TOEIC và IELTS nên học cái nào?

Hiện nay không ít bạn trẻ phân vân TOEIC và IELTS nên học cái nào để phù hợp mục tiêu học tập của cá nhân. Mặc dù thực tế cả hai bài thi đều có giá trị quốc tế và có thể quy đổi điểm cho nhau trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên chọn khóa học đúng đắn sẽ giúp bạn thuận lợi hơn cho  mục đích của mình. Vậy TOEIC hay IELTS khó hơn? Nên chọn học cái nào? Phần so sánh dưới đây của Du học Việt Phương sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. So sánh sự khác biệt giữa bài thi TOEIC và IELTS

TOEIC và IELTS là hai kỳ thi tiếng Anh quốc tế phổ biến, mỗi cái mang lại cái nhìn khác nhau về khả năng sử dụng ngôn ngữ. Để quyết định TOEIC và IELTS nên học cái nào bạn cần hiểu được sự khác biệt giữa hai bài thi.

Toeic và ielts nên chọn học cái nào
Toeic và ielts nên chọn học cái nào

1.1. Nguồn gốc của TOEIC và IELTS

Bài kiểm tra TOEIC

Kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế TOEIC (Test of English for International Communication) do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) phát triển, quản lý. Đây là một tổ chức nổi tiếng uy tín chuyên cung cấp các chương trình kiểm tra trắc nghiệm như TOEFL, GRE, GMAT… Đến nay, bài kiểm tra TOEIC đã có mặt tại hơn 160 quốc gia, được chấp nhận bởi hơn 14000 tổ chức trên toàn thế giới.

Bài kiểm tra IELTS

Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế IELTS (International English Language Testing System) được đồng điều hành, quản lý bởi 3 tổ chức: ESOL của Đại học Cambridge, Hội Đồng Anh và tổ chức IDP (Úc). Hơn 140 nước đã tổ chức kỳ thi này, chứng chỉ IELTS được chấp nhận tại 11500 tổ chức trên khắp thế giới.

1.2. Mục đích, đối tượng học TOEIC và IELTS

Bài kiểm tra TOEIC

Bài thi TOEIC thiên về đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp hoặc làm việc. Chứng chỉ TOEIC thường được yêu cầu bởi các công ty, tổ chức trong lĩnh vực kinh doanh, giao tiếp quốc tế. Vì vậy người học TOEIC đa phần gồm các bạn sinh viên, hay những người đã đi làm muốn nâng cao kỹ năng tiếng anh hoặc làm việc trong môi trường quốc tế.

Bài kiểm tra IELTS

Bài kiểm tra IELTS nhắm tới đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh một cách tổng quát trong các môi trường học tập và làm việc. IELTS thường được yêu cầu bởi các trường đại học, cơ quan di trú, các tổ chức giáo dục. Tại Việt Nam bài kiểm tra IELTS được lựa chọn nhiều bởi các bạn học sinh, sinh viên. Hoặc những ai có nhu cầu học đại học, định cư tại nước ngoài cũng chọn bài thi này.

Hiểu được mục đích cũng như đối tượng hướng đến của mỗi bài thi bạn sẽ có một cơ sở thuyết phục để lựa chọn giữa TOEIC và IELTS nên học cái nào.

1.3. Cấu trúc bài thi TOEIC và IELTS

Bài thi TOEIC chủ yếu tập trung vào 2 kỹ năng nghe và đọc nhằm phát triển khả năng giao tiếp, làm việc trong môi trường kinh doanh. Còn bài thi IELTS bao hàm cả 4 kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng ngôn ngữ Anh (nghe, nói, đọc, viết). Nội dung bài thi IELTS mang hơi hướng học thuật chuyên sâu hơn. 

Cấu trúc bài thi TOEIC

Cấu trúc bài thi TOEIC truyền thống có 2 phần chính: Nghe (Listening) – Đọc (Reading), mỗi phần gồm các bài tập khác nhau để kiểm tra khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ. Bài TOEIC chính thức này chỉ gồm những câu hỏi trắc nghiệm.

Ngoài ra bạn cũng có thể thi thêm bài thi TOEIC Nói (Speaking) – Viết (Writing). Hoàn thành 2 bài thi này các bạn sẽ được cấp chứng nhận bài thi TOEIC 4 kỹ năng.

>> Xem thêm: Cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng

Cấu trúc bài thi IELTS

Bài kiểm tra IELTS quốc tế có 4 phần: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing). Mỗi phần kiểm tra khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh ở các kỹ năng khác nhau. Bài thi IELTS bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau như Đúng hay Sai, Trắc nghiệm, Tiêu đề phù hợp, Thông tin phù hợp, Hoàn thành tóm tắt, v.v.

1.4. Cách đánh giá, điểm số của bài thi TOEIC và IELTS

Đánh giá điểm thi TOEIC:

Cách chấm điểm của bài thi TOEIC thông thường dựa theo số lượng câu trả lời đúng hay sai của phần nghe – đọc. Hệ thống điểm của bài từ 10 đến 990, chia thành các mức độ trình độ khác nhau. Điểm tối đa của phần nghe/đọc là 445 điểm. Nếu tham gia bài thi Nói – Viết điểm tối đa là 400 điểm, mỗi phần có điểm tối đa 200.

Đánh giá điểm thi IELTS

IELTS được đánh giá dựa trên một hệ thống band điểm từ 1.0 đến 9.0 chia thành các mức độ trình độ khác nhau như Không thể sử dụng (1.0-1.5), Sử dụng cơ bản (4.0-5.0), Sử dụng đạt chuẩn (5.5-6.5), Sử dụng thành thạo (7.0-8.0), Sử dụng thành thạo cao (8.5-9.0). Điểm thi sẽ bao gồm điểm của từng Band và điểm trung bình của tất cả 4 band.

1.5. TOEIC và IELTS nên học cái nào theo mục tiêu kỹ năng ngôn ngữ

Mục tiêu của bài thi TOEIC

Mục tiêu chính của TOEIC là phát triển kỹ năng ngôn ngữ liên quan đến giao tiếp kinh doanh. Ví dụ: từ vựng và ngữ pháp được hướng tới trong ngữ cảnh doanh nghiệp và thí nghiệm sinh học được sử dụng các công thức thực tế.

Mục tiêu của bài thi IELTS:

Mục tiêu của IELTS là hỗ trợ phát triển kỹ năng ngôn ngữ trong môi trường học thuật. Ví dụ, trong phần Nói, thí sinh có thể được yêu cầu mô tả một biểu đồ hay đồ thị, Yêu cầu khả năng diễn đạt ý tưởng một cách học thuật.

2. Có thể quy đổi điểm TOEIC sang IELTS không?

TOEIC và IELTS nên học cái nào? Bạn sẽ dễ thở hơn nếu mục tiêu của bạn có thể chấp nhận cả điểm IELTS lẫn TOEIC. Mặc dù TOEIC và IELTS là hai bài kiểm tra hoàn toàn khác biệt. Hệ thống đánh giá cũng khác nhau. Nhưng một số tổ chức giáo dục, doanh nghiệp chấp nhận cả điểm TOEIC lẫn IELTS. Bạn có thể nộp chứng chỉ tiếng anh phù hợp mà mình có hoặc đổi điểm TOEIC sang điểm IELTS tuỳ theo quy định tổ chức đó.

quy đổi điểm Toeic sang ielts
Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

Tham khảo một cách quy đổi điểm TOEIC sang IELTS thông dụng:

  • 10-250 điểm TOEIC tương đương 0-1.5 điểm IELTS: Khả năng giao tiếp rất hạn chế

  • 255-400 điểm TOEIC tương đương điểm 2.0-3.5 IELTS: Khả năng giao tiếp hạn chế

  • 405-600 điểm TOEIC tương đương điểm 4.0-5.0 IELTS: có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu tối thiểu của các trường nghề, Cao đẳng quốc tế.

  • 605-780 TOEIC tương đương 5.5-7.0 IELTS: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu nhập học của các trường đại học nước ngoài hệ đào tạo 4-5 năm.

  • 785-990 TOEIC tương đương 7.5-9.0 IELTS: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt đến rất tốt. Trình độ chuyên môn quốc tế.

Với một số tổ chức không chấp nhận quy đổi giữa các điểm. Bạn buộc phải cung cấp điểm tiếng Anh theo yêu cầu, nhớ đảm bảo chứng chỉ còn thời hạn.

3. Vậy TOEIC và IELTS nên học cái nào?

TOEIC và IELTS nên học cái nào phụ thuộc vào mục đích cuối cùng của bạn là gì?

Nếu bạn muốn đi du học hoặc sinh sống ở nước ngoài, bạn nên ưu tiên kỳ thi IELTS. IELTS Academic sẽ phù hợp với sinh viên đại học tương lai. Ngoài ra, những người chỉ muốn kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình cũng có thể thi IELTS vì đây là bài kiểm tra kỹ lưỡng phản ánh tốt các kỹ năng tiếng Anh thực tế của bạn. 

Kỳ thi TOEIC phù hợp nhất cho những ai muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh trong môi trường làm việc. TOEIC phổ biến hơn trong tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mà bạn có thể sử dụng kỹ năng tiếng Anh của mình thì việc có chứng chỉ TOEIC là lợi thế để ứng tuyển.

Bài viết trên đây đã giúp bạn phân tích các yếu tố quan trọng của bài thi IELTS và TOEIC. Các bạn đã lựa chọn được giữa TOEIC và IELTS nên học cái nào chưa? Nếu bạn lo lắng về khả năng tiếng Anh của Mình. Hãy thử tham khảo lộ trình học tiếng Anh ngắn hạn siêu hiệu quả ở Philippines. Nơi các bạn có thể tham gia các lớp học 1 kèm 1 với sự lựa chọn đa dạng các khóa học. Chương trình dạy tiếng Anh cá nhân hoá tối đa giúp học viên đạt mục tiêu mong muốn.

Du học Việt Phương chúc các bạn thành công vượt qua bài thi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *