Chương trình luyện thi tiếng Anh nào phù hợp cho học sinh lớp 12?

Phụ huynh và học sinh đang lo lắng về việc học sinh lớp 12 có nên học lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế? Nếu có thì nên học thi chứng chỉ nào? Vậy quý vị cũng cần biết chương trình tiếng anh lớp 12 tương đương trình độ nào. Du học Việt Phương sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

1. Chương trình tiếng anh lớp 12 Việt Nam tương đương cấp độ nào?

Chương trình tiếng Anh lớp 12 tương đương trình độ nào
Chương trình tiếng Anh lớp 12 tương đương trình độ nào?

Sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 tại Việt Nam, bạn sẽ phải đối diện với nhiều quyết định về con đường học tiếp theo. Tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu cá nhân, bạn có thể tiếp tục học tại các trường Đại học, cao đẳng trong nước hoặc lựa chọn du học ở các quốc gia khác. Một nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trong mọi lựa chọn.

Trước hết để quyết định nên xây dựng nền tảng tiếng Anh ở mức độ nào cho học sinh lớp 12 vậy cần biết chương trình tiếng anh lớp 12 hiện nay tương đương cấp độ nào.

1.1. Tổng hợp nội dung chương trình tiếng anh lớp 12 theo sách giáo khoa

1.1.1. Các chủ đề của sách giáo khoa tiếng Anh lớp 12

Theo sách giáo khoa tiếng Anh lớp 12 hiện nay, chương trình học của học sinh 12 Việt Nam bao gồm 16 Unit với những chủ đề như sau:

Unit 1: Home life – Đời sống gia đình

Unit 2: Cultural Diversity – Sự đa dạng văn hóa

Unit 3: Ways of Socialising – Phương thức giao tiếp xã hội

Unit 4: School Education System – Hệ thống giáo dục

Unit 5: Higher Education – Nền giáo dục bậc cao

Unit 6: Future Jobs – Nghề nghiệp tương lai

Unit 7: Economic Reforms – Sự cải cách kinh tế

Unit 8: Life in the future – Cuộc sống trong tương lai

Unit 9: Deserts – Sa mạc

Unit 10: Endangered Species – Những loài đang gặp nguy hiểm

Unit 11: Books – Các loại sách

Unit 12: Water Sports – Những môn thể thao dưới nước

Unit 13: The 22nd Sea Game – Sea Game lần thứ 22

Unit 14: International Organizations – Những tổ chức quốc tế

Unit 15: Women In Society – Người phụ nữ trong xã hội

Unit 16: The Association of Southeast Asian Nations – Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Theo đó bài giảng của mỗi Unit bao gồm các phần Reading, Speaking, Listening, Language Focus và Vocabulary. Các bạn học sinh cũng sẽ được thực hành các câu hỏi đáp, trả lời câu hỏi trắc nghiệm… Để nâng cao vốn từ vựng, kiến thức cũng như cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh.

1.1.2. Ngữ pháp chương trình tiếng Anh lớp 12 theo sách giáo khoa

Trong quá trình học các unit về những chủ đề trên, học sinh lớp 12 cũng sẽ được học ngữ pháp mới và ôn lại những kiến thức ngữ pháp cũ. Các Unit cung cấp một loạt các dạng ngữ pháp, từ cấp độ cơ bản đến nâng cao, giúp học sinh phát triển kỹ năng ngôn ngữ đa dạng, linh hoạt.

Nội dung ngữ pháp quan trọng được đề cập trong các bài học thuộc sách giáo khoa tiếng Anh lớp lớp 12 gồm có:

 • Unit 1: Thì hiện quá khứ đơn.
 • Unit 2: Ôn tập lại các dạng thì quá khứ và hiện tại như thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn thì quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn…. mạo từ The, a/an trong tiếng Anh.
 • Unit 3: Lời nói gián tiếp, nguyên tắc chuyển đổi câu trực tiếp sang câu gián tiếp.
 • Unit 4: Câu bị động, quy tắc đổi từ câu chủ động sang bị động, thể bị động ở các thì.
 • Unit 5: ôn tập câu điều kiện loại 1,2,3
 • Unit 6: Ôn tập về mệnh đề quan hệ xác định và không xác định, đại từ và giới từ, cách lược bỏ mệnh đề quan hệ, Động từ nguyên thể và phân từ thay thế cho mệnh đề quan hệ.
 • Unit 7: Ôn tập mệnh đề chỉ sự nhượng bộ với (al)though/even though (mệnh đề trạng ngữ chỉ sự nhượng bộ),
 • Unit 8: Tìm hiểu về giới từ, giới từ đi với một số động từ và cách sử dụng mạo từ a, an, the trong tiếng Anh.
 • Unit 9: Mệnh đề trạng ngữ chỉ điều kiện, so sánh, cách thức, kết quả và cụm động từ trong tiếng Anh.
 • Unit 10: Ôn tập về động từ khiếm khuyết May/might, Must, mustn’t và needn’t
 • Unit 11: Động từ khiếm khuyết trong câu bị động
 • Unit 12: Nội động từ và ngoại động từ
 • Unit 13: Cấu trúc so sánh kép
 • Unit 14: Cụm động từ, cách sử dụng cụm động từ
 • Unit 15: Các cụm động từ (tiếp)
 • Unit 16: Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, thường bắt đầu bằng when, while, after, before, since, until, as soon as,…

Ngữ pháp chương trình tiếng Anh lớp 12 bao gồm việc ôn tập lại các kiến thức trước đó cùng những phần nâng cao hơn, giúp học sinh phát triển kỹ năng ngôn ngữ linh hoạt.

Thông qua việc ôn tập, thực hành ngữ pháp, học sinh có cơ hội củng cố kiến thức, mở rộng vốn từ vựng của mình. Các bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc câu, viết và nói tiếng Anh cũng chính xác, tự tin hơn.

1.2. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 có trình độ tiếng Anh tương đương trình độ nào?

Vấn đề “Học sinh tốt nghiệp lớp 12 có trình độ tiếng Anh tương đương trình độ nào?” được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm.

Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh học hết chương trình THPT lớp 12 có khả năng giao tiếp đạt bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tên gọi tắt là Vstep). Cấp độ này tương tương với trình độ B1 theo CEFR.

Tuy nhiên các bạn học sinh và quý phụ huynh cần lưu ý rằng Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng CEFR (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu) và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam.

Vì vậy hiện nay chứng chỉ Vstep chủ yếu có giá trị sử dụng trong nước. Nếu muốn du học đại học sau khi tốt nghiệp lớp 12 tại các nước khác, học sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh hợp lệ với điều kiện nhập học của trường và điều kiện visa.

1.3. Hạn chế trong việc sử dụng tiếng Anh của học sinh lớp 12 Việt Nam

Tại Việt Nam tiếng Anh đã được bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12. Ở những thành phố lớn, trọng điểm trẻ học tiếng Anh từ lớp 1 thậm chí khi còn học mầm non. Tuy nhiên kể cả khi đã hoàn thành chương trình tiếng anh lớp 12, nhiều bạn học sinh Việt Nam vẫn chưa tự tin sử dụng tiếng Anh bởi nhiều hạn chế trong quá trình học.

 • Thiếu cơ hội thực hành: Một điểm yếu phổ biến xảy ra ở hầu hết các trường học tại Việt Nam. Đa phần học sinh chỉ học tiếng Anh trên lớp với nhiều nhất 4 – 6 giờ học tiếng Anh mỗi tuần. Kể cả học thêm cũng chỉ thêm được 4-6 giờ. Sau khi kết thúc lớp học các bạn trở lại sử dụng tiếng mẹ đẻ. Điều này khiến các kiến thức tiếng Anh đã học trở nên khó nhớ hơn.
 • Phát âm và ngữ điệu: Người Việt thường gặp khó khăn trong việc phát âm và sử dụng ngữ điệu đúng với tiếng Anh, do sự khác biệt về cách nhìn nhận âm thanh, ngữ điệu giữa hai ngôn ngữ. Hầu như rất hiếm trường học nào ở Việt Nam có thầy cô bản ngữ để rèn luyện cho học sinh những kỹ năng này. Dẫn đến 
 • Tự tin giao tiếp: Việc hiếm có cơ hội thực hành tiếng Anh khiến học sinh dễ quên kiến thức, phản xạ chậm dẫn đến thiếu tự tin khi sử dụng tiếng Anh, đặc biệt là ở kỹ năng nói và nghe. Nhiều học sinh lo lắng về sai lầm ngữ pháp, phát âm sai nên rất ngại sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế.

2. Học sinh lớp 12 có nên thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế?

Việc sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đem lại lợi thế lớn đối với học sinh lớp 12. Dù lựa chọn du học hay học đại học tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cũng sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn trên con đường học tập.

Học sinh lớp 12 có nên thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Học sinh lớp 12 có nên thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

2.1. Lợi ích của chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đối với học sinh lớp 12

2.1.1. Mở ra cơ hội du học:

Chương trình tiếng anh lớp 12 tương đương trình độ B1 nhưng chưa có giá trị quốc tế. Các bạn không thể sử dụng để làm hồ sơ du học. Trong khi đó chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEIC, PET, được công nhận rộng rãi tại các trường cao đẳng, đại học trên thế giới. Sở hữu chứng chỉ hợp lệ giúp học sinh 12 có cơ hội du học tại các Mỹ, Úc, Canada, Vương Quốc Anh, Singapore,Malaysia…

2.1.2. Miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh:

Theo dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024, quy định IELTS 4.0 hoặc TOEFL ITP 450, TOEFL iBT 45 điểm được miễn bài thi Ngoại ngữ. Điều này giúp các bạn học sinh được giảm bớt áp lực khi bước vào kỳ thi cuối cấp.

2.1.3. Cơ hội học bổng và ưu tiên xét tuyển đại học:

Năm 2023, những trường đại học danh tiếng hàng đầu như trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Bách Khoa TP HCM… tuyển sinh bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

Các trường không dùng kết quả miễn thi của Bộ, mỗi trường có thang điểm quy đổi riêng, kết hợp với điểm học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT để tính điểm xét tuyển. Ngoài ra việc sở hữu chứng chỉ này có thể tăng cơ hội nhận được học bổng trong quá trình xét tuyển.

2.1.4. Cơ hội thành công trong quá trình học tập:

Đạt chứng chỉ tiếp Anh quốc tế giúp học sinh chứng tỏ khả năng ngoại ngữ của bản thân. Các bạn cũng sẽ dễ dàng tiếp cận nhiều nguồn tài liệu phong phú phục vụ cho việc học đại học. Điều này mở ra cơ hội thành công trong tương lai.

2.2. Nên thi lấy chứng chỉ tiếng Anh trước hay sau khi tốt nghiệp lớp 12?

Việc nên thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trước hay sau khi tốt nghiệp lớp 12 tuỳ thuộc vào kế hoạch học tập tiếp theo đó và lịch trình của các bạn.

Thông thường nếu học sinh lớp 12 dự định du học ngay sau khi tốt nghiệp 12, vậy các bạn nên thi lấy chứng chỉ tiếng Anh trong khoảng thời gian học lớp 11 – lớp 12. Sự chuẩn bị sớm giúp học sinh dễ xử lý các tình huống bất ngờ trong khi chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên nếu đã đủ tự tin trình độ tiếng Anh của mình các bạn có thể ôn tập để thi ngay sau khi tốt nghiệp lớp 12.

Việc thi sớm hay muộn còn tùy thuộc vào thời hạn chứng chỉ bạn lựa chọn thi. Các chứng chỉ như IELTS, TOEIC, TOEFL có thời hạn sử dụng trong 2 năm. Chứng chỉ của Cambridge thường có thời hạn vĩnh viễn. Nhưng cũng cần lưu ý rằng một số trường Đại học, Cao đẳng tại nước ngoài sẽ quy định rõ về thời hạn chứng chỉ ngoại ngữ.

Các bạn hãy tìm hiểu kỹ điều kiện tiếng Anh du học tại các trường và nước sở tại để cân nhắc loại chứng chỉ cũng như thời gian thi hợp lý. Nếu gặp khó khăn, các bạn liên hệ Du học Việt Phương để được tư vấn chi tiết lộ trình phù hợp.

3. Học sinh lớp 12 nên học chương trình thi PET, IELTS hay TOEFL?

Học sinh lớp 12 nên học chương trình tiếng Anh nào?
Học sinh lớp 12 nên học chương trình tiếng Anh nào?

3.1. Chứng chỉ PET – Một lựa chọn phổ biến cho học sinh cấp 3

Đặc điểm và cấp độ của chứng chỉ PET

Chương trình tiếng anh lớp 12 tương đương chứng chỉ PET trong hệ thống cấp độ của Cambridge. Do đó các bạn học sinh lớp 12 có thể lựa chọn thi lấy chứng chỉ PET – Preliminary English Test.

Ưu điểm và khả năng ứng dụng trong học tập, công việc

Chứng chỉ này hướng đến trình độ tiếng Anh trung cấp và tương đối dễ đạt được. Đặc biệt hơn PET còn có thời hạn vĩnh viễn vậy nên các bạn có thể thi sớm để thời gian lớp 12 tập trung ôn thi các môn khác. Các chương trình luyện thi PET là nó giúp học sinh củng cố kiến thức cơ bản, có khả năng ứng dụng trong học tập lẫn công việc hàng ngày.

>>> Xem ngay: Lịch thi PET tại TP HCM – mới cập nhật

3.2. Chứng chỉ IELTS – Xu hướng lựa chọn của học sinh lớp 12

Đặc điểm và cấp độ của chứng chỉ IELTS

 IELTS – một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế uy tín, phổ biến nhất hiện nay. Chứng chỉ IELTS thể hiện các cấp độ khác nhau tùy vào mức thang điểm mà học sinh đạt được. Với điểm IELTS từ 4.0 trở lên các bạn học sinh được miễn thi tốt nghiệp. Tuy nhiên để xét tuyển đại học ở Việt Nam các bạn cần đạt điểm IELTS tối thiểu từ 5.0 – 6.0 (tuỳ trường).

Các trường đại học danh tiếng thế giới tuyển sinh đại học với yêu cầu từ 6.0-6.5 trở lên. Với mức điểm IELTS từ 5.0 các bạn có thể đăng ký du học chương trình nghề hoặc chương trình dự bị đại học tại các nước.

Lợi ích và ứng dụng của chứng chỉ IELTS

Thi chứng chỉ IELTS đang trở thành xu hướng lựa chọn phổ biến của học sinh lớp 12. Chứng chỉ IELTS được công nhận rộng rãi trên toàn cầu cho mục tuyển dụng, du học hoặc xin thị thực tại nhiều nước.

Điểm mạnh của chứng chỉ IELTS nằm ở mức độ phổ biến của hệ thống kiểm tra này ở Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều địa điểm tổ chức thi chính thức để các bạn đăng kỹ dễ dàng. Hơn nữa tài liệu luyện thi IELTS cũng vô cùng phong phú. Bài kiểm tra IELTS mở ra cơ hội học tập và làm việc toàn cầu. Hiện nay có đa dạng các khoá học ielts giúp học sinh nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh.

Xem thêm: Luyện thi tiếng Anh ở Philippines cho học sinh lớp 12 chuẩn bị du học Úc, Mỹ, New Zealand

3.3. Chứng chỉ TOEFL – Lựa chọn thích hợp cho học sinh lớp 12

Mục tiêu và tính ứng dụng của TOEFL

Chương trình tiếng anh lớp 12 tương đương TOEFL ITP 450 điểm hoặc TOEFL iBT 45 điểm. Cũng giống như IELTS, chứng chỉ TOEFL có thể được dùng để xét tuyển đại học. Nếu đạt mức điểm tối thiểu như trên học sinh 12 cũng sẽ được miễn thi tốt nghiệp. 

Chứng chỉ TOEFL cũng được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh, sinh viên muốn du học tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Lợi ích trong môi trường học tập và nghề nghiệp

Việc có chứng chỉ TOEFL giúp học sinh nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình, tạo điều kiện thuận lợi khi xin học bổng hoặc tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế.

4. Tiêu chí lựa chọn chương trình tiếng Anh phù hợp cho lớp 12

4.1. Chương trình phù hợp trình độ hiện tại

Việc chọn chương trình tiếng Anh phù hợp cho lớp 12 đòi hỏi bạn cần xác định rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Các bạn học sinh đang đang học hoặc đã hoàn thành chương trình tiếng anh lớp 12 nên làm bài kiểm tra trình độ trước khi lựa chọn loại khoá học phù hợp.

4.2. Kế hoạch học tập sau khi học lớp 12

Khi lựa chọn chương trình tiếng Anh, bạn cũng nên xem xét kế hoạch học tập sau khi tốt nghiệp lớp 12. Nếu bạn định du học hoặc tiếp tục học tại các trường đại học danh tiếng, việc lựa chọn một chương trình tiếng Anh có uy tín được công nhận quốc tế rất quan trọng. Điều này giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức trong tương lai.

4.3. Chi phí và thời gian

Cuối cùng, bạn cũng cần xem xét về chi phí, thời gian mà bạn có thể dành cho việc học tiếng Anh. Các chương trình đào tạo tiếng Anh có nhiều mức giá với thời gian học khác nhau. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để chọn lựa chương trình phù hợp với điều kiện tài chính cùng lịch trình của mình.

Việc xem xét các yếu tố trên sẽ giúp bạn lựa chọn được chương trình tiếng Anh phù hợp nhất cho lớp 12 của mình, từ đó tạo ra nền tảng vững chắc cho hành trình học tập và sự nghiệp trong tương lai.

5. Cùng VPedu cải thiện tiếng Anh chuẩn bị cho tương lai

Đi học Philippines cùng VPedu
Đi học Philippines cùng VPedu: Cải thiện tiếng Anh nhanh chóng

Như vậy việc chỉ học chương trình tiếng Anh lớp 12 có thể sẽ hạn chế cơ hội phát triển của học sinh trong tương lai. Nhằm mang đến chương trình học tiếng Anh quốc tế chuyên nghiệp, hiệu quả cao với mức chi phí hợp lý cho các bạn học sinh Việt Nam, Du học Việt Phương đã trở thành đối tác liên kết của loạt trường anh ngữ hàng đầu Philippines.

Thông qua sự hỗ trợ tần tâm của Việt Phương học sinh tham gia vào các khóa học tiếng Anh chất lượng giúp học sinh cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh hiệu quả. Từ đó đạt được mục tiêu học tập, du học, định cư.

Bạn đang muốn nâng cao trình độ tiếng Anh để chuẩn bị cho tương lai? Dịch vụ tư vấn du học tại Việt Phương luôn đảm bảo bởi:

 • Tư vấn lộ trình xuyên suốt từ học tiếng Anh đến du học các nước.
 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí để giúp bạn hiểu rõ về các khóa học, lộ trình du học, yêu cầu hồ sơ du học cần thiết.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin các gói ưu đãi du học Philippines và các nước, giúp học sinh du học tiết kiệm.
 • Du học Việt Phương sẽ hỗ trợ bạn từng bước trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, đăng ký khóa học, thủ tục xin visa. Bạn sẽ không cô đơn trong hành trình du học của mình.

Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ ngay với VPedu qua hotline 0901 39 89 77 – 0918 53 59 56. Chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tri thức hướng đến tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *