Ôn thi TOEIC cấp tốc: chiến lược và lộ trình cụ thể cho người mất gốc

Bạn đang cảm thấy bối rối với việc ôn thi TOEIC và muốn biết làm cách nào để lên lộ trình ôn thi hiệu quả? Đừng lo lắng! Du học Việt Phương sẽ cung cấp cho bạn chiến lược ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc một cách hiệu quả nhất.

1. Ứng dụng của bài thi Toeic trong đời sống

Luyện thi TOEIC cấp tốc
Luyện thi TOEIC cấp tốc

Trong thời đại hội nhập ngày nay, bài thi Toeic là quan trọng không chỉ để đánh giá khả năng tiếng Anh mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong sự nghiệp, du học và định cư ở nước ngoài. Với sự những ứng dụng đó nhu cầu ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc càng lớn.

1.1. Sự phổ biến của bài thi Toeic

Từ khi ra đời năm 1979, bài thi Toeic dùng để đánh giá kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu. Đây là hai kỹ năng thiết yếu trong mô trường công việc. Năm 2009, bài thi Toeic 4 kỹ năng lần đầu xuất hiện tại Việt Nam dùng để đánh giá đầy đủ 4 kỹ năng nghe, đọc, nói, viết. Việc đồng thời áp dụng cả hai bài thi TOEIC Listening and Reading và TOEIC Speaking and Writing, bài thi Toeic 4 kỹ giúp các nhà tuyển dụng/tuyển sinh đánh giá toàn diện khả năng tiếng Anh của ứng viên thông qua cả 4 kỹ năng tiếng Anh cơ bản.

Hiện tại, bài thi Toeic đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 160 quốc gia trên thế giới với hơn 7 triệu bài thi/năm. Bài thi đã được hơn 14.000 tổ chức sử dụng  để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Điều này cho thấy tính ứng dụng của bài kiểm tra Toeic cũng rất cao.

1.2. Các ứng dụng trong thực tế của bài thi Toeic

Tại Việt Nam các bạn có thể sử dụng kết quả thi Toeic để:

Tốt nghiệp Đại học: Tại Việt Nam, có hơn 130 trường Đại học, Cao đẳng, tổ chức giáo dục chấp nhận chứng chỉ Toeic làm điều kiện đầu ra.

Tìm kiếm việc làm: Doanh nghiệp và tổ chức quốc tế thường yêu cầu ứng viên cung cấp điểm Toeic để đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên. Điểm số Toeic cao có thể tạo ra cơ hội việc làm tốt hơn tại Việt Nam, thậm chí giúp bạn mở ra cánh cửa cho các vị trí công việc quốc tế.

Du học: Chứng chỉ Toeic có thể được chấp nhận tại các trường đại học ở phương Tây các nước như Anh, Đức, Canada, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Mỹ, Ba Lan, Hy Lạp… Và một số nước châu Á như Đài Loan. Vậy nên nếu bạn không có chứng chỉ IELTS bạn vẫn có thể du học với Toeic. Tuy nhiên Du học Việt Phương khuyến khích bạn nên thi IELTS để có nhiều lựa chọn hơn.

Du lịch nước ngoài: Trong quá trình ôn tập để thi Toeic, bạn có thể đọc hiểu hướng dẫn, biển báo, và thông tin du lịch dễ dàng hơn. Việc có khả năng sử dụng tiếng Anh giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người dân địa phương, đồng thời thuận lợi trải nghiệm các dịch vụ du lịch.

Định cư nước ngoài: Việc bạn có thể hiểu được tiếng Anh chứng tỏ bản thân đã sẵn sàng cho cuộc sống ở các nước nói tiếng Anh. Điều này sẽ tăng thêm cơ hội cho mục tiêu định cư nước ngoài của bạn.

>> Xem thêm: TOEIC và IELTS nên học cái nào

2. Các bước lên kế hoạch ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc

Lên kế hoạch ôn thi Toeic cấp tốc là một bước quan trọng giúp người mất gốc chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này. Để thực hiện kế hoạch này thành công, cần đảm bảo những bước sau:

2.1. Xác định trình độ

Trước khi bắt đầu ôn thi, người học cần phải xác định rõ trình độ hiện tại của mình. Ví dụ, nếu bạn chỉ biết rất ít về tiếng Anh hoặc chưa học qua bất kỳ bài ôn Toeic nào trước đây, bạn có thể được coi là người mất gốc. Việc xác định trình độ sẽ giúp bạn biết được nơi bạn đứng và đặt ra mục tiêu hợp lý.

2.2. Xác định mục tiêu điểm Toeic cần đạt được

Khi đã biết trình độ của mình, bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Bao gồm các mốc thời gian cần thiết để đạt được mục tiêu.

Chẳng hạn mục tiêu của bạn có thể là đạt được điểm Toeic từ 0 lên 600 trong vòng 6 tháng. Mục tiêu cần phải có thời hạn cụ thể để giúp bạn tập trung ôn luyện trong quá trình luyện thi.

2.3. Xác định thời gian ôn luyện để đạt được mức điểm Toeic mong muốn

Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần phải lên thời gian biểu học tập hợp lý. Dựa vào trình độ hiện tại và mục tiêu đề ra. Bạn nên chia thời gian ôn thi thành các khoảng: học bao nhiêu tiếng mỗi ngày, bao nhiêu ngày mỗi tuần hoặc tháng. Lên lịch trình ôn thi sẽ giúp bạn tập trung có mục tiêu đồng thời theo dõi quá trình tiến bộ so với kế hoạch để điều chỉnh hợp lý.

Lưu ý rằng việc nếu bạn muốn ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc, tức bằng đầu bằng con số 0. Bạn cần duy trì việc học liên tục mỗi ngày để đảm bảo kiến thức vững chắc.

2.4. Xác định hình thức thi, loại bài thi Toeic: 2 kỹ năng hay 4 kỹ năng

Các dạng bài thi Toeic bào gồm: Bài kiểm tra Nghe – đọc, bài kiểm tra Nói – Viết, hoặc bài kiểm tra Toeic Bridge. Mỗi kiểm tra Toeic đều có những cấu trúc, yêu cầu khác nhau. Việc nắm rõ hình thức thi, loại bài thi sẽ giúp bạn biết mình cần đặt trọng tâm vào đâu. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho những trọng tâm đó, thí sinh có thể tự tin hơn khi bước vào kỳ thi.

Lưu ý quan trọng ở phần này là bạn hãy tìm hiểu cẩn thận về cấu trúc và độ khó của từng phần của loại bài thi Toeic mình sẽ đăng ký.

2.5. Lập kế hoạch học tập phù hợp: chia nhỏ mục tiêu để theo dõi tiến độ

Sau cùng, bạn cần lên một kế hoạch ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc một cách chi tiết, phù hợp với mục tiêu thời gian ôn luyện đã đề ra. Kế hoạch cần được ghi lại để theo dõi thường xuyên.

Bạn có thể sắp xếp thời gian học từ vựng, ngữ pháp, luyện đề và thực hành kỹ năng giao tiếp hàng ngày. Việc chia nhỏ các giai đoạn, ghi lại từng mục tiêu với mốc thời gian cụ thể giúp bạn dễ dàng đánh giá được tiến độ thực hiện mục tiêu của mình.

Đừng quên đánh giá tiến độ của mình định kỳ, điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết. Bạn có thể đăng ký tham gia bài thi thật hoặc thi thử (mô phỏng như thi thật).

Điều quan trọng, bạn cần tuân thủ kế hoạch mỗi ngày và kiên trì trong quá trình ôn luyện. 

3. Xây dựng lộ trình ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc

Lộ trình ôn thi toeic cấp tốc cho người mất gốc
Lộ trình ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc

Để xây dựng lộ trình học tiếng Anh Toeic cho những người mất gốc, việc phân chia thành các giai đoạn cụ thể là cần thiết để giúp họ tiến bộ một cách hiệu quả và đạt được mục tiêu cuối cùng là chinh phục kỳ thi Toeic.

3.1. Giai đoạn 1 xây dựng nền tảng sơ cấp 0-350 Toeic

Trong giai đoạn đầu của việc ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc, học viên cần đạt mức điểm 350 Toeic. Điểm này tương đương với 3.5 – 4.0 IELTS hoặc bậc 3 trong khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ châu Âu. Mức điểm Toeic 350 thể hiện khả năng sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cơ bản trong các tình huống giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các nội dung chi tiết hoặc ngôn ngữ chuyên ngành.

Trong giai đoạn này, người học có thể bắt đầu từ việc lắng nghe các bản tin, podcast hoặc video tiếng Anh ngắn và đơn giản. Đồng thời, hãy tập trung vào việc đọc các đoạn văn ngắn, bài báo hoặc câu chuyện đơn giản để hiểu về cách tổ chức câu, từ vựng, ngữ pháp cơ bản.

3.2. Giai đoạn 2: Đạt trình độ trung cấp – mục tiêu 550 toeic

Toeic 550 tương đương với iELTS 4.0-5.0 mức độ trung cấp trong việc sử dụng tiếng Anh. Người có điểm Toeic 550 có khả năng hiểu, sử dụng các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp ở mức độ trung cấp trong nhiều tình huống giao tiếp hoặc môi trường làm việc.

Ở giai đoạn này, người học cần nâng cao kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu đến cấp độ trung bình. Bạn có thể luyện nghe các bài phỏng vấn, podcast hoặc các chương trình truyền hình/tiếng Anh. Đồng thời, nâng cao khả năng đọc bằng cách đọc sách, báo, hoặc các tài liệu học thuật với độ khó tương đương với bài thi Toeic.

3.3. Giai đoạn 3: Đạt trình độ trung bình khá 600-750 Toeic

Điểm Toeic 600-750 tương đương với mức điểm 5.5-6.5 IELTS, hoặc được xếp vào các bậc trung cấp cao hoặc cao trong khung năng lực ngoại ngữ châu Âu. Thang điểm này đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối thành thạo trong nhiều tình huống giao tiếp và làm việc, bao gồm ngôn ngữ chuyên ngành. Điểm này thường đủ để du học hoặc ứng tuyển trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Giai đoạn ôn luyện này yêu cầu người học tập trung vào việc cải thiện kỹ năng nghe hiểu đọc hiểu chuyên sâu. Các bạn có thể tham gia vào các hoạt động như thi thử, thảo luận, thuyết trình hoặc viết bài luận để nâng cao khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ. Đồng thời, tiếp tục đọc các tài liệu phức tạp hơn, lắng nghe các đoạn nói với tốc độ nhanh hơn.

3.4. Giai đoạn 4: Chinh phục Toeic 800+

Mức điểm Toeic 800+ có thể tạm tương đương 8.0 trên thang điểm IELTS, hoặc B2 theo CEFR. Điểm số này cho thấy bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo và tự tin trong hầu hết các tình huống giao tiếp hàng ngày lẫn trong môi trường làm việc.

Để đạt được điểm số từ 8000 Toeic trở lên, người học cần tập trung vào việc ôn tập chuyên sâu. Các bạn có thể tham gia vào các khóa học chuyên sâu về kiến thức Toeic, thường xuyên làm bài thi thử Toeic.

*Lưu ý: Một số trường Đại học, Cao đẳng, tổ chức giáo dục có mức điểm quy đổi từ Toeic sang IELTS của riêng mình. Do đó nếu muốn quy đổi 2 mức điểm này sang cho nhau các bạn cần tìm hiểu về thang điểm quy đổi của đơn vị mình cần nộp bảng điểm.

Với một lộ trình ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc chi tiết, bạn sẽ biết được mình cần làm gì? Trong thời gian bao lâu? Kết quả cần đạt được của mỗi giai đoạn? Dựa vào những thông tin này, bạn có thể lựa chọn phương pháp học tập và tài liệu ôn thi phù hợp nhất.

4. Phương pháp ôn Toeic cho người mất gốc

4.1.Trau dồi từ vựng

Context-based learning (CBL): CBL là phương pháp học dựa trên bối cảnh, tập trung vào việc tái tạo các tình huống thực tế như môi trường làm việc hoặc xã hội. Học viên được đặt ở trung tâm của quá trình học, sử dụng các kịch bản để tiếp cận và áp dụng từ vựng vào các tình huống thực tế.

Spaced repetition: Kỹ thuật “lặp lại ngắt quãng” được thiết kế để củng cố và ghi nhớ kiến thức một cách hiệu quả. Ý tưởng cơ bản của phương pháp này là lặp lại việc ôn tập thông tin ở các khoảng thời gian khác nhau, với mục tiêu tận dụng hiệu quả sự quên của não bộ nhằm củng cố kiến thức trong bộ nhớ lâu dài.

Theme Based Learning: Cách học từ vựng theo chủ đề. Theo phương pháp này các bạn sẽ học cách sử dụng từ và cụm từ liên quan trong 1 lĩnh vực cụ thể. Ví dụ như bản đồ chỉ đường, dự báo thời tiết, chủ đề về giá cả,…

Các ứng dụng học tập: Ngoài ra bạn có thể sử dụng các ứng dụng học từ vựng hoặc flashcards để luyện tập hàng ngày.

4.2. Cải thiện về ngữ pháp

Học từ cơ bản trước: Bắt đầu từ các kiến thức ngữ pháp cơ bản trước, đảm bảo học viên có nền tảng vững chắc trước khi tiến xa hơn vào các khía cạnh phức tạp hơn của ngữ pháp.

Phương pháp The Cornell Notes: Sử dụng phương pháp ghi chú The Cornell Notes để tổ chức và ghi nhớ kiến thức ngữ pháp một cách hiệu quả.

Spaced repetition: Áp dụng kỹ thuật lặp lại ngắt quãng để củng cố kiến thức ngữ pháp trong bộ nhớ lâu dài. Bên cạnh đó bạn có thể áp dung thường xuyên những kiến thức đã học để sử dụng tiếng anh linh hoạt.

Thực hành làm đề thi thử: Thực hành làm các đề thi thử giúp học viên làm quen với định dạng cũng như yêu cầu của kỳ thi. Đồng thời nhân cơ hội này để cải thiện kỹ năng làm bài và đánh giá tiến trình học tập.

5. Giải đáp thắc mắc về lộ trình học Toeic cho người mất gốc

Giải đáp thắc mắc về ôn thi TOEIC ở Philippines
Giải đáp thắc mắc về ôn thi TOEIC ở Philippines

5.1. Luyện thi bao lâu thì đạt toeic 600?

Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ ban đầu, thời gian ôn luyện, và phương pháp học. Với lộ trình ôn thi Toeic cấp tốc cho người mất gốc tại quốc gia nói tiếng Anh như Philippines, các bạn có thể đạt TOEIC 600 sau khoảng 3-6 tháng ôn luyện chăm chỉ. Học tập ở Việt Nam thường tốn nhiều thời gian hơn từ 6 đến 1 năm. Tuy nhiên thời gian học bao lâu cũng tùy thuộc vào sự tiếp cận ngôn ngữ của từng cá nhân. Nhìn chung nếu chọn đúng phương pháp, mô hình học tiếng Anh phù hợp các bạn có thể tiến bộ nhanh chóng.

5.2. Làm thế nào để cải thiện kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu?

Để nâng cao kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu, hãy cố gắng tiếp xúc với nhiều loại tài liệu tiếng Anh khác nhau như sách, báo, podcast, video. Đây là cách hiệu quả để mở rộng vốn từ vựng, học về cấu trúc câu.

Thực hành nghe, đọc hàng ngày là chìa khóa quan trọng để phát triển kỹ năng này. Hãy chú ý không học riêng lẻ từng từ, bạn nên học các học cụm từ, cách biến thể của 1 từ trong câu. Bắt đầu với những câu đơn giản, nghe chậm, cố gắng hiểu hết nội dung. Sau đó dần dần tiến triển lên những nội dung phức tạp hơn, tốc độ hội thoại luyện nghe nhanh hơn.

Hãy kết hợp việc luyện nghe với luyện nói để tăng cường khả năng giao tiếp. Điều này vừa giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp tự tin vừa nghe hiểu dễ dàng hơn.

5.3. Làm thế nào để tự đánh giá tiến triển và điều chỉnh chiến lược ôn thi?

Để tự đánh giá tiến triển và điều chỉnh chiến lược ôn thi TOEIC, bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra mẫu hoặc thi thử TOEIC trực tuyến. Dựa vào kết quả của các bài kiểm tra này, bạn có thể điều chỉnh phương pháp học của mình bằng cách cải thiện những điểm còn yếu.

Nếu kết quả từ bài thi thử của bạn đạt từ 450 điểm trở lên, bạn có thể cân nhắc tham gia làm bài thi thật để làm quen với phòng thi, cảm thấy thoải mái hơn khi tham dự.

Cách đăng ký lịch thi và lệ phí thi Toeic, các bạn xem >>tại đây<<

Hãy dựa vào những mục tiêu được đặt ra cho từng giai đoạn của bạn để đánh giá kết quả. Nếu bạn đạt được mục tiêu, điều này chứng tỏ bạn đang tiến bộ theo đúng hướng. Ngược lại, nếu bạn chưa đạt được mục tiêu, hãy điều chỉnh kế hoạch của mình để có thể tiến bộ hơn trong tương lai.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia như giáo viên hoặc những  người có nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc luyện thi Toeic hiệu quả.

5.4. Có nên tham gia thi thử TOEIC không?

Tham gia thi thử TOEIC có thể giúp bạn đánh giá trình độ tiếng Anh của mình và cung cấp cho bạn cơ hội luyện tập để chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC chính thức. Việc tham gia thi thử cũng giúp bạn quen với định dạng, cấu trúc đề thi, thời gian làm bài thi TOEIC, từ đó cải thiện kỹ năng làm bài thi của mình. Tuy nhiên việc tham gia thi thử cũng có thể tốn kém chi phí, thời gian của bạn. Do đó bạn cần cân nhắc đến trình độ hiện tại và nhu cầu của bản thân khi quyết định thi thử hay không. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng cần lưu ý khi lên kế hoạch cho lộ trình ôn thi TOEIC cấp tốc cho người mất gốc. Hiện nay du học Philippines đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn nâng cao điểm số TOEIC của mình. Nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Anh chất lượng thông qua du học hoặc tham gia các khóa học trực tuyến của các trường đại học ở nước ngoài, hãy liên hệ với Du học Việt Phương qua số hotline 0901 39 89 77 để nhận được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *