Bí quyết luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng hiệu quả cao

Bạn có muốn biết bí quyết luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng đạt hiệu quả cao? Hôm nay, Du học Việt Phương sẽ mách bạn một số phương pháp luyện thi đặc biệt giúp. Tin rằng nếu quyết tâm thực hiện bạn có thể cải thiện các kỹ năng nhằm vượt qua kỳ thi IELTS một cách tự tin và thành công. Hãy cùng khám phá để tiến gần hơn đến mục tiêu đạt điểm số IELTS ấn tượng!

1. Xác định mục tiêu rõ ràng và quyết tâm học tập

Các khoá học luyện thi IELTS phổ biến
Các khoá học luyện thi IELTS phổ biến

Luyện thi cấp tốc không có nghĩa là học vội vàng, bạn phải thật tập trung để có thể cải thiện tiếng Anh trong thời gian ngắn. Để làm được điều đó, người học cần xác định năng lực hiện tại của bản thân, đạt mục tiêu điểm số cụ thể. Sau đó hãy lên một kế hoạch học tập phù hợp.

  • Đánh giá năng lực bản thân bằng cách làm bài kiểm tra thử hoặc tham gia chương trình phỏng vấn của một đơn vị uy tín. Bạn có thể làm bài kiểm tra trực tuyến hoặc đăng ký thi thử tại một trung tâm.

  • Đặt mục tiêu cho khóa luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng. Hãy đưa ra câu trả lời cho vấn đề bạn cần điểm IELTS bao nhiêu sau 3 tháng học? Mục đích học IELTS của bạn là gì? (du học hay nhập cư, hay làm việc).

Rất khó để xác định trong 3 tháng một người có thể tăng được bao nhiêu điểm. Vì điều đó còn tùy thuộc vào cách tiếp cận, sự tiến bộ của từng người. Tuy nhiên việc xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực thực hiện kế hoạch học tập đã đề ra. Vì vậy bạn nên đưa ra điểm IELTS mục tiêu cụ thể sau 3 tháng học cấp tốc. 

2. Luyện tập đồng đều cả 4 kỹ năng của bài thi IELTS

Một bài thi IELTS thông thường gồm 4 phần chính: Nghe, nói, đọc, viết. Bạn cần học tập, rèn luyện 4 kỹ năng này một cách đồng đều để đảm bảo không chỉ mức điểm tổng IELTS được như mong đợi, kết quả của từng kỹ năng còn có thể đáp ứng được nhu cầu điểm thi của bản thân.

Luyện thi IELTS đồng đều 4 kỹ năng
Luyện thi IELTS đồng đều 4 kỹ năng

Trong kế hoạch luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng bạn có thể áp dụng các phương pháp luyện tập sau đây:

2.1. Luyện kỹ năng nghe IELTS

Luyện nghe từ nhiều nguồn:

Phần thi nghe của bài kiểm tra IELTS thường có nhiều giọng khác nhau và đoạn hội thoại có nhịp độ nhanh. Để cải thiện kỹ năng nghe của bạn, hãy tập nghe từ nhiều nguồn cũng như nhiều giọng tiếng Anh khác nhau. Nghe podcast tiếng Anh, xem các chương trình thời sự, gameshow tiếng anh, đồng thời luyện nghe các cuộc hội thoại giữa những người bản xứ. Sự phát triển của công nghệ đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn về bài nghe. Hãy tận dụng điều đó một cách hợp lý.

Phân tích ngữ cảnh khi nghe:

Hãy tập suy nghĩ bằng tiếng anh, điều này sẽ giúp bạn dễ nắm bắt câu chuyện hơn. Phân tích ngữ cảnh của câu chuyện để hiểu rõ những nội dung trong cuộc hội thoại hoặc độc thoại.

2.2. Luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng – kỹ năng đọc IELTS

Luyện đọc tốc độ:

Phần đọc của bài thi IELTS yêu cầu bạn phải đọc hiểu đoạn văn một cách nhanh chóng. Để cải thiện kỹ năng đọc của bạn, hãy luyện đọc nhiều loại văn bản như các bài báo học thuật, sách, tạp chí. Đoạn đọc IELTS thứ 3 thường phức tạp và dài hơn về một chủ đề chung. Nó được lấy chủ yếu từ các thông báo thật, sổ tay công ty, quảng cáo, sách, v.v. Vì luyện tập kỹ năng đọc với nhiều dạng văn bản, chủ đề khác nhau, bạn sẽ không choáng ngợp khi gặp những đoạn văn dài trong bài thi.

Trước tiên hãy đọc lướt qua văn bản cũng như câu hỏi, sau đó đọc kỹ để hiểu ý nghĩa. Nên bắt đầu đọc theo nhóm 3 – 5 từ hoặc phân đoạn thay vì đọc từng từ

Học từ vựng, các hình thái của từ và ngữ pháp:

Ngữ pháp và từ vựng rất quan trọng đối với việc hiểu chính xác nội dung văn bản. Học từ vựng theo từng nhóm chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS như giáo dục, môi trường, công nghệ… Giúp bạn áp dụng từ vựng một cách linh hoạt hơn.

Thực hành sử dụng từ trong ngữ cảnh, dùng từ có sẵn đặt câu hoặc viết chủ đề của theo các cách khác nhau để tìm ra cách sử dụng trong ngữ cảnh, đồng thời làm cho chúng trở nên quen thuộc. Điều này giúp bạn nhận diện, hiểu được cấu trúc ngữ pháp phổ biến.

2.3. Luyện kỹ năng nói của IELTS

Phần nói của bài thi IELTS yêu cầu bạn phải nói trôi chảy, chính xác. Bạn nên luyện nói tiếng Anh với bạn bè, giáo viên hoặc tham gia chương trình trao đổi ngôn ngữ. Luyện nói với người giỏi tiếng anh hoặc người bản xứ sẽ giúp bạn tự tin hơn và được chỉ dẫn những điều cần sửa.

Việc luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng về kỹ năng nói có thể tạo ra sự khác biệt hoàn toàn nếu bạn kiên trì tập luyện mỗi ngày. Chỉ cần khoảng 15 – 20 phút luyện nói chủ đề đa dạng hàng ngày, bạn có thể không còn e ngại việc nói nữa.

Đừng quên ghi âm bài nói để đánh giá khả năng phát âm của bạn. Các đoạn ghi âm sẽ giúp phát hiện những nói quen không tốt khi nói như vẫn còn vấp, ậm ờ, dư từ, thiếu các âm như “s, z, th”, hoặc chưa nối âm trong câu… Bạn có thể sửa ngay lập tức những lỗi này. Bạn cũng có thể nhờ thầy cô hoặc người giỏi tiếng anh nhận xét phần ghi âm đó. Tìm ra điểm yếu phát âm để khắc phục sẽ giúp bạn nói trôi chả hơn. Bạn cũng có thể được chia sẻ, hướng dẫn về ngữ điệu khi nói.

2.4. Luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng – kỹ năng viết IELTS

Phần viết của bài thi IELTS yêu cầu bạn viết bài luận, báo cáo. Bạn cần thực hành viết bài luận và báo cáo về các chủ đề khác nhau để giáo viên hoặc chuyên gia xem xét. Điều này sẽ giúp bạn xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Những yếu tố quan trọng để mở rộng khả năng viết bao gồm từ mở. Đừng quên những từ đồng nghĩa để giúp bài viết của bạn tránh nhàm chán. Nắm rõ bố cục bài viết bao nhiêu từ, rèn luyện căn chỉnh thời gian để luyện tập.

Việc rèn ôn luyện đông đều cả 4 kỹ năng rất quan trọng. Nhiều chương trình du học Mỹ, Anh, Úc, Canada… đưa ra mức điểm tối thiểu cho tất cả các kỹ năng khi tuyển sinh quốc tế. Do đó nếu các bạn cần thi IELTS cho mục đích du học nhớ rèn luyện để cả 4 kỹ năng đều ở mức chấp nhận được nhé.

3. Chọn nguồn tài liệu luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng phù hợp

Để đạt được hiệu quả cao trong việc học tiếng Anh, chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, việc sử dụng nguồn tài liệu đáng tin cậy là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số nguồn tài liệu hữu ích cho kỳ thi IELTS dưới đây:

3.1. Cập nhật từ các tổ chức quản lý kỳ thi IELTS

Liên tục kiểm tra các bộ đề thi IELTS mới và tài liệu từ các tổ chức uy tín như Hội Đồng Anh, IDP, ESOL của Đại học Cambridge. Đây là những nguồn tài liệu chính thống, giúp bạn nắm bắt cấu trúc đề thi, cũng như các yêu cầu của IELTS một cách chính xác nhất.

3.2. Chọn tài liệu phù hợp với lộ trình học của bạn

Tùy thuộc vào trình độ, mục tiêu học tập của bạn để chọn tài liệu học phù hợp. Nếu bạn đang ở mức độ trung bình, hãy bắt đầu với tài liệu dành cho người học trình độ đó. Ngược lại, nếu bạn đã có trình độ cao, bạn có thể tìm kiếm tài liệu dành cho người học trình độ cao cấp. Bạn nên nhờ sự tư vấn của giáo viên hoặc chuyên gia để lựa chọn tài liệu phù hợp.

3.3. Sử dụng từ điển Anh – Anh

Để nâng cao vốn từ vựng, hiểu rõ nghĩa của từng từ, sử dụng từ điển Anh – Anh là lựa chọn tốt nhất. Bộ 5 từ điển tiếng Anh chất lượng mà bạn có thể dùng cho việc luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng: Từ điển Oxford – Oxford Learner’s Dictionary, từ điển Cambridge – Cambridge Dictionary, Longman Cambridge Dictionary, từ điển Ozdiz – Tra Collocation, từ điển Vocabulary.com.

Việc sử dụng những nguồn tài liệu chính thống và phù hợp với nhu cầu cá nhân là chìa khóa quan trọng để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi IELTS.

4. Tip luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng đạt hiệu quả cao

Bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng
Bí quyết luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

4.1. Hiểu biết về dạng bài, cấu trúc bài thi IELTS

Bước đầu tiên để thành công trong bài thi IELTS là hiểu cấu trúc bài thi. Bài thi IELTS bao đào tạo tổng quát. Bài kiểm tra IELTS Học thuật dành cho những người muốn học tập tại một quốc gia nói tiếng Anh. Bài thi này được hầu hết các bạn học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn để làm hồ sơ du học Mỹ, Úc, Anh… . Trong khi đó bài kiểm tra IELTS Tổng quát dành cho những người muốn làm việc hoặc di cư đến một quốc gia nói tiếng Anh.

Cả hai loại bài thi này uống nhau ở phần nghe và nói những phần đọc, viết sẽ khác nhau. Cấu trúc cơ bản của một bài thi IELTS sẽ bao gồm:

  • Nghe: nghe trả lời 40 câu hỏi trong khoảng 30 phút

  • Đọc: Đọc 3 đoạn văn và trả lời 40 câu hỏi trong 60 phút

  • Viết: 2 bài viết khác nhau với tổng thời lượng 60 phút

  • Nói: gồm 3 phần thi trong khoảng 11–14 phút

Xác định dạng bài IELTS mình sẽ thi tìm hiểu cấu trúc các phần, loại câu hỏi cũng như giới hạn thời gian giúp bạn lên kế hoạch luyện tập, quản lý thời gian làm bài hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy thông tin về các bài thi này trên trang web IELTS chính thức.

4.2. Luyện tập lặp đi lặp lại

Thực hành nghe và lặp lại nội dung nghe được. Bạn có thể bắt đầu luyện nghe – lặp lại từ câu đơn giản đến những câu dài hơn. Nghe thật kỹ đến khi có thể hiểu hết câu. Điều này không chỉ giúp bạn đạt được kỹ năng phát âm, ngữ điệu chuẩn. Ngữ pháp, cách cấu trúc câu của bạn cũng được rèn luyện.

4.3. Tự tạo chủ đề để nói – viết

Việc đa dạng chủ đề nói viết nhằm mở rộng vốn từ vựng. Bạn có thể lấy chủ đề từ một tin tức thời sự, một làn sóng trend thu hút trên cộng đồng mạng… Việc nói nhiều chủ đề giúp bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng từ. Đồng thời vốn từ vực của bạn cũng sẽ được cải thiện.

4.4. Luôn giữ thói quen học tiếng Anh mỗi ngày

Dành thời gian học tiếng Anh mỗi ngày, kể cả khi đó là ngày nghỉ của bạn. tại Việt Nam các bạn thường tách biệt học tiếng anh và sử dụng tiếng Anh trong đời sống. Vì hầu hết các bạn chỉ học trên lớp. Nhưng khí kết thúc học sinh lại trở về với tiếng mẹ đẻ. Điều này khiến các bạn mau quên đi những kiến thức đã học.

Vì vậy bạn nên duy trì thói quen học tiếng Anh mỗi ngày để củng cố kiến thức. Chẳng hạn như dành 15-30 phút để luyện nói chủ đề, dành 15-20 phút để ôn tập từ vựng, hoặc học 5 từ vựng mới mỗi ngày, viết nhật ký hàng ngày…

4.5. Quản lý thời gian làm bài thi hợp lý

Tham gia thi thử
Tham gia thi thử IELTS

Mỗi phần có giới hạn thời gian cụ thể và bạn cần hoàn thành từng phần trong thời hạn đó. Vì vậy, việc thực hành quản lý thời gian một cách hiệu quả là điều cần thiết. Bạn có thể làm điều này bằng cách làm các bài kiểm tra thực hành rèn luyện tốc độ cũng như độ chính xác của mình. Xác định những phần khiến bạn mất nhiều thời gian hơn và nỗ lực cải thiện tốc độ của mình. Đảm bảo phân bổ thời gian để xem lại câu trả lời của bạn ở cuối mỗi phần.

4.6. Thực hành và thực hành nhiều hơn

Không chỉ thực hành cho mỗi kỹ năng, bạn nên làm bài thi thử mỗi tuần/lần trong thời gian luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng. Đây là một cách tuyệt vời để đánh giá sự tiến bộ của bạn, xác định những khía cạnh bạn cần cải thiện. Thực hiện càng nhiều bài kiểm tra mô phỏng càng tốt và cố gắng mô phỏng các điều kiện kiểm tra sát với thực tế. Điều này không chỉ giúp phân tích những sai lầm khi làm bài để rút kinh nghiệm. Bạn còn có thể làm quen với áp lực thi cử của một bài kiểm tra dài hơn 2 tiếng rưỡi.

5. Chọn khoá học đúng đắn

học với sự định hướng đúng đắn
học với sự định hướng đúng đắn

Bài thi IELTS có thể quyết định quan trọng đến tương lai của bạn. Luyện thi ielts trong 3 tháng có thể đem lại hiệu quả bất ngờ nếu bạn quyết tâm và được định hướng đúng đắn. Du học tiếng anh Philippines có thể là giải pháp tối ưu cho bạn. Đất nước Đông Nam Á cung cấp môi trường học tiếng Anh 24/7 vì người dân sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ chính thức. Tạo điều kiện tuyệt vời để các bạn phát triển các kỹ năng giao tiếp nghe nói.

Các trường ngữ liên kết với IDP, Hội đồng Anh để tổ chức các cuộc thi nên luôn cập nhật những dạng đề mới nhất. Hơn nữa giáo viên dạy IELTS của họ cũng được bồi dưỡng đào tạo bởi IDP hoặc Hội Đồng Anh. Đảm bảo định hướng chính xác để học viên ôn tập chuẩn bị cho bài thi.

Luyện thi ielts ở Philippines hiệu quả nhờ cường cá nhân hóa các khóa học, với lớp dạy 1 kèm 1 chiếm từ ½ đến ⅔ thời lượng. Philippines còn là địa điểm học IELTS lý tưởng cho những ai muốn tiết kiệm ngân sách.

Bạn có muốn biết thêm những khóa luyện thi ielts cấp tốc trong 3 tháng cực hiệu quả ở Philippines? Gọi ngay số hotline 0901398977 và nhận tư vấn miễn phí từ Du học Việt Phương nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *