cũng rất lớn.

Ngoài ra, vị trí đất nước Philippines nằm giữa các quốc gia Đông Nam Á đã tạo ra sự tương tác văn hóa và ngôn ngữ với các dân tộc láng giềng như Malaysia, Indonesia và Trung Quốc. Sự tương tác này ảnh hưởng đến từ vựng và cấu trúc ngôn ngữ tại Philippines.

Chính những yếu tố trên đã giúp tạo ra một hệ thống các ngôn ngữ đa dạng tại Philippines.

1.3. Tôn giáo tại Philippines cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng ngôn ngữ

Philippines là nước duy nhất trong số các nước ở khu vực Đông Nam Á chủ yếu theo đạo Thiên chúa (92,5%). Mặc dù không quyết định đến việc người Philippines nói tiếng gì, nhưng điều này cũng ảnh hưởng lớn về từ vựng và thuật ngữ trong tiếng Tagalog và các ngôn ngữ khác tại Philippines.

Sự đa dạng về tôn giáo cũng khiến ngôn ngữ Philippines trở nên thú vị hơn. Nhiều thuật ngữ liên quan đến tôn giáo được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống và trong ngôn ngữ.

1.4. Lịch sử ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống ngôn ngữ Philippines

Lịch sử đa dạng và phức tạp của Philippines cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự phức tạp của hệ thống ngôn ngữ ở Philippines.

Trước hết ngôn ngữ Philippines được cho là bắt nguồn từ những người Indonesia đặt chân đến quần đảo này đầu tiên (khoảng 5.000 đến 6.000 năm trước). Tiếng Tagalog với tiếng Bahasa Indonesia có nhiều tương đồng, được cho là có chung nguồn gốc.

Hoạt động giao thương với các đảo và nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Borneo, Sumatra, Thái Lan, Campuchia cũng mang lại sự đa dạng ngôn ngữ cho quốc gia này.

Ảnh hưởng sâu sắc nhất đến ngôn ngữ và văn hoá Philippines ngày nay phải kể đến thời kỳ thuộc địa thực dân. Philippines chịu ảnh hưởng dưới sự cai trị của Tây Ban Nha trong 333 năm và sự giám hộ của Hoa Kỳ trong 48 năm sau đó. Sự pha trộn các ngôn ngữ trong thời kỳ này đã hình thành và phát triển nhiều ngôn ngữ khác. Trong đó bao gồm tiếng Tagalog, Cebuano, Ilocano…

Ngày nay các ngôn ngữ địa phương vẫn vay mượn nhiều từ có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Các từ ngữ vay mượn đó có thể được sử dụng phổ biến ở Philippines.

2. Ngôn ngữ chính thức của người Philippines

2.1. Người Philippines sử dụng ngôn ngữ nào?

Philippines là một quốc gia giàu ngôn ngữ, với nhiều ngôn ngữ đa dạng được sử dụng trên nhiều hòn đảo xinh đẹp. Du khách quốc tế thường biết đến Philippines với 2 ngôn ngữ phổ biến nhất – tiếng Philipin và tiếng Anh. Nhưng trên thực tế quốc gia biển đảo này có nhiều ngôn ngữ bản địa riêng biệt khác. Hiện tại cũng có hơn một trăm phương ngữ khu vực đang được sử dụng trên khắp đất nước.

Trả lời cho câu hỏi người Philippines nói tiếng gì thì về cơ bản ngôn ngữ tại Philippines có thể phân ra 3 nhóm chính gồm:

  • Tiếng Philipin (một bản tiêu chuẩn của tiếng Tagalog)

  • Tiếng Anh (giọng Mỹ)

  • Các ngôn ngữ khác

2.2. Người Philippines nói tiếng gì chính thức

Hiến pháp năm 1987 chỉ định tiếng Philippin, một phiên bản tiêu chuẩn của tiếng Tagalog, là ngôn ngữ quốc gia và ngôn ngữ chính thức cùng với tiếng Anh. Hai loại tiếng này được dạy trong trường học và phổ biến trên các phương tiện truyền thông. Cụ thể tại Điều XIV Mục 7 của Hiến pháp năm 1987 của Philippines nêu rõ:
“Vì mục đích liên lạc và giảng dạy, ngôn ngữ chính thức của Philippines là tiếng Philipin và tiếng Anh cho đến khi luật pháp có quy định khác.
Các ngôn ngữ khu vực là ngôn ngữ chính thức phụ trợ trong khu vực và sẽ đóng vai trò là phương tiện giảng dạy phụ trợ trong khu vực đó.” (nguồn: deped.gov.ph)

Tiếng Philippin:

Tiếng Philipin (Filipino) – một phiên bản tiêu chuẩn của tiếng Tagalog, ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Philippines. Ngôn ngữ này hình thành dựa trên tiếng Tagalog được sử dụng ở khu vực Manila. Tiếng Philipin được viết bằng bảng chữ cái Latinh và có nhiều từ mượn từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Sự phát triển của tiếng Philipin như một ngôn ngữ quốc gia bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, với mục đích tạo ra một ngôn ngữ thống nhất có thể được sử dụng bởi người dân từ mọi vùng của Philippines. Vào những năm 1930 và vào năm 1937, tiếng Tagalog được tuyên bố là ngôn ngữ quốc gia. Năm 1987, ngôn ngữ này được đổi tên thành tiếng Philipin để phản ánh đặc tính dân tộc của nó.

Ngày nay, có khoảng 45 triệu người ở Philippines sử dụng tiếng Philipin trên khắp đất nước. Nó được dạy trong trường học như một môn học và là ngôn ngữ giảng dạy chính ở một số khu vực.

Tiếng Anh:

Tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ chính thức của Philippines trong thời kỳ thuộc địa của Mỹ, từ năm 1898 đến năm 1946. Ngôn ngữ này được giới thiệu như một phương tiện giao tiếp với các nhà quản lý thuộc địa Mỹ. Nó ngày càng trở nên quan trọng khi Philippines phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ

Ngày nay tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trên khắp đất nước Philippines. Nó được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy trong các trường học và đại học. Đồng thời được sử dụng làm ngôn ngữ chính trong doanh nghiệp và chính phủ.

Hiện có khoảng 70 triệu người ở Philippines sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Philippines cũng trở thành một trong những quốc gia nói tiếng Anh lớn nhất trên thế giới. Trình độ tiếng Anh ở Philippines thường được thế giới đánh giá cao. Nhiều người Philippines được thuê làm nhân viên tổng đài và giáo viên tiếng Anh ở nước ngoài.

3. Người Philippines nói tiếng anh như thế nào?

Trình độ tiếng Anh của người Philippines
Trình độ thành thạo tiếng Anh của người Philippines

3.1. Người Philippines nói tiếng anh theo giọng anh Mỹ là chủ yếu

Nhiều người Philippines đã được đào tạo để nói và viết tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế. Về phát âm, giọng địa phương có thể thay đổi tùy ý theo vùng miền, nhưng người Philippines thường sử dụng giọng tiếng Anh Mỹ. Điều này có thể giải thích bởi sự ảnh hưởng sâu sắc của Mỹ từ thời thuộc địa lên hệ thống giáo dục của Philippines. Hơn nữa, phần lớn người Philippines xem các chương trình của Mỹ để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh.

3.2. Mức độ sử dụng tiếng anh tại Philippines tốt thứ 2 châu Á

Philippines được biết đến là một trong những quốc gia sử dụng tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới. Khoảng 65% người dân Philippines dùng tiếng Anh hàng ngày, mức độ biết tiếng Anh cao trong xã hội. Theo ef.com năm 2022, Philippines đứng thứ 2 châu Á và thứ 22 thế giới về mức độ thành thạo tiếng Anh.

Ngôn ngữ này được sử dụng trong hệ thống giáo dục, kinh doanh, truyền thông và giao dịch hàng ngày. Việc học tiếng Anh được coi trọng và được đầu tư mạnh mẽ ở Philippines.

3.3. Người Philippines nói tiếng anh có bị ảnh hưởng ngữ âm địa phương?

Đây là điều không thể tránh khỏi. Dù người Philippines nổi tiếng nói tiếng anh chuẩn và thành tạo. Nhưng việc sử dụng song ngữ chính thức khiến một số người có biến đổi đôi chút trong cách phát âm và sử dụng tiếng Anh. Do đó  tiếng Anh Philippines có thể bị ảnh hưởng bởi ngữ âm địa phương.

Tuy nhiên hầu hết các nước đều đánh giá cao trình độ tiếng Anh của người Philippines. Đặc biệt các giáo viên dạy tiếng Anh ở Philippines luôn được đánh giá cao về kỹ năng dùng tiếng Anh.

4. Vậy có nên du học tiếng anh tại Philippines?

Có nhiều quốc gia trên thế giới để bạn lựa chọn nếu bạn có ý định du học tiếng Anh. Những nước nói tiếng Anh bản địa như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Ireland và Vương quốc Anh sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn bị giới hạn bởi thời gian và chi phí. Vậy thì Philippines mới đích thực là điểm đến lý tưởng. Trước đây học viên chọn Philippines chủ yếu đến từ châu Á như Nhật, Hàn, Trung, Thái. Nhưng hiện nay, Philippines đã thu hút học viên đến từ các quốc gia ngoài châu Á như Nga, Brazil, Libya và Châu phi.

Học tiếng Anh tại Philippines được yêu thích bởi vì:

  • Philippines là quốc gia nói tiếng Anh, tạo môi trường học tập và thực hành lý tưởng cho những ai muốn cải thiện tiếng Anh.

  • Giáo trình nổi bật, ảnh hưởng sâu sắc bởi hệ thống giáo dục tiếng Anh kiểu Mỹ.

  • Giáo viên trình độ cao và người dân địa phương thân thiện.

  • Môi trường đào tạo tiếng Anh quốc tế nổi tiếng trong nhiều năm và có thành tích nổi bật.

  • Đa dạng trong lớp học, khoá học, chương trình học thú vị và  nhiều lớp 1 kèm 1.

  • Học phí và chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều quốc gia nói tiếng Anh khác.

  • Cơ hội học tập và khám phá đất nước Philippines xinh đẹp, thú vị.

Câu trả lời cho vấn đề người Philippines nói tiếng gì chính thức là tiếng Philipin và tiếng Anh. Việc sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính thức khiến Philippines trở thành địa điểm học tiếng Anh lý tưởng cho các bạn học viên quốc tế.

Bạn cần biết thêm thông tin về trường dạy tiếng anh, các khóa học, cách làm hồ sơ và chi phí du học tiếng Anh Philippines. Vui lòng liên hệ du học Việt Phương qua hotline 0901398977 để nhận tư vấn MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *