Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng: Nghe, Đọc, Nói, Viết

Chắc chắn các bạn học sinh, sinh viên không còn xa lạ với bài thi TOEIC. Tuy nhiên hầu hết các bạn biết đến dạng bài thi TOEIC 2 kỹ, bài thi TOEIC 4 kỹ năng có thể  vẫn còn xa lạ đối với một số bạn. Trên thực tế bài thi TOEIC 4 kỹ năng mới được đánh giá cao. Nó cũng được chấp nhận tại Mỹ và nhiều nước phương Tây khác khi tuyển sinh quốc tế. Vậy cấu trúc bài thi toeic 4 kỹ năng có gì khác biệt? Xem ngay bài viết này của Du học Việt Phương để có câu trả lời.

1. Lịch sử phát triển của cấu trúc đề thi TOEIC

TOEIC – viết tắt của Test of English for International Communication (tạm dịch Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế dành cho những ai muốn sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Bài thi phù hợp để kiểm tra kỹ năng giao tiếp tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Năm 1979, Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) đã phát triển chương trình trắc nghiệm TOEIC và tổ chức bài thi TOEIC đầu tiên với sự tham gia của 3.000 người.

Khoá học toeic
Khoá học toeic

Bài thi TOEIC truyền thống: Nghe – Đọc

Cấu trúc bài thi đầu tiên bao gồm 200 câu hỏi trắc nghiệm cho hai phần: Nghe – Đọc. Ứng viên dự thi có thời gian 2 giờ để hoàn thành bài thi. Mỗi kỹ năng sẽ được chấm theo thang điểm từ 5-495. Tổng điểm cho cả hai phần thi tối có thang điểm từ 10 đến 990. Phần nghe gồm 100 câu hỏi với thời gian thi 45 phút. Phần đọc cũng  bao gồm 100 câu hỏi, thời gian thi 75 phút.

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng

Ngoài bài thi TOEIC Nghe – Đọc, bạn có thể tham gia thêm bài thi TOEIC với hai phần Nói – Viết. Bài thi Nói – Viết được ra mắt vào năm 2006, bao gồm phần thi nói với thời lượng 20 phút, phần thi viết với thời lượng 60 phút.

Theo khuyến nghị của EST nếu bài thi TOEIC Nghe – Đọc của bạn đạt tổng điểm từ 500 trở lên. Bạn nên tham gia cả bài thi TOEIC Nói – Viết để đánh giá toàn diện các kỹ năng. Như vậy, cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng là sự tổng hợp của bài thi TOEIC Nghe – Đọc và bài thi TOEIC Nói – Viết. 

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng đánh giá toàn diện mức độ thành thạo tiếng Anh của từng cá nhân. Vì vậy dạng bài thi này cũng đã xuất hiện tại Việt Nam. Lần thi đầu tiên đực tổ chức vào ngày 15 tháng 11 năm 2009. 

2. Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

Bài thi Toeic 4 kỹ năng: Nghe, Đọc, Nói, Viết
Bài thi Toeic 4 kỹ năng: Nghe, Đọc, Nói, Viết

Một bài thi TOEIC 4 kỹ năng sẽ gồm các phần thi với thời lượng như sau:

  • Phần thi nghe gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm trong 45 phút.

  • Phần thi đọc gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm trong 75 phút.

  • Phần thi nói trả lời 11 vấn đề trong 20 phút.

  • Phần thi viết thực hiện 8 câu trong 60 phút

Để hiểu hơn về cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng, các bạn tìm hiểu cụ thể từng phần dưới đây.

2.1. Cấu trúc bài thi TOEIC – Nghe

Bài thi nghe TOEIC 4 kỹ năng bao gồm 100 câu hỏi được chia làm 4 phần:

Phần 1: Có 6 câu hỏi xoay quanh nội dung mô tả hình ảnh

Phần 2: Nội dung hỏi – đáp gồm 25 câu

Phần 3: Nội dung hội thoại, thí sinh hoàn thành 30 câu trắc nghiệm.

Phần 4: Đoạn thuyết trình/ thông báo ngắn, gồm có 30 câu cần hoàn thành.

2.2. Cấu trúc bài thi TOEIC – Đọc

Bài thi đọc TOEIC 4 kỹ năng gồm 100 câu hỏi, người dự thi phải hoàn thành trong thời gian 75 phút. Bài thi kỹ năng đọc gồm 3 phần và được nối tiếp với kỹ năng đọc:

Phần 5: Yêu cầu thí sinh hoàn thành câu không hoàn chỉnh bằng cách chọn từ hoặc cụm từ đúng để điền vào chỗ trống. Phần này gồm 30 câu.

Phần 6: Thí sinh cần hoàn thành đoạn văn bản. Có 4 đoạn văn ngắn với 16 chỗ trống cần điền chia đều cho mỗi đoạn. Người dự thi cần chọn đáp án đúng điền vào chỗ trống để  hoàn thiện đoạn văn.

2.3. Cấu trúc bài thi TOEIC – Nói

Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng phần thi nói có tổng cộng 11 câu hỏi với thời gian thi 20 phút:

Câu 1-2: Thí sinh đọc to một đoạn văn bản xuất hiện trên màn hình máy tính. Bạn cần đọc trôi chảy, đúng phát âm và ngữ điệu.

Câu 3: Thí sinh cần mô tả hình ảnh xuất hiện trên màn hình máy tính. Hình ảnh có thể là bức tranh, ảnh tả người, vật, cảnh. Các bạn cần đọc to rõ ràng để máy tính thu âm lại.

Câu 4-6: Thí sinh sẽ trả lời câu hỏi theo chủ đề được đưa ra. Bạn cần trình bày câu trả logic, rõ ràng, tránh lan man.

Câu 7-9: Thí sinh trả lời câu hỏi theo thông tin được cung cấp. Hội đồng thi sẽ phát mẫu thông tin trên màn hình máy tính (chẳng hạn như bản tin ngắn, quảng cáo…). Sau khi xem xong bạn sẽ nhận được 3 câu hỏi về thông tin đó.

Câu 10: Thí sinh cần đưa ra giải pháp cho 1 vấn đề. Thời gian để đưa ra giải pháp là 45 giây.

Câu 11: Màn hình hiện ra 1 chủ đề và thí sinh phải nêu lên quan điểm của cá nhân về chủ đề đó. Bạn nên nêu rõ đồng tình hay phản đối. Đưa ra lý do thuyết phục, trình bày các quan điểm logic chặt chẽ để tăng cơ hội có điểm tốt trong phần này.

2.4. Cấu trúc bài thi TOEIC – Viết

Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng dành phần viết gồm 8 câu hỏi với giới hạn thời gian 60 phút. Nội dung các câu hỏi xoay quanh các chủ đề:

Câu 1-5: Viết câu theo một bức ảnh/tranh, thí sinh dựa theo hình ảnh cùng từ khóa cho sẵn để viết câu minh hoạ, mô tả hình ảnh.

Câu 6-7: Viết trả lời văn bản, thường là viết phản hồi cho email được đưa ra.

Câu 8: Viết bài luận bày tỏ quan điểm khoảng 300 từ theo chủ đề của bài thi.

3. Vì sao nên nắm rõ cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

Nắm rõ cấu trúc bài thi TOEIC có lợi gì
Nắm rõ cấu trúc bài thi TOEIC có lợi gì?

Việc biết cấu trúc bài thi Toeic 4 kỹ năng có nhiều lợi ích:

Hiểu rõ cấu trúc bài thi giúp bạn biết được số lượng câu hỏi, thời gian làm bài và cách làm từng phần trong bài thi. Điều này giúp bạn lên kế hoạch ôn luyện một cách hiệu quả.

Biết cấu trúc bài thi giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi làm bài. Bạn sẽ biết các phần cần chú trọng, cách trình bày câu trả lời và những kỹ thuật giải đề hiệu quả.

Nắm rõ cấu trúc bài thi bạn có thể lên kế hoạch quản lý thời gian làm bài hợp lý. Chẳng hạn một số phần trong bài thi TOEIC như Part 1 và Part 2 có cấu trúc tương đối đơn giản. Nắm vững cấu trúc này giúp bạn tiết kiệm thời gian để tập trung vào việc hiểu nội dung câu hỏi tìm đáp án chính xác.

Biết cấu trúc bài thi cũng giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn cho kỳ thi. Bạn sẽ không bị bất ngờ dẫn đến cảm thấy căng thẳng khi làm bài, thay vào đó, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc làm đề, đạt kết quả tốt hơn.

4. Luyện thi TOEIC 4 kỹ năng hiệu quả hơn cùng mô hình học lớp 1:1 tại Philippines

Bài viết đã trình bày chi tiết về cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng cũng như tầm quan trọng của việc hiểu rõ cấu trúc này đối với các thí sinh tham gia kỳ thi TOEIC. Nếu bạn đang chuẩn bị cho bài kiểm tra 4 kỹ năng tiếng Anh TOEIC ( hoặc kể cả kỳ thi IELTS), bạn có thể tận dụng các khóa học tiếng anh tại Philippines để nâng cao khả năng của mình. Các trung tâm anh ngữ tại quốc gia này cung cấp chương trình luyện thi với hệ thống lớp học 1 đính kèm 1, được thiết kế đặc biệt cho từng kỹ năng. Có nghĩa mỗi học viên sẽ nhận được sự hướng dẫn tối đa từ giáo viên để phát triển tiếng anh.

Nếu bạn mong muốn đạt được kết quả cao trong bài thi TOEIC và muốn trải nghiệm môi trường học tập chất lượng, hãy liên hệ với Du học Việt Phương ngay hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm thông tin chi tiết và hỗ trợ bạn trong quá trình đăng ký các khóa học tại Philippines.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *