Cập nhật 5 mẫu đề thi PTE Academic mới nhất

Mẫu đề thi PTE Academic mới nhất đã được cập nhật nhằm giúp các thí sinh có thể thích nghi và rèn luyện xu hướng ra đề sắp tới. Bạn muốn chuẩn bị cho bài thi PTE? Cùng Du học Việt Phương thử sức với những mẫu đề thi pte hay vừa được cập nhật sau đây.

1. Thông tin tổng quan về bài thi PTE Academic

Bài kiểm tra PTE là gì?
Bài kiểm tra PTE là gì?

1.1. Bài thi PTE là gì?

Bài thi PTE, viết tắt của Pearson Test of English, là một hệ thống kiểm tra tiếng Anh được tổ chức,quản lý bởi Pearson PLC. Bài thi PTE có nhiều loại, bao gồm Pearson Test of English Academic (PTE Academic), PTE General (trước đây gọi là London Tests of English – LTE), và PTE Young Learners.

Trong hệ thống này, PTE Academic là một kỳ thi tiếng Anh quan trọng trên máy tính. Mục đích của bài kiểm tra PTE Academic nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật.

Kết quả đánh giá của PTE hiện nay đã được công nhận bởi hơn 3.500 trường đại học, cao đẳng trên khắp thế giới. Chứng chỉ này cũng được chấp nhận dùng để chứng minh khả năng tiếng Anh khi xin visa vào Úc, New Zealand, Anh, Canada…

1.2. Cấu trúc đề thi PTE Academic

Bài thi PTE Academic có thang điểm đánh giá từ 10 đến 90 cho từng kỹ năng và tổng thể. Kỳ thi PTE-Học thuật đánh giá 4 kỹ năng – Đọc, Viết, Nói, Nghe. Trong đó phần Nói và Viết được kết hợp thành một phần, phần Nghe – Đọc được chia thành hai phần khác nhau.

Cấu trúc bài thi PTE
Cấu trúc bài thi PTE

Phần thứ nhất: Nói và viết

Trong phần thi này, thí sinh sẽ đưa ra một bài giới thiệu bản thân bằng lời nói. Noi dung bao gồm việc trình bày thông tin cơ bản về tiểu sử cá nhân của mình. Mặc phần giới thiệu sẽ không được tính vào tổng điểm thi, thí sinh vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ này.

Tiếp theo, ứng viên dự thi cần hoàn thành các nhiệm vụ nói khác nhau gồm:

Trả lời một câu hỏi ngắn bằng một hoặc nhiều từ trong 10 giây hoặc ít hơn

+ Nghe một câu rồi lặp lại nó trong thời gian khoảng 6-9 giây.

+ Cung cấp mô tả chi tiết về hình ảnh, ví dụ: biểu đồ thanh, tác vụ khoảng 40 giây

+ Xem một câu từ 60 từ trở xuống trên màn hình máy tính và đọc to

+ Xem bài giảng 90 giây và tóm tắt trong 40 giây hoặc ít hơn.

Sau khi hoàn thành phần nói, thí sinh sẽ chuyển sang phần viết với hai bài tập khác nhau. Bài tập đầu tiên đòi hỏi thí sinh đọc một đoạn văn không quá 300 từ, sau đó viết tóm tắt về nó trong khoảng 10 phút. Bài tập viết thứ hai yêu cầu thí sinh viết một bài tiểu luận có độ dài từ 200-300 từ theo chủ đề đã chọn.

Phần thi Nói và Viết kéo dài trong khoảng 54-67 phút.

Phần thứ hai: Đọc (29-30 phút)

Trong đề thi PTE Academic sẽ có các bài tập kiểm tra khả năng đọc hiểu của thí sinh. Một số đoạn văn không quá 300 từ được cung cấp và thí sinh cần trả lời câu hỏi dựa trên nội dung văn bản. Các dạng câu hỏi có thể bao gồm: Chọn câu trả lời trắc nghiệm đúng nhất, hoặc trắc nghiệm chọn nhiều đáp án, điền từ thích hợp vào chỗ trống, sắp xếp các đoạn văn.

Phần thứ ba: Nghe (30-43) phút

Ở bài thi PTE Academic, thí sinh sẽ nghe nhiều giọng với ngôn ngữ học thuật khác nhau mà các bạn sẽ gặp ở các cơ sở giáo dục đại học nói tiếng Anh. Nghe xong thí sinh cần hoàn thành 8 nhiệm vụ như sau:

  • Trả lời câu hỏi trắc nghiệm đáp án đơn: Thí sinh nghe nội dung dài 30-90 giây và chọn câu trả lời đúng nhất trong danh sách (có thể được cho sẵn).
  • Điền vào chỗ trống: Thí sinh nghe gợi ý 30-60 giây rồi điền những từ còn thiếu vào bản ghi
  • Đánh dấu đoạn tóm tắt chính xác: Thí sinh nghe đoạn ghi âm dài 30-90 giây, sau đó chọn đoạn tóm tắt chính xác nhất trong số nhiều đoạn tóm tắt.
  • Đánh dấu những từ không chính xác: Thí sinh nghe, xem (văn bản) đoạn ghi âm 15-50 giây, sau đó chọn những từ ở phần sau khác với âm thanh.
  • Câu hỏi trắc nghiệm – Nhiều đáp án: Thí sinh nghe lời nhắc dài 30-90 giây rồi chọn các đáp án đúng.
  • Chọn từ còn thiếu: Thí sinh nghe đoạn ghi âm dài khoảng 20-70 giây rồi chọn từ còn thiếu điền vào chỗ trống chính xác.
  • Tóm tắt văn bản nói: Thí sinh nghe ghi âm rồi viết một đoạn tóm tắt ngắn theo lời nhắc dài khoảng 60-90 giây.
  • Viết chính tả: Thí sinh nghe câu nói dài khoảng 3-5 giây rồi chép lại đoạn ghi âm.

Kết quả của bài thi PTE thường sẽ có sau 48 giờ kể từ khi hoàn thành bài thi.

>> Xem thêm: Cập nhật lịch thi PTE 2024

1.3. Ưu điểm của việc thi chứng chỉ PTE

Công nhận quốc tế: Chứng chỉ PTE có giá trị quốc tế được chấp nhận để xin trường, xin visa du học tại nhiều nước phát triển như Anh, Canada, Úc, New Zealand… Với chứng chỉ PTE đủ tốt các bạn có thể mở rộng con đường học tập của mình tại các nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

Chấm điểm tự động đảm bảo tính minh bạch: PTE sử dụng công nghệ chấm điểm tự động giúp tăng tính công bằng, minh bạch.

Cho ra kết quả nhanh: Với những ai cần kết quả đánh giá kỹ năng tiếng Anh nhanh chóng, bài kiểm tra PTE là một lựa chọn hợp lý. Các bạn có thể nhận kết quả chỉ sau 48 giờ hoàn thành bài thi.

Bài kiểm tra đánh giá toàn diện: Bài kiểm tra PTE Academic là một bài kiểm tra tiếng anh toàn diện cả 4 kỹ năng cơ bản nghe nói, đọc viết. Có thể xem bài kiểm tra này như một cách để giúp học sinh nâng cao khả năng ngôn ngữ Anh, chuẩn vị cho cuộc sống du học trong tương lai.

2. Top 5 thi PTE Academic mẫu hay

Tổng hợp mẫu đề thi PTE học thuật hay
Tổng hợp mẫu đề thi PTE học thuật hay

Du học Việt Phương đã tổng hợp 5 bài thi mẫu PTE với những loại câu hỏi hay gặp. Các bạn có thể xem đề thi, đáp án và cùng luyện tập phần nghe cho kỳ thi PTE của mình. Việc luyện tập đề thi mẫu sẽ giúp các bạn làm quen với cấu trúc của bài thi PTE.

+ Xem 5 mẫu đề thi PTE Academic hay: tại đây (kèm đáp án)

+ Đề thi PTE Academic phần nghe: tại đây (audio).

3. Top 3 nguồn đề thi thử PTE chất lượng

3.1. Thi thử PTE qua Mock Test Pearson

Đây là tài liệu trực tuyến do chính Pearson Education Limited, nhà cung cấp chính thức của kỳ thi PTE, cung cấp. Đề thi thử được thiết kế theo chuẩn của kỳ thi chính thức đảm bảo chất lượng cao. Người dùng có thể tiếp cận nhiều loại bài tập khác nhau cho các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết.

Tuy nhiên để thi thử đề thi PTE Academic của Mock Test Pearson, thí sinh cần trả phí. Ngoài ra sau khi thi, các bạn có thể nhận được bảng điểm nhưng không có nhận xét của giáo viên. Điều này có thể gây khó khăn trong việc tìm và khắc phục các điểm yếu.

3.2. Thi thử PTE qua PTE tools

PTE Tools là một nguồn đề thi thử PTE phổ biến với chất lượng cao, được cung cấp bởi một tổ chức ở Úc. Website này cung cấp trực tuyến đề thi PTE thực tế nhanh nhất và thường xuyên nhất, 100% câu hỏi trong đề thi trên trang web đều được lấy từ các bài thi thực tế. Vì vậy đây chắc chắn là một kênh luyện thi PTE với nhiều tài liệu hữu ích.

Sau khi hoàn thành đề thi thử trên PTE Tools, bạn sẽ nhận được điểm số tổng cộng cho 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, không có phản hồi từ giáo viên nên phương pháp thi thử miễn phí này chỉ phù hợp với những người đã hiểu rõ về kỳ thi PTE và có lộ trình học rõ ràng.

3.3. Thi thử tại trung tâm tổ chức thi chính thức

Một số trung tâm tổ chức thi đồng thời cũng tổ chức ôn luyện tiếng Anh với các kỳ thi thử nhằm giúp học viên làm quen với các phần thi PTE qua máy tính. Nhờ vậy thí sinh có thể trải nghiệm môi trường thi thực tế, từ không gian phòng thi đến cách máy tính được sắp xếp. Điều này giúp học viên quen thuộc và thoải mái hơn khi bước vào kỳ thi chính thức.

Tại trung tâm ôn thi thường có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm về kỳ thi PTE. Học viên có thể nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn từ những người có kiến thức chuyên sâu về nội dung và chiến lược thi. Sau mỗi kỳ thi thử, học viên có thể nhận được phân tích kết quả chi tiết và gợi ý cách cải thiện. Điều này giúp các bạn điều chỉnh phương pháp ôn luyện phù hợp, tập trung vào những điểm cần thiết.

4. Chia sẻ kinh nghiệm thi PTE Academic

Kinh nghiệm thi PTE
Kinh nghiệm thi PTE

4.1. Những sai lầm cần tránh trong thời gian ôn luyện

Ôn luyện tài liệu đúng trình độ:

Dùng các tài liệu quá dễ hoặc quá khó so với trình độ của mình khiến cho việc ôn thi tốn kém thời gian, hiệu quả không cao. Do đó trước khi bắt đầu quá trình luyện thi, các bạn cần làm bài kiểm tra để xác định chính xác trình độ. Sau đó chọn tài liệu ôn luyện phù hợp để đảm bảo quá trình ôn luyện hiệu quả và không làm mất thời gian.

Luyện tập từng phần thi đơn lẻ:

Một số học viên tập trung quá mức vào một phần thi cụ thể, bỏ qua sự cân đối trong quá trình luyện tập. Điều này có thể khiến bạn ngại những phần mình còn yếu và khó có thể tiến bộ mau chóng được vì các kỹ năng đều có những mối liên quan với nhau. Hãy phân chia thời gian học một cách đồng đều cho từng kỹ năng. Điều này giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc để chuẩn bị toàn diện cho kỳ thi.

Không thực hành đầy đủ trong môi trường thực tế:

Điều này sẽ làm cho bạn không quen thuộc với thời gian cũng như các yếu tố áp lực trong kỳ thi. Để tăng sự tự tin khi thi hãy làm nhiều bài kiểm tra mô phỏng nhiều nhất có thể. Đặc biệt là trong điều kiện giống như kỳ thi thực tế để làm quen, tạo sự thoải mái.

Chỉ học theo bộ sách của Pearson phát hành:

Mặc dù bộ sách của Pearson được phát hành rộng rãi, dễ mua và được đánh giá cao, nhưng việc chỉ sử dụng một nguồn tài liệu sẽ hạn chế kiến thức cũng như khả năng ứng dụng thực tế của bạn. Hơn nữa so với những những tài liệu kỳ thi khác, khác bộ sách của Pearson còn khá ít nội dung. Vì vậy bạn nên thử tìm kiếm các nguồn tài liệu trực tuyến, bài viết, video hoặc khóa học từ các chuyên gia để tư duy của bạn được phong phú hơn.

Học mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia:

Tự học mà không có sự hướng dẫn chuyên sâu, bạn khó có thể biết được những điểm còn sai sót trong quá trình rèn luyện để cải thiện bản thân. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ giáo viên hoặc chuyên gia PTE để nhận được hướng dẫn cụ thể, giúp bạn hiểu rõ hơn về những điểm cần cải thiện xây dựng chiến lược ôn tập hợp lý. Bạn cũng có thể tham gia nhóm ôn luyện, nơi có rất nhiều kinh nghiệm thi PTE thực tế nhất.

4.2. Chú ý trong khi dự thi:

Quản lý thời gian:

Quản lý thời gian hiệu quả bao gồm việc phân bổ thời gian giới hạn cho từng phần một cách khôn ngoan, đảm bảo bạn có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ và trả lời tất cả các câu hỏi trong khung thời gian quy định.

Quản lý thời gian phần đọc:

Bạn cần có chiến lược phân bổ thời gian hợp lý khác nhau cho những câu hỏi khác nhau. Sau khi nhận được văn bản đọc lướt qua, tìm kiếm từ khóa trong tâm cho câu hỏi. Đôi khi, việc đoán trước thông tin sau dựa trên văn bản hiện tại có thể tiết kiệm được những giây phút quý giá.

Quản lý thời gian phần nghe:

Xây dựng một chiến lược để có thể phân bổ hợp lý giữa thời gian nghe và điền đáp án. Bạn có thể sử dụng bút ghi chú lại, sử dụng những khoảng dừng ngắn để xem qua các câu hỏi sắp tới. Âm sắc hoặc tốc độ của người nói thay đổi thường báo hiệu những thông tin quan trọng. Nếu bạn đã bỏ lỡ một dữ liệu, đừng cố nhớ lại điều đó, hãy chú ý vào những phần đang diễn ra.

Quản lý thời gian phần nói:

Trong khi thi bạn cần suy nghĩ một cách có tổ chức trước khi nói. Hãy duy trì tốc độ nhất quán, nếu phát âm sai hãy sửa lạ một cách nhanh chóng và tiếp tục bài nói.

Quản lý thời gian cho phần viết:

Phần viết có hai nhiệm vụ, bạn cần nắm rõ thời gian cho mỗi nhiệm vụ. Trước khi viết bạn nên lập dàn bài cơ bản cho nội dung mình sẽ viết, Không nên dùng những câu quá phúc tập, hãy thể hiện bằng cách đa dạng vốn từ trong bài viết. Tốt nhất hãy dành một vài phút cuối để kiểm tra lại bài viết sửa những lỗi sai (nếu có).

Đọc kỹ các yêu cầu và hướng dẫn của đề thi:

Một điều không mới nhưng vẫn luôn cần lưu ý khi dự thi: Hãy đọc thật kỹ đề thi PTE Academic của bạn. Trước khi bắt đầu, học viên cần đọc kỹ các yêu cầu, hướng dẫn của đề thi. Điều này giúp họ hiểu rõ nhiệm vụ, chuẩn bị tinh thần cho từng phần của bài thi.

4.3. Có nên du học tiếng Anh để thi chứng chỉ PTE?

Có nên du học để chuẩn bị cho kỳ thi PTE hay không? Nếu bạn có đủ thời gian và tài chính nhưng không tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình, điều này là cần thiết.

Nằm trong xu hướng này, học tiếng Anh tại Philippines đã được nhiều bạn học sinh lựa chọn để chuẩn bị cho việc du học các nước Anh, Úc, Canada… Du học tiếng Anh ở Philippines mang lại lợi thế lớn về môi trường học tập ngôn ngữ. Với ngôn ngữ chính là tiếng Anh và môi trường học tập đa quốc tịch, bạn có thể tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày để trau dồi kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Bạn sẽ được học từ những giáo viên giàu kinh nghiệm, đặc biệt là giáo viên bản ngữ. Điều này giúp bạn nắm vững ngữ pháp, cách diễn đạt lẫn ngữ điệu, phát âm chuẩn xác.

Học tiếng Anh ở Philippines thường có mức học phí thấp hơn so với các quốc gia khác. Bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí như chi phí học chuẩn bị cho hành trình học tập dài hạn khác.

Chương trình tiếng tại Philippines có thể giúp học viên cải thiện toàn diện các kỹ nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Nhiều trường Anh ngữ như SMEAG, Philinter, Cpils,… cung cấp cơ hội thi thử hàng tuần, tài liệu đề thi PTE Academic phong phú tạo điều kiện để học viên chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ PTE.

Các bạn học sinh du học tiếng Anh Philippines để chuẩn bi cho các kỳ thi IELTS, PTE
Các bạn học sinh du học tiếng Anh Philippines để chuẩn bi cho các kỳ thi IELTS, PTE

Du học tiếng Anh tại Philippines thật sự hữu ích cho kỳ thi PTE đúng không nào? Tuy nhiên để đảm bảo tìm đúng chương trình phù hợp các bạn liên hệ Du học Việt Phương qua HOTLINE 0901 39 89 77 hoặc điền form sau đây:

form liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *