Chiến lược luyện thi IELTS 6.5 cho người mất gốc

Bài thi IELTS hiện đã trở thành tiêu chuẩn phổ biến để đánh giá năng lực tiếng Anh trong nhiều trường hợp du học, làm việc và xin visa nhập cư tại nhiều quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, việc có một chiến lược luyện thi IELTS hợp lý là vô cùng quan trọng. Bạn đang tự hỏi lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc sẽ mất bao lâu? Đừng lo lắng! Chiến lược sau đây sẽ giúp bạn vạch ra một lộ trình học IELTS hiệu quả.

1. Đánh giá năng lực hiện tại

Lộ trình hoc IELTS 6.5 cho người mất gốc
Lộ trình hoc IELTS 6.5 cho người mất gốc

1.1. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân

Cách nhanh chóng nhất để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân là thực hiện một bài kiểm tra IELTS thử trong môi trường giống thực tế. Điều này sẽ giúp bạn biết được năng lực hiện tại của mình và từ đó xác định thời gian hợp lý để hoàn thành lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc.

Đối với những người bắt đầu từ con số 0, quá trình ôn tập có thể kéo dài lên đến 12 tháng hoặc hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về từ vựng cùng ngữ pháp, việc đạt được mục tiêu IELTS 6.5 có thể chỉ mất từ 6-8 tháng. Thậm chí, trong một số trường hợp, nhiều bạn chỉ cần 3 tháng để đạt được mức điểm mục tiêu IELTS 6.5. Điều này phụ thuộc vào khả năng và khối lượng ôn tập của từng người.

Ngoài ra, việc xác định trình độ tiếng Anh cũng giúp bạn tìm ra phương pháp, tài liệu ôn tập phù hợp cải thiện điểm yếu trong từng kỹ năng.

1.2. Tiêu chuẩn để đạt được IELTS 6.5

Điểm IELTS 6.5 đánh giá khả năng ngôn ngữ anh tương đương với trình độ B2 theo Khung Tham chiếu Châu Âu (CEFR). Theo đó các bạn có thể sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt, tự tin trong các tình huống hàng ngày như đối thoại, xem tivi, bản tin và giao tiếp với người bản ngữ. Tuy nhiên, với trình độ này các bạn có thể mắc một số lỗi hoặc hiểu sai về ngôn ngữ. Người đạt 6.5 IELTS vẫn còn hạn chế sự linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt trong các tình huống phức tạp và kỹ năng viết.

Điểm IELTS tổng thể được tính bằng điểm trung bình của bốn phần trong bài thi. Để đạt được 6.5 mỗi phần các bạn cần đạt được những tiêu chí như sau:

  • Phần thi nghe IELTS 6.5: Bạn cần đạt được ít nhất 26 câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu. Đồng thời, bạn phải chú ý đánh vần câu trả lời đúng, không viết quá số từ tối đa cho mỗi câu hỏi.
  • Phần thi đọc IELTS 6.5 (Học thuật): Bạn cũng cần đạt ít nhất 27 câu trả lời đúng trên tổng số 40 câu. Thí sinh cần tuân thủ quy tắc trả lời đúng, không viết quá số từ tối đa cho mỗi câu hỏi.
  • Phần thi viết IELTS 6.5 (Học thuật): Bạn cần trả lời đầy đủ cả hai câu hỏi được đưa ra. Đồng thời, bạn cần thể hiện khả năng sắp xếp câu trả lời tốt, cố gắng sử dụng từ vựng cấp độ cao hơn và cung cấp một cái nhìn tổng quan với các chi tiết hỗ trợ trong Nhiệm vụ 1. Đồng thời, bạn cũng cần nêu quan điểm, đưa ra luận cứ hỗ trợ ở Task 2, dù có thể mắc phải một số lỗi ngữ pháp.
  • Phần thi nói IELTS 6.5: Bạn cần nói đầy đủ về một số chủ đề nhất định. Trong quá trình nói hãy sử dụng nhiều từ liên kết để kết nối các ý tưởng. Bạn cũng cần thể hiện khả năng diễn giải tốt, sử dụng cả cấu trúc đơn giản đến phức tạp, đảm bảo phát âm tốt.

2. Lên kế hoạch học tập hợp lý

2.1. Thời gian học lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc

Mất gốc có nghĩa các bạn phải bắt đầu từ con số 0, thời gian ôn tập sẽ dài hơn từ 6 tháng – 12 tháng để đạt điểm mục tiêu. Thời gian ôn luyện cũng có thể dài hơn tuỳ vào môi trường tiếp cận, phương pháp học tập của mỗi bạn.

Hãy nhớ chia nhỏ các giai đoạn ôn tập từ 0 lên 6.5 IELTS của bạn. Chẳng hạn như dành 3 tháng để cải thiện từ 0-3.0 IELTS, 2- 3 tháng để cải thiện từ 3.0 lên 5.0, dành 2 tháng tiếp theo để luyện lên IELTS 6.5.

Thời khóa biểu luyện thi chi tiết cho từng kỹ năng: Nghe, Đọc, Viết, Nói

Sau khi đã có mục tiêu từng giai đoạn vậy các bạn cần vạch ra lịch trình học tập mỗi ngày cho các mục tiêu trong từng giai đoạn đó. Để lên thời khoá biểu chi tiết, hãy trả lời các câu hỏi: lúc nào thì học nghe, nói, đọc, viết? lúc nào học từ vựng, ngữ pháp? Các bài đánh giá tiến bộ sẽ được tiến hành như thế nào? Bạn sẽ dành thời gian bao nhiêu để học mỗi kỹ năng trong một ngày?

Với trình độ từ con số 0 các bạn nên dành thời gian học 4 kỹ năng mỗi ngày. Thời gian 3 tháng đầu ưu tiên tiếng Anh giao tiếp với kỹ năng nghe nói, học từ vựng và tìm hiểu về cấu trúc bài thi IELTS. Thời gian 2 tháng tiếp theo luyện chuyên sâu từng kỹ năng, bắt đầu học những câu, ngữ pháp phúc tạp hơn. Trong 3 tháng còn lại vẫn tiếp tục trau dồi các kỹ năng, luyện tập với bộ đề thi mẫu.

Tài liệu ôn thi cần có

Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ của người học. Lộ trình này cũng yêu cầu tài liệu luyện thi khác nhau cho từng giai đoạn. Thông thường tài liệu ôn thi IELTS sẽ bao gồm sách giáo trình, tài liệu luyện thi cùng các nguồn tài liệu tham khảo khác. Việc sở hữu tài liệu ôn thi phong phú sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ cho quá trình ôn thi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tài liệu phù hợp với bản thân từ các giáo viên hoặc bạn bè có kinh nghiệm ôn thi IELTS.

Một số nguồn tài liệu luyện thi hữu ích mà các bạn có thể tìm học:

  • Tài liệu luyện nghe: Listening Strategies for the IELTS test, luyện nghe qua các kênh VOA, BBC, CNN,…

  • Tài liệu luyện nói: IELTS Speaking Mat Clark, Succeed In IELTS Speaking

  • Tài liệu luyện viết: Academic Writing for IELTS của Sam McCarter, Improve your IELTS Writing 6.0 – 7.5

  • Tài liệu luyện đọc: Grammar in Use và Vocabulary in Use của Cambridge, Collins – Reading for IELTS…

  • Ngoài ra các bạn cũng có thể luyện tập thêm với các bộ đề thi ielts hay như bộ đề thi của Collins, Bộ đề thi Cambridge, IELTS Practice Test 3…

3. Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc: cải thiện từng kỹ năng cụ thể

Để đạt được mục tiêu 6.5 IELTS, việc cải thiện từng kỹ năng là cực kỳ quan trọng. Hãy lập mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn cho mỗi kỹ năng. Điều này giúp các bạn có định hướng ôn tập phù hợp.

Luyện các kỹ năng IELTS
Luyện các kỹ năng IELTS

3.1. Kỹ năng nghe

Ở giai đoạn đầu, các bạn tập trung vào ôn luyện phần 1, 2 trong bài thi nghe IELTS. Hai phần này thường được đánh giá nhẹ nhàng hơn so với hai phần còn lại, đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ.

Hãy luyện tập nghe mỗi ngày từ các nguồn đa dạng như bản tin, podcast và tài liệu IELTS. Nghe các bài học hoặc bài giảng cũng là cách tốt để rèn luyện khả năng hiểu, phản xạ. Chủ đề thông dụng cho 2 phần thi nghe đầu gồm có: thông tin cá nhân, công việc, sự kiện, chỗ ở, câu lạc bộ, giao thông, tính từ, hình dạng, ngôn ngữ, du lịch, công trình và việc làm…

Khi đã cải thiện được khả năng nghe cơ bản, bạn có thể tiến xa hơn bằng việc nghe các hội thoại phức tạp, sách đọc, bài giảng có tính hàn lâm hơn.

Ở giai đoạn cuối của quá trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc, bạn nên thử sức với các dạng câu hỏi khó hơn như trắc nghiệm chọn 1 hoặc nhiều đáp án, chọn đáp án từ trong danh sách, hoàn thành ghi chú. Những dạng bài này thường xuất hiện trong phần 3, 4 của bài thi nghe IELTS. Đừng ngần ngại thách thức bản thân và luyện tập đều đặn để nâng cao khả năng nghe của mình.

3.2. Kỹ năng Nói

Để cải thiện khả năng nói, việc thiết lập mục tiêu là vô cùng quan trọng. Sau đó, bạn cần luyện tập thông qua các bài tập được thiết kế đặc biệt để rèn luyện khả năng diễn đạt. Hơn nữa, tham gia vào các nhóm thảo luận hoặc tương tác với các bạn học IELTS khác cũng là cách hiệu quả để thực hành nói hàng ngày.

Ở giai đoạn đầu các bạn nên làm quen với việc phát âm chuẩn và nắm bắt ngữ điệu. Luyện tập nói mỗi ngày với các chủ đề quen thuộc của part 1, part 2 như: Công việc/Học tập, Địa điểm, Sở thích, Con người, Kinh nghiệm, Cuối tuần, Thời tiết, Thời gian rảnh rỗi, Thể thao, Mạng xã hội, Bơi lội, Lịch sử, Làm việc nhóm, Quê hương,…

Trong giai đoạn đầu các bạn chú ý luyện tập phản xạ, liên kết ý tưởng với từ ngữ, kết hợp các cấu trúc từ đơn giản đến phức tạp hơn. Sau đó có thể biến hoá da dạng cấu trúc câu, thay thế các từ vựng đã biết thành cụm từ, thành ngữ.

Khi luyện nói các bạn nên ghi âm lại phần nói của mình để kiểm tra tone giọng, cách phát âm ngữ điệu, nói câu… Bạn nên giao tiếp tiếng anh với bạn bè, giáo viên hoặc người bản xứ để rèn luyện sự tự tin khi nói tiếng Anh. Giữ thần thái thoải mái này cho đến khi bước vào cuộc bài kiểm tra.

3.3. Kỹ năng Đọc:

Bước đầu của lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc phần nghe, hãy làm quen các các dạng bài phổ biến như Completion (Điền từ), Matching (Nối), Short-answer (Trả lời ngắn). Dạng bài điền từ thí sinh thực hiện tương tự phần thi nghe. Đối với dạng bài nối, thí sinh cần đọc lướt toàn bộ bài đọc và câu hỏi, nắm “từ khoá” của đoạn và so sánh để tìm ra đáp án. Đối với dạng trả lời ngắn thi sinh cần gạch chân từ khóa trong câu hỏi, dự đoán thông tin cần điền, đọc quét để lấy thông tin, tìm ra đáp án. Thí sinh cần chú ý đọc kỹ yêu câu hỏi để tránh ghi thiếu/thừa đáp án.

Các bạn cần luyện tập thành thục 2 phương pháp đọc lướt và đọc quét để tiết kiệm thời gian, làm bài hiệu quả. Không ngừng củng cố từ vựng đa dạng bằng cách đọc tin tức đa nguồn từ các bài báo, sách, bài thi IELTS mẫu.

3.4. Kỹ năng Viết

Bước đầu ôn luyện phần thi viết IELTS hãy tập trung vào phần dễ hơn của bài thi – task 1. Nội dung của phần này thường yêu cầu bạn phân tích, giải thích, đánh giá một vấn đề dựa trên các biểu đồ, bảng biểu có sẵn. Để làm tốt phần này, bạn cần nắm vững cách miêu tả số liệu và phân tích các biểu đồ đơn giản như biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ tròn, bảng dữ liệu.

Học và nắm vững cấu trúc câu, sử dụng từ vựng phù hợp, cách viết một đoạn văn đương với tiêu chí của bài thi IELTS. Rèn luyện qua các bài tập viết hàng ngày. Sau đó bạn có thể tham khảo ý kiến từ người giáo viên hoặc từ bạn bè để cải thiện khả năng viết của mình.

Trong giai đoạn tiếp theo, các bạn ôn tập sâu hơn trong việc phân tích biểu đồ. Để đạt band điểm 6.5, người học cần thực hành viết với các dạng dữ liệu hình vẽ khác như bản đồ, sơ đồ quá trình. Những dạng bài này đòi hỏi khả năng tư duy cao hơn cũng như linh hoạt hơn trong cách sử dụng từ vựng.

Đối với task 2, bạn nên tìm hiểu các bài viết mẫu theo từng loại đề bài như nêu quan điểm, thảo luận, nguyên nhân, giải pháp. Đọc những bài này sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về cách viết essay. Thông qua đó, bạn có thể tham khảo cách dùng từ, cách diễn đạt, cách thêm thắt thông tin để rút kinh nghiệm cho bản thân.

4. Tham gia kỳ thi thử mô phỏng thực tế

Lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc cần phải có các kỳ kiểm tra đều đặn qua các tuần/tháng. “Trăm hay không bằng quen tay”, việc tham gia các bài thi mô phỏng giống với thực tế không chỉ đánh giá tiến bộ, mà còn giúp học viên biết được tỷ lệ mục tiêu đã đạt được bao nhiêu %. Thông qua việc quen với thời gian, không khí của bài kiểm tra IELTS, học viên sẽ tự tin hơn khi tham gia kỳ thi chính thức.

Tham gia thi thử IELTS
Tham gia thi thử IELTS

Để luyện tập, đầu tiên các bạn có thể sử dụng các bộ đề thi IELTS thật từ các năm trước. Sau đó, hãy tham gia vào các kỳ thi thử tại các trung tâm, thậm chí nếu không hạn chế về tài chính, các bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi thực tế nếu trình độ đã đạt từ 4.0 trở lên.

Tham gia thi thử IELTS thường xuyên cũng là một cách giúp người học nắm vững cấu trúc tiêu chí cũng như các yêu cầu của bài thi IELTS.

5. Đánh giá và điều chỉnh chiến lược lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc

Các bạn nên tham gia làm bài kiểm tra mô phỏng hàng tháng với chuyên gia. Đây là lúc để đánh giá chiến lược lộ trình học IELTS từ con số 0 đến 6.5. Thông qua kết quả bài kiểm tra định kỳ, bạn có thể xác định được điểm yếu và điều chỉnh kế hoạch cải thiện những kỹ năng chưa đạt kết quả.

6. Tham khảo ý kiến từ chuyên gia, giáo viên

Việc tự học tiếng Anh từ con số không lên 6.5 IELTS không hề dễ dàng. Để tiết kiệm thời gian và lộ trình đúng đắn, tốt hơn hết người học nên có sự hướng dẫn của chuyên gia IELTS. 

Các bạn cũng có thể tham gia các cuộc nói chuyện thông qua những ứng dụng facetime, học hỏi kinh nghiệm thi từ những hội nhóm về thi IELTS.

7. Tổng kết và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS

Việc ôn luyện của các bạn sẽ được duy trì cho đến khi tham gia kỳ thi IELTS chính thức. Điều quan trọng là bạn nên tận dụng mọi cơ hội học tập để cải thiện các kỹ năng nhằm đạt mục tiêu trong thời gian mong muốn.

Nếu các bạn gặp khó khăn trong việc tuân thủ lịch trình tự học, vậy các khoá học ielts với mô hình quản lý nghiêm ngặt sẽ tạo động lực tốt hơn giúp bạn tập trung vào lộ trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc của mình.

Du học Philippines hoàn toàn lý tưởng cho những bạn muốn đạt IELTS 6.5 trong thời gian ngắn với chương trình và lộ trình học được xác định rõ ràng. Học viên sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường tiếng Anh 100%, thuận lợi để phát triển tất cả các kỹ năng cần thiết cho bài thi IELTS, thực hành thi thử hàng tuần để nhận được sự hướng dẫn tận tâm từ các giáo viên…

Du học Việt phương luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình học IELTS 6.5 cho người mất gốc tại Philippines. Hãy gọi hotline 0901 39 89 77 và cùng Du học Việt Phương tăng cường hiệu quả học IELTS nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *