Cẩm nang du lịch Philippines: thủ tục giấy tờ cần biết

Việc mang đầy đủ giấy tùy thân và nắm chắc thủ tục là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của chuyến du lịch. Trong bài viết này, cùng VPEdu khám phá cẩm nang du lịch Philippines: thủ tục giấy tờ cần biết. Chắc chắn bạn sẽ có được thông tin hữu ích để tận hưởng chuyến du lịch đáng nhớ tại đây.

1. Cập nhật chính sách nhập cảnh Philippines dành cho khách du lịch 2023

1.1. Dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Philippines đã dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với du khách quốc tế. Điều này có nghĩa khách du lịch hoặc du khách tạm thời không còn phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng để vào nước này. Công dân Việt Nam được phép đến thăm Philippines bất kể đã được tiêm chủng COVID-19 hay chưa. 

Tuy nhiên, du khách đến Philippines vẫn cần tuân thủ những quy định thay đổi của nước này. Bao gồm việc ngừng sử dụng thẻ arrival card và departure card. Thay vào đó từ ngày 1 tháng 5 năm 2023, Philippines yêu cầu du khách phải đăng ký thẻ eTravel trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

1.2. Hệ thống eTravel Philippines thay thế One Health Pass (OHP)

Đăng nhập etravel.gov.ph
Đăng nhập etravel.gov.ph

Hệ thống khai báo điện tử eTravel thay thế One Health Pass (OHP) trước đó. Quy trình đăng ký trên trình duyệt này ngắn hơn, dễ dàng hơn. Khách du lịch không cần phải tải xuống và cài đặt ứng dụng trên điện thoại của mình nữa.

Với việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID-19, thiên đường nhiệt đới này đang chờ đón bạn với những cuộc phiêu lưu thú vị. Để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ mơ ước của bạn đến Philippines, hãy liên hệ các chuyên gia và nhận tư vấn chính xác nhất.

Hãy nhớ rằng cẩm nang du lịch Philippines quan trọng cho một hành trình an toàn và đáng nhớ nằm ở việc cập nhật chính xác những thông tin mới nhất. Do đó VPEdu khuyến khích bạn theo dõi những thông tin mới nhất từ Bộ Du lịch Philippines (DOT) hoặc Cục Xuất nhập cảnh Philippines.

2. Công dân Việt Nam đi Philippines có cần visa không?

Câu trả lời là không và có, tùy trường hợp.

Việt Nam cùng nằm trong khu vực ASEAN với Philippines nên công dân Việt Nam được miễn thị thực trong vòng 30 ngày. Vì vậy nếu chuyến du lịch hoặc du học tiếng anh Philippines của bạn dưới 29 ngày bạn không cần xin visa. Trong trường hợp lâu hơn, bạn bắt buộc phải xin được thị thực theo quy định của chính phủ Philippines.

2.1. Công dân Việt Nam cần phải xuất trình những giấy tờ nào để vào Philippines?

Cẩm nang du lịch Philippines
Cẩm nang du lịch Philippines

Bạn chuẩn bị du lịch hoặc học tập ngắn hạn tại Philippines (dưới 30 ngày), vậy bạn cần mang theo những giấy tờ sau đây khi làm thủ tục nhập cảnh:

 • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng kể từ khi bạn xuất hành

 • Đăng ký Thẻ e travel Philippines trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. *Lưu ý: bạn cần đăng ký qua etravel.gov.ph, lưu mã để trình khi nhập cảnh. (Xem thêm: hướng dẫn đăng ký e travel Philippines).

 • Vé máy bay khứ hồi hoặc xuất phát đến tiếp địa điểm khác ngoài Philippines trong thời hạn được miễn thị thực.

 • Bảo hiểm du lịch (không bắt buộc nhưng rất khuyến khích)

Theo cẩm nang du lịch Philippines được chia sẻ từ những người có kinh nghiệm, quy định về giấy tờ hồ sơ du lịch có thể thay đổi tùy thời điểm. Bạn nên vào trang web của đại sứ quán Philippines để được cập nhật tin mới nhất.

2.2. Cẩm nang du lịch Philippines: thủ tục và quy trình xin visa Philippines

Trong trường hợp chuyến đi của bạn dài hơn 30 ngày, vậy bạn cần phải làm thủ tục xin visa. Loại visa cần xin là thị thực du lịch hay còn gọi là thị thực du lịch tạm thời (thị thực 9a). Đối với công dân Việt Nam, visa du lịch tạm thời Philippines thường có thời gian lưu trú với thời hạn 59 ngày và visa hết hạn sau 90 ngày kể từ ngày cấp.

Hồ sơ xin visa 9a giới với du khách Việt Nam hiện tại gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin thị thực du lịch tạm thời: 1 đơn đăng ký đã điền đầy đủ, có chữ ký

 • Hộ chiếu gốc: Hộ chiếu gốc thời hạn tối thiểu 6 tháng kể từ ngày khởi hành

 • Bản sao Hộ chiếu: 1 ảnh loại hộ chiếu để đính kèm trong đơn đăng ký.

 • Hành trình: Bản sao vé máy bay khứ hồi của người xin visa

 • Ảnh thẻ hộ chiếu

 • Lệ phí làm Visa: bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền qua bưu điện trả cho “Tổng lãnh sự quán Philippines”. Lệ phí visa du lịch tạm thời khoảng 30 USD – 40 USD.

Các bước xin visa du lịch tạm thời tại Philippines dành cho du khách Việt:

 • Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết

 • Đặt lịch nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực

 • Chờ xét duyệt và quá trình bổ sung hồ sơ (nếu có)

 • Nhận kết quả xin visa đi Philippines

Thời gian xin visa du lịch tạm thời Philippines khá nhanh tầm 3-7 ngày (không kể ngày nghỉ, lễ). Khi đã có visa bạn đã có thể chuẩn bị hành lý và tận hưởng chuyến du lịch của mình.

Cẩm nang du lịch Philippines cho trường hợp xin visa là bạn nên luôn nộp đơn trước thời gian dự định đi du lịch. Điều này đảm bảo kế hoạch du lịch của bạn diễn ra trong thời gian dự định.

2.3. Điều gì xảy ra nếu công dân Việt Nam ở quá hạn miễn thị thực tại Philippines?

Cẩm nang du học Philippines: thủ tục giấy tờ cần biết
Cẩm nang du học Philippines: thủ tục giấy tờ cần biết

Ở lại quá hạn thị thực tại Philippines bạn có thể bị phạt tiền và có khả năng bị cấm nhập cảnh vào Philippines trong tương lai. Tiền phạt quá hạn thị thực du lịch ở Philippines hiện nay khoảng 4.000 PHP (72 USD) mỗi tháng. Ngoài ra khi ở quá hạn thị thực với mục đích bất hợp pháp, du khách sẽ bị trục xuất khỏi Philippines nếu bị phát hiện.

Điều quan trọng là phải tuân thủ thời gian lưu trú được miễn thị thực và rời khỏi đất nước này trong thời gian quy định.

3. Phải làm gì khi đến sân bay Philippines

Ngay khi hạ cánh tại sân bay quốc tế của Philippines bạn cần thực hiện thủ tục nhập cảnh. Sau đó lấy lại hành lý của mình và rời khởi sân bay. Cụ thể các bước:

 • Hành khách đáp xuống sân bay quốc tế ở Philippines gặp bộ phận hỗ trợ sàng lọc. Họ sẽ kiểm tra giấy tờ trước khi du khách tới hải quan.

 • Bạn cần biết mình xuống ra nào để làm thủ tục đúng nơi. Thường khách du lịch sẽ đến nhà ga số 3 của Sân bay Quốc tế Ninoy Aquino

 • Đi đến quầy làm thủ tục nhập cảnh. Khi đến quầy làm thủ tục, hãy lấy hộ chiếu, giấy tờ thị thực, thẻ tiêm chủng (nếu có).

 • Nhân viên hải quan sẽ hỏi du khách một số câu hỏi liên quan đến mục đích nhập cảnh và kiểm tra kỹ lưỡng các loại giấy tờ.

 • Sau khi qua hải quan nhận hành lý của bạn tại băng chuyền được chỉ định ở khu vực Nhận hành lý.

 • Đi ra khỏi sân bay theo biển hướng dẫn

Nhắc bạn cẩm nang du lịch Philippines những vấn đề Cục Nhập cư Philippines (BI) thường hỏi bao gồm:

 • Mục đích của chuyến đi du lịch của bạn là gì?

 • Nơi lưu trú khi du lịch tại Philippines của bạn

 • Địa điểm du lịch mà bạn ghé thăm

 • Chuyến du lịch trong bao lâu, ngày về nước trên vé máy bay khứ hồi.

Bạn cần trả lời các câu hỏi một cách mạch lạc, trung thực kèm thái độ tự tin. Nhân viên hải quan sẽ hỗ trợ du khách xác minh thông tin khi cần. Nếu phát hiện điều bất thường, họ có thể sẽ kiểm tra thông tin thêm lần nữa. Trường hợp thông tin không chính xác, du khách có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh.

4. Cẩm nang du lịch Philippines: Những điều cần lưu ý khi du lịch

 

Lưu ý khi du lịch đảo đẹp ở Philippines
Lưu ý khi du lịch đảo đẹp ở Philippines

VP Edu đảm bảo hành trình du lịch của bạn sẽ thuận lợi hơn nếu lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Luôn mang theo giấy tờ tuỳ thân và các giấy tờ thông hành quan trọng khác khi ở Philippines.

 • Kiểm tra các yêu cầu xuất nhập cảnh Philippines đối với khách du lịch quốc tế.

 • Mua bảo hiểm du lịch bao gồm các chi phí y tế, tai nạn, hủy hoặc gián đoạn chuyến đi ở Philippines.

 • Hãy đặt chỗ ở trước để tránh gặp rắc rối khi tìm chỗ ở khi đến Philippines.

 • Nghiên cứu về thời tiết ở Philippines, chuẩn bị quần áo, đồ dùng phù hợp cho chuyến đi của bạn.

 • Hãy đề phòng những chiêu trò lừa đảo khi đi du lịch. Đặc biệt khi bạn giao dịch với những người bán hàng rong hoặc tài xế taxi ở Philippines.

 • Hãy cân nhắc sử dụng thẻ SIM Philippines, sim trả trước hoặc eSIM để duy trì kết nối trong chuyến đi của bạn ở Philippines.

 • Tôn trọng văn hóa, truyền thống địa phương. Bạn cần ăn mặc phù hợp khi đến thăm các đền chùa hoặc địa điểm tôn giáo ở Philippines.

 • Hãy chú ý đến sức khỏe và vệ sinh của bạn. Đặc biệt là khi thử món ăn đường phố hoặc ghé thăm các khu vực đông người ở Philippines.

Hy vọng rằng “Cẩm nang du lịch Philippines” trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những yêu cầu và thủ tục cần biết trước khi bạn đặt chân đến đất nước này. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để tận hưởng mọi khoảnh khắc đáng nhớ tại Philippines. VPEdu chúc các bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời và an lành ở quốc gia xinh đẹp này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *