Du học Châu Âu nên học IELTS hay Cambridge?

Nên học ielts hay Cambridge để du học châu Âu trở thành một trong những băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vậy, điều gì làm cho hai bài kiểm tra này khác nhau và làm thế nào để bạn quyết định lựa chọn phù hợp cho mình? Khám phá câu trả lời cùng Du học Việt Phương ngay nào.

1. So sánh giữa chứng chỉ IELTS và Cambridge

Các trường đại học tại Châu Âu được đánh giá cao nhờ vào lịch sử lâu đời, nền giáo dục đẳng cấp, đứng trong số những hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới. Với sự đa dạng về chương trình học, cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập đa quốc gia, du học Châu Âu đã trở thành ước mơ của nhiều bạn học sinh Việt Nam. Khi chuẩn bị cho kế hoạch du học Châu Âu, việc quyết định nên học ielts hay Cambridge là một vấn đề quan trọng mà các bạn cần xem xét.

Nên học ielts hay Cambridge để du học châu Âu
Nên học ielts hay Cambridge để du học châu Âu

Để chọn được chứng chỉ phù hợp nhất với bản thân, trước hết các bạn cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại chứng chỉ này.

1.1. Tổ chức quản lý

Bài thi IELTS: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế IELTS được thành lập và quản lý bởi ba tổ chức giáo dục được công nhận trên toàn thế giới, bao gồm ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Bài kiểm tra này xuất hiện từ năm 1989 được các đơn vị quản lý đảm bảo chất lượng, tính công bằng minh bạch.

Bài thi Cambridge: Bài kiểm tra Cambridge được tổ chức và quản lý bởi Cambridge Assessment English, một phần của Đại học Cambridge. Cambridge Assessment English là một tổ chức độc lập chịu trách nhiệm tổ chức các bài thi tiếng Anh Cambridge trên toàn cầu.

1.2. Thang điểm

Bài thi IELTS: Bài kiểm tra IELTS được đánh giá theo một thang điểm từ 0 đến 9 cho từng phần thi (kỹ năng). Kết quả tổng thể được đưa ra dựa trên điểm số trung bình của 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi Cambridge: Điểm Cambridge được tính theo thang điểm 120-230 điểm. Thang điểm được đánh giá cho từng kỳ thi cụ thể KET, PET, FCE, CEA hay CPE. Mỗi kỳ thi khác cấp bậc sẽ có độ khó khác nhau.

1.3. Cấu trúc bài thi Cambridge và IELTS

Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 phần Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thời gian thi mỗi phần khác nhau thứ tự như sau: Phần nghe 30 phút trả lời 40 câu hỏi, phần đọc 60 phút trả lời 40 câu hỏi, phần viết 60 phút có 2 nội dung viết, phần nói 11-15 phút có 3 nhiệm vụ.

Cấu trúc bài thi Cambridge: bài thi Cambridge cũng kiểm tra toàn diện 4 kỹ năng của học viên nhưng cấu trúc bài thi có một số biến thể về độ khó và yêu cầu tùy theo từng cấp độ. Thời gian thi chứng chỉ Cambridge ở các cấp độ cũng khác nhau.

1.4. Các cấp độ của bài thi ielts và Cambridge

Bài thi IELTS: Kết quả bài thi IELTS thi IELTS thể hiện qua thang điểm từ 0-9 với những cấp bậc tương ứng. Trong đó 0 điểm tức là không có kỹ năng ngôn ngữ, còn 9.0 điểm biểu thị mức độ thông thạo tuyệt đối.

Bài thi Cambridge: Bài thi Cambridge chia kết quả thành 5 cấp độ (KET, PET, FCE, CAE, CPE), tương ứng với cấp độ từ A1 đến C2 theo Khung tham chiếu Châu Âu.

1.5. Lệ phí thi

Lệ phí thi IELTS: Lệ phí thi IELTS hiện nay khoảng từ 4.414.000 – 5.252.000 VNĐ/ lần thi. Lệ phí sẽ tuỳ vào dạng bài thi, trong đó IELTS học thuật được nhiều bạn lựa chọn để phục vụ mục đích du học.

Lệ phí Cambridge: Lệ phí thi chứng chỉ Cambridge tuỳ vào loại bài thi cũng như đơn vị tổ chức kỳ thi. Nhìn chung lệ phí thi Cambridge năm 2024 dao động từ 900.000 đến 3.850.000 VNĐ. Chi tiết lệ phí thi từng loại chứng chỉ như sau:

  • Pre A1 Starters: 700.000 – 1.280.400 VND

  • A1 Movers: 775.00 – 1.320.000 VND

  • A2 Flyers: 850.000 – 1.397.000 VND

  • A2 Key (KET) hoặc A2 Key for Schools (KETfS): 925.000 – 1.683.000 VND

  • B1 Preliminary (PET) hoặc B1 Preliminary for Schools (PETfS): 1.760.000 VND

  • B2 First (FCE) hoặc B2 First for Schools (FCEfS): 2.524.500 VND

  • C1 Advanced (CAE): 3.850.000 VND

1.6. Thời hạn chứng chỉ

Chứng chỉ IELTS: Chứng chỉ IELTS được công nhận trong 2 năm kể từ ngày thi. Sau đó, chứng chỉ sẽ hết hiệu lực và nếu cần sử dụng chứng chỉ này các bạn phải thi lại. Do đó nếu muốn lấy điểm IELTS để làm hồ sơ du học các bạn cần kiểm tra chính xác thời hạn IELTS của mình để đảm bảo hợp lệ.

Chứng Cambridge: Chứng chỉ Cambridge có thời hạn suốt đời vì vậy bạn chỉ cần thì một lần duy nhất không cần phải làm mới. Điều này có nghĩa là sau khi bạn đạt được chứng chỉ Cambridge, bạn có thể sử dụng nó cho du học bất kỳ khi nào. Miễn sao hợp lệ với yêu cầu của trường và visa nước du học.

1.7. Mục đích sử dụng

Du học châu Âu nên học IELTS hay Cambridge? điều này còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân, yêu cầu nhập học, điều kiện visa du học của nước sở tại.

Chứng chỉ IELTS: Được chấp nhận bởi hầu hết các tổ chức học thuật của Anh, Ireland và châu Âu nói chung. Ngoài ra một số nước cũng công nhận IELTS cho mục đích nhập cư, chẳng hạn như Cơ quan Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh (UKVI) phê duyệt IELTS như một bài kiểm tra tiếng Anh an toàn dành cho người xin thị thực cả bên ngoài và bên trong Vương quốc Anh. Chứng chỉ IELTS dùng để chứng minh kỹ năng ngôn ngữ Anh cho mục đích du học, định cư, làm việc thậm chí để đăng ký bằng lái xe.

Chứng chỉ Cambridge: Lại chứng chỉ này được sử dụng chủ yếu để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh và cấp chứng chỉ cho mục đích học tập, nâng cao nghề nghiệp. Chứng chỉ này được chấp nhận bởi hơn 25.000 tổ chức tại 130 quốc gia trên toàn cầu. Hàng nghìn trường đại học, cao đẳng hàng đầu tại Anh, Đức, Thụy Sĩ,… đều chấp nhận chứng chỉ Cambridge trong tuyển sinh.

2. Du học Châu Âu nên học IELTS hay Cambridge?

2.1. Du học Châu Âu cần lưu ý gì về tiếng Anh?

Khi bạn quyết định du học tại Châu Âu, có một số yếu tố cần xem xét để quyết định liệu bạn nên học IELTS hay Cambridge để chuẩn bị cho kế hoạch du học của mình.

Thứ nhất: Yêu cầu của trường đại học

Khi tìm kiếm trường du học ở Châu Âu, hãy xem xét lại yêu cầu về tiếng Anh của trường. Các trường sẽ luôn đưa ra điều kiện tiếng Anh cụ thể khi tuyển sinh quốc tế. Nhiều trường tại châu Âu chấp nhận chứng chỉ IELTS hoặc Cambridge English. Các trường cũng có thể chấp nhận quy đổi điểm tiếng anh tương đương từ những chứng chỉ khác sang IELTS hoặc Cambridge. Tìm hiểu kỹ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về trình độ tiếng Anh bạn cần đạt để nhập học tại trường mong muốn.

Hãy nhớ xem xét yêu cầu về tiếng Anh của ngành nghề bản thân muốn theo đuổi. Trường đại học có thể yêu cầu mức điểm IELTS từ 6.0 đến 7.5 hoặc tương đương, tùy thuộc vào chương trình học và ngành học. Một số ngành nghề như y học, kỹ thuật, kinh doanh có thể yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn so với những ngành khác.

Thứ hai: Yêu cầu visa của nước du học

Đối với du học sinh muốn nhập học dài hạn, việc đáp ứng các yêu cầu về giấy tờ là rất quan trọng. Trong số đó, visa là một trong những giấy tờ không thể thiếu. Hầu hết các nước châu Âu đều yêu cầu du học sinh có chứng chỉ tiếng Anh đạt tiêu chuẩn nhất định để có thể xin được visa học đại học. Quy định này nhằm đảm bảo rằng học sinh sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức trong môi trường học tập và giao tiếp đủ để sống, làm việc tại quốc gia du học.

2.2. Khóa học của bạn là gì?

Trước khi bắt đầu hành trình du học Châu Âu, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn khóa học phù hợp. Châu Âu có một loạt các khóa học đa dạng, từ học văn phòng đến lĩnh vực kỹ thuật, nghệ thuật. Điều quan trọng là bạn hiểu rõ về khóa học mình chọn, các chuyên ngành kỳ vọng. Cùng với đó, nắm bắt các yêu cầu tiếng Anh từ các môn học trong khóa học để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học của mình.

Như vậy việc lựa chọn giữa IELTS và Cambridge English phụ thuộc vào mục tiêu của bạn khi du học Châu Âu. Nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hoặc theo học chuyên ngành, IELTS có thể là lựa chọn tốt. Trong khi đó, Cambridge English phù hợp nếu bạn muốn có một nền tảng vững chắc về ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh.

3. Du học Việt Phương hỗ trợ luyện thi tiếng Anh du học các nước

Để du học Châu Âu thành công, chắc chắn bạn cần có trình độ tiếng Anh với các chứng chỉ đánh giá trình độ hợp lệ. Với câu hỏi nên học ielts hay Cambridge khi du học châu Âu, Du học Việt Phương cho rằng cả hai chứng chỉ đều được chấp nhận. Miễn sao đáp ứng được các yêu cầu từ trường cũng như yêu cầu về visa du học.

Hiện nay, nhiều sinh viên đã lựa chọn du học Tiếng Anh tại Philippines đây được xem là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn nâng cao trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng với mức chi phí hợp lý. Điều này giúp sinh viên tiết kiệm tiền bạc, thời gian trong quá trình học tập.

>> Xem thêm: học ielts ở Philippines

Với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và nhiều đối tác trường dạy anh ngữ, trường đại học, cao đẳng chất lượng, Du học Việt Phương mang đến cho bạn sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước chân vào cuộc sống du học tại châu Âu. Hãy liên hệ hotline 0901 39 89 77 – 0918 53 59 56 để biết thêm chi tiết và nhận sự hỗ trợ đắc lực trong việc luyện thi tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *